Wap truyện, đọc truyện, truyện kiếm hiệp

(Bản wap ĐỌC TRUYỆN dành riêng cho điện thoại di động, tải cực nhanh và tiện lợi)
Ngày 18/02/2018 12:15 ở Hà Nội
 

Một Thời Lãng Quên - Tập 2

(Chú ý: Để chuyển chương khác ==> chọn DANH SÁCH CHƯƠNG ở cuối bài)

Lượt xem chương này:  470

Cơn mưa bất chợt đổ xuống thành phố, như hối hả trút cho hết những giọt nước cuối cùng của mùa mưa. Mặt đường loang loáng nước. Nước bắn tung tóe từ những vòng xe quay cuồng. Hàng cây hai bên đường cũng nghiêng ngã dưới những giọt nước. Nhưng đe dọa nhất vẫn là tiếng sâm rít trên không trung.
Vương Lan choàng vội chiếc áo mưa, vẫn lì lợm phóng xe trên đường. Đầu óc cô ngập chìm trong những ý nghĩ khắc khoải, không còn tâm trí đâu để cảm nhận những thứ xung quanh mình.
Cô rẽ vào con đường đến nhà Quốc Toàn. Chiều nay cô đến tìm mà không hẹn trước với anh. Nếu Quốc Toàn ở nhà thì tốt, còn không thì gặp Hoàng Trường. Cả anh ta, cô cũng cần tìm để hỏi cho ra lẽ.
Vương Lan ngừng xe trước cổng nhà. Người mở cửa cho cô là Trường chứ không phải Quốc Toàn. Hôm nay anh có vẻ lặng lẽ. Lần đầu tiên thấy Vương Lan mà anh không nhướng mắt nheo mày giễu cợt, làm cô cũng thấy hơi lạ.
Vương Lan cởi áo mưa khoác trên xe, rồi bước vào phòng khách. Cô nói như giải thích:
− Tôi đến tìm anh Toàn, có anh ấy ở nhà không vậy?
− Không.
− Ảnh đi đâu anh biết không?
− Không.
− Vậy chừng nào ảnh về?
− Không biết.
Vương Lan khó chịu nhìn anh ta rồi làu bàu một mình:
− Không làm gì coi được cả.
Quả thật hình như bất cứ điều gì ở anh ta cũng đều làm cô bực mình. Mấy lúc Trường ồn ào thì cô ghét, chỉ muốn thấy anh ta nghiêm chỉnh. Giờ anh ta nghiêm chỉnh, cô cũng không hài lòng được. Có nhất thiết phải nói năng cộc lốc vậy không?
Vương Lan ngồi im, cô đợi Trường lên tiếng trước. Ít ra là anh ta cũng phải hỏi có chuyện gì để cô còn có thể nói cái điều làm mình ấm ức. Đằng này anh ta cứ ngậm miệng như con nghêu, bực mình không chịu nổi.
Cô cố ý im lặng thật lâu xem anh ta im được bao lâu. Vậy mà anh ta im thật. Hôm nay hình như anh ta không bình thường!
Vương Lan liếm môi, nói một cách bực dọc:
− Tôi muốn gặp anh là để hỏi một chuyện.
Cô ngừng lại nhìn, chờ Trường lên tiếng. Nhưng anh ta cũng không mở miệng mà mắt chỉ nhướng lên một cái như hỏi rồi thôi. Anh ta làm Vương Lan thấy bực không chịu nổi, ít nhất cũng phải hỏi một tiếng chứ. Cô đang rất khó nói còn gặp anh ta nữa. Thái độ bất hợp tác kiểu đó khó chịu thật, làm sao ai mở miệng cho được.
Cô bỗng hỏi một cách cáu kỉnh:
− Hôm nay anh làm sao vậy?
− Ý cô muốn hỏi gì?
− Anh không nói gì cả.
− Ừ, đang không muốn nói chuyện. Sao?
− Anh cố tình làm khó tôi phải không?
− Tại sao tôi phải làm khó cô?
− Rõ ràng là anh có ý như vậy.
− Làm khó chuyện gì mới được chứ? Bình thường, cô cũng đâu có muốn nói chuyện với tôi. Sao hôm nay kiếm chuyện vậy?
− Hôm nay khác, hôm nay tôi muốn hỏi anh một chuyện quan trọng.
− Vậy thì nói đi.
Vương Lan thấy hơi dễ chịu một chút. Ít ra anh ta cũng phải thoáng một chút chứ. Cô hỏi thẳng không cần rào đón:
− Tại sao anh lại chịu đính hôn với tôi?
Hỏi xong, Vương Lan nhìn Trường chăm chăm, lòng hồi hộp muốn nổ tung lồng ngực. Cô thấy anh ta nhướng mắt một cái như ngạc nhiên. Có lẽ anh ta không ngờ cô lại hỏi như vậy. Anh ta lại nói nửa đùa nửa thật:
− Tại thích được nêu gương người tốt việc tốt.
Vương Lan vung tay lên bứt rứt:
− Tôi không có đùa. Tôi đến đây không phải để đùa, anh nói thật đi.
Hoàng Trường ngả người ra sau nhìn cô như nhìn một nhân vật lạ:
− Hỏi chi vậy?
− Tôi biết lý do thật.
Rồi nhớ những gì Lâm Thúc đã nói, cô tuôn ra một tràng:
− Nếu không có ý đồ gì đó thì anh đã không đưa gia đình anh đến nhà tôi. Người ta chỉ tốt ở giới hạn nào thôi, không ai đem cả gia đình mình ra giúp người khác như vậy. Anh có thể từ chối mà.
− Sao hôm nay lại đem chuyện đó ra phân tích vậy?
− Anh biết để làm gì?
− Nếu không cần phải biết thì tôi không cần trả lời được không?
− Anh…
Vương Lan tức nghẹn họng. Ghét nhất là cách nói chuyện ngang như cua đó. Cô quát lên nho nhỏ:
− Anh là con trai mà lại ăn thua đủ với con gái, không quân tử chút nào.
− Làm quân tử chi vậy? Tôi đâu có thích danh hiệu đó.
Vương Lan cố nén tức, cũng không thèm trả đũa, cô phẩy tay:
− Nói tiếp chuyện lúc nãy đi! Rõ ràng anh không vô tư khi giúp tôi. Có thật sự là anh vì anh Toàn tới mức vậy không? Thế nếu anh ấy bảo anh chết anh có chết không?
− Nó không bảo vậy đâu.
− Tôi không có đùa.
− Tôi cũng không đùa. Đùa với một người cau có như cô chắc chết. Cô làm bà già thì đúng hơn.
− Tôi thế nào mặc kệ tôi.
Nói xong, Vương Lan im lặng. Cô nhận ra nãy giờ mình cứ đi theo đuôi Hoàng Trường. Anh ta nói một câu là cô cứ bám theo đó mà cãi. Tại sao cô không tìm cách làm chủ câu chuyện chứ.
Nghĩ vậy, Vương Lan ráng dằn cơn tức, cô nói nghiêm nghị:
− Tôi muốn biết lý do khiến anh nghe lời bà nội tôi. Anh phải nói thật vì chuyện đó có liên quan đến tôi.
Hoàng Trường không nói gì. Anh nhìn nhìn vẻ nghiêm trọng của Vương Lan, một nụ cười tinh quái ở khóe môi. Nhìn cách cười đó mà Vương Lan nổi nóng. Đó là dấu hiệu cợt nhả mà cô ghét nhất. Cô muốn làm gì đó để chặn lại nhưng không biết làm cách nào.
Đúng như Vương Lan, Hoàng Trường dùng cái cách bông lơn để trả lời:
− Cứ cho là tôi yêu cô đến phát điên lên, nên ai nói gì cũng nghe đi. Giải thích vậy được chưa?
− Tôi đã nói là tôi không đùa.
− Không, cô đem chuyện đó ra hỏi đùa thì còn đỡ, chứ hỏi nghiêm chỉnh thì quá buồn cười. Cô có biết xấu hổ là gì không vậy?
− Tại sao tôi phải xấu hổ khi hỏi những chuyện liên quan đến mình chứ? Không hề!
Hoàng Trường hỏi thẳng:
− Có phải cô nghĩ tôi có ý đồ gì đó với cô phải không?
Không đợi Vương Lan trả lời, anh nói luôn:
− Nếu nói thẳng ra thì cô sẽ hỏi có phải tôi thích cô nên lợi dụng bà nội để tìm cách trói buộc phải vậy không?
Vương Lan đỏ mặt:
− Tôi không nghĩ như vậy.
− Nhưng cái cách cô tra gạn hỏi thì rõ ràng là như vậy? Cô bảo người ta không ai hy sinh cả gia đình để giúp bạn bè kiều đó, còn tôi thì đã làm như vậy. Vậy thì chỉ có thể kết luận rằng vì tôi thích cô nên làm bất cứ chuyện gì kể cả chuyện kỳ quái.
− Tôi…
Đến lượt Hoàng Trường không để cô được mở miệng, anh nói luôn:
− Tôi chưa thấy cô gái nào thiếu khiêm tốn như cô. Cô nghĩ cô quá xinh đẹp hay quá dễ thương nên ai cũng tìm cách chiếm hữu cô? Sao cô không biết khiêm nhường gì hết vậy?
Vương Lan đỏ bừng mặt, đỏ đến tận chân tóc. Cách chế giễu của Hoàng Trường quả có tác dụng, nó làm cô thấy mình lố bịch kỳ lạ. Đến lúc này cô mới nhận ra mình nói năng hớ hênh và ấu trĩ quá. Giá mà mình cẩn thận một chút thì không đến nỗi.
Vương Lan ngồi cúi gằm mặt, vừa tức mình vừa xấu hổ. Cô cố nghĩ ra câu gì đó gỡ cho mình khỏi tình trạng này, nhưng nghĩ không nổi.
Hoàng Trường nghiêng đầu nhìn cô như quan sát rồi lại tự lắc đầu với vẻ thất vọng:
− Nhiều lúc thấy cô đến tuổi này mà vẫn chưa có người yêu, tôi tội nghiệp cũng muốn yêu giùm nhưng yêu không nổi. Tiêu chuẩn chọn người yêu của tôi rất thấp nhưng cô vẫn không vào được… chậc, thấy tội nghiệp quá!
Thấy đôi môi mím chặt của cô, anh cười một cách khoan khoái và nói tiếp:
− Phải chi cô bớt xấu một chút, tính tình dễ thương một chút, một chút thôi cũng có thể lọt vào mắt xanh của tôi rồi. Đằng này… có cho điểm hào phóng lắm thì cô cũng chỉ được số năm thôi, làm sao tôi yêu cho nổi. Cho nên cô cứ yên tâm đi, tôi không có ý đồ gì đâu.
Vương Lan ngẩng đầu lên:
− Không cần phải hạ người ta như vậy! Tôi sẽ nói thật hết với nội. Thà là chọn anh Thúc chứ tôi không thèm mượn anh làm bình phong. Chỉ cần nghe đến tên anh thôi tôi cũng đã phát điên lên rồi, thấy mặt nữa chắc có ngày tôi vỡ tim vì ghét. Hứ!
Nói xong cô đứng phắt dậy, đùng đùng bỏ ra về. Hoàng Trường cũng không giữ lại. Anh đi theo ra sân, lịch sự dắt xe cho cô. Nhưng Vương Lan đã đẩy anh ta ra, rồi hầm hầm dẫn xe ra cổng.
Đi trên đường mà cô cứ tức đến tối mặt tối mũi. Chưa bao giờ cô bị anh ta làm cho tức đến vậy. Nếu lúc nãy anh ta ở nhà mình thì cô đã không ngần ngại bảo anh ta cút xéo. Chưa bao giờ cô bị sỉ nhục và bị coi thường như vậy. Đến chết, cô cũng sẽ không quên những gì anh ta đã nói hôm nay.
Tại sao trên đời lại có người ăn nói khó thương đến vậy. Một người như vậy mà anh Toàn chịu làm bạn thì anh ấy đúng là khùng, đúng là điên, đúng là không có mắt có mũi…
Ngay bây giờ về nhà, cô sẽ nói hết mọi chuyện với nội rồi có ra sao thì ra. Bất quá thì cô phải làm theo sự đặt để của bà. Chuyện đó đâu có gì đáng sợ nhất là sau khi cô đã gặp Lâm Thúc.
Bây giờ cô thấy hết sức hối hận. Nếu lúc trước cô không hấp tấp làm theo kế hoạch của anh Toàn thì bây giờ đã không khổ sở như vậy. Sao mà cô ghét Hoàng Trường quá trời là ghét, đến mức không thể ghét một ai nhiều hơn như vậy.
Rất may cho Vương Lan là khi cô về nhà thì Quốc Toàn đang từ trong nhà đi ra. Không nói nhiều, cô dựng xe rồi lập tức túm lấy áo anh nói thật nhanh:
− Lúc nãy em mới vừa đến tìm anh. Nếu không gặp anh ở đây thì tối nay em sẽ trở lại gặp cho bằng được. Anh khoan về, đến đây, ngồi xuống đây nói cho ra ngô ra khoai. Em chịu hết nổi các anh rồi.
Quốc Toàn gỡ tay Vương Lan ra:
− Chuyện gì từ từ nói, làm gì níu kéo giống như đòi nợ vậy? Buông anh ra đi chứ!
Nhưng Vương Lan không để ý cách phản ứng đó, cô lôi Quốc Toàn đến phía băng đá. Vừa ngồi xuống, cô vừa hỏi thẳng ngay:
− Anh phải nói thật với em, có phải nội biết chuyện đóng kịch của mình rồi không?
Quốc Toàn giật mình:
− Sao em biết?
− Anh Thúc nói với em.
Quốc Toàn nhíu mày:
− Gì? Em với ảnh thân nhau nhanh vậy à? Anh nghe nội kể, nhưng anh không ngờ hai người lại thân nhanh như vậy. Lúc trước em không chịu anh ta mà.
− Không chịu lấy chồng chứ không phải từ chối làm bạn. Bây giờ em phát hiện ra ảnh rất thú vị, nói chuyện với ảnh vui lắm chứ không như ông bạn quý hóa của anh.
− Anh ta bảo với em là nội biết chuyện bí mật của mình à?
Vương Lan gật mạnh đầu:
− Ảnh chỉ suy đoán và lập luận rất lô-gic.
Rồi cô kể hết những gì Lâm Thúc nói với cô trong quán cà phê hôm ấy. Quốc Toàn ngồi im chăm chú nghe. Anh thầm phục cách phán đoán sâu sắc của Lâm Thúc, nhưng đồng thời cũng hơi bất mãn. Anh ta nói Vương Lan để làm gì chứ.
Kể xong, Vương Lan bức bối kéo tay Quốc Toàn:
− Anh thấy ảnh nói có đúng không? Nghĩa là có phải không? Vì nội biết nên nội muốn gả em cho anh ta phải không?
− Nếu có vậy thì cũng là vì nội lo cho em. Thằng Trường thuộc mẫu người lý tưởng của con gái, chỉ có em không nhận ra thôi.
Vương Lan cong mỏ lên, giọng mát mẻ:
− Chắc em không phải người quá, nên em không nhận ra nổi chuyện đó. Em cũng ráng tìm một điểm hay ở anh ta, nhưng tìm muốn nổ tung mắt mà vẫn không thấy. Em đâu phải là người đâu mà thấy chuyện cao siêu đó.
Quốc Toàn bật cười:
− Có cần phải châm chích vậy không? Thật ra, em đâu có thua gì nó, nói chuyện như xóc vào đầu người ta, hợp nhau quá rồi còn gì.
Vương Lan sốt ruột khoát tay:
− Không nói chuyện đó nữa! Vậy là nội biết rồi phải không? Có thật là biết rồi không? Anh khẳng định đi!
− Cứ cho là vậy đi, thì sao?
Vương Lan hăm hở:
− Tốt rồi! Vậy thì em sẽ nói với nội là em chia tay anh ta. Nói ngay lập tức, không đợi thêm ngày nào nữa hết, phải good bye anh ta ngay.
Quốc Toàn cười cười:
− Quen hồi nào mà good bye vậy?
Vương Lan giãy nảy:
− Anh còn đùa nữa hả? Nếu không phải tại anh đạo diễn thì em không khổ sở như ngày hôm nay. Mà phải chi anh giới thiệu người đứng đắn thế còn đỡ khổ. Lại đâu nhè ông bạn thật khùng, không ra người không ra ngợm, nói chuyện thì như chọc vào đầu anh ta thật nổi điên lên khi nghe tới tên anh ta.
Quốc Toàn chậm lại:
− Thôi, stop! Làm gì mà tố nó dữ vậy, nó lại chọc em chuyện gì nữa hả?
Vương Lan hung hăng:
− Còn hơn là chọc, phải nói là anh ta phỉ báng em, không thể nào chấp nhận được.
Không đợi Quốc Toàn hỏi, cô kể tỉ mỉ những gì Hoàng Trường nói lúc nãy, nói với tất cả cơn tức hừng hực. Cơn tức vẫn còn nóng hổi dù đã trải qua hơn tiếng đồng hồ.
Nghe xong, Quốc Toàn cứ ngồi im, không hỏi cũng không bình luận một câu. Cuối cùng, anh hỏi một câu mà Vương Lan không hề ngờ tới:
− Những chuyện em nói có phải từ Thúc phân tích không?
− Sao anh biết?
− Nếu anh ta không gợi ý thì em đã không suy nghĩ gì khác, em vẫn vô tư với những chuyện đã xảy ra.
Vương Lan liếm môi:
− Ảnh nói vậy là tốt chứ sao, nhờ vậy em mới nhận ra em rất ngu. Thật không hiểu nổi em, sao em có thể không đoán ra những chuyện quanh mình chứ.
− Anh không biết như vậy là hay hay dở, để cho em biết cũng tốt.
− Anh Thúc còn bảo anh Trường mượn tay bà nội để ràng buộc em.
Quốc Toàn cau mặt:
− Nói vậy là sống sượng quá. Thật ra, ngay từ đầu nó chỉ làm theo ý nhà mình, chứ có gợi ý bất cứ chuyện gì đâu. Em nên nhớ là cho đến lúc giới thiệu là người yêu, nó mới biết mặt em thôi, ý đồ gì chứ?
− Nếu như vậy tại sao anh ta tốt quá mức với mình như vậy?
Và cô lặp lại như thuộc bài:
− Một người bản lĩnh sẽ không để ai điều khiển một cách thô bạo đời tư của mình hoặc là anh ta quá nhu nhược.
− Nó không nhu nhược đâu.
− Thế thì tại sao anh ta tốt quá đáng như vậy?
Quốc Toàn cười cười:
− Nội cũng đã làm một bài toán đấy chứ! Nếu thằng Trường đồng ý đưa gia đình nó tới thì có nghĩa là nó rất nghiêm chỉnh, nghĩa là nó không xem vở kịch lúc đầu là giả nữa.
Vương Lan kêu lên:
− Nói vậy là nội cố ý gán em cho anh ta? Ôi trời đất ơi! Nội có biết anh ta là người man man không?
Quốc Toàn nhíu mày:
− Em chẳng những không hiểu hết người ta mà còn đánh giá sống sượng, không sợ xúc phạm nó hả?
Vương Lan tiu ngỉu mặt nhưng cô lập tức gân cổ lên cãi:
− Bạn anh mà, làm sao anh không bênh được. Em nói thật, có đến mười năm nữa em vẫn không quên những gì anh ta miệt thị em đâu. Anh ta bảo em xấu mà cứ nghĩ mình là công chúa, và anh ta cố gắng lắm vẫn không thể có cảm tình. Em không tha thứ cho câu nói đó đâu.
− Vậy khi em chà đạp lòng tốt của người ta, em có đáng được tha thứ không?
− Em làm gì mà chà đạp, anh phóng đại quá.
− Sao em không tự phân tích những gì em đã nói. Và em thử đặt em vào trường hợp của nó để tìm hiểu xem nó nghĩ gì? Phải nói là em xúc phạm người ta quá đáng đó.
Không để Vương Lan mở miệng, anh nói luôn:
− Thử nghĩ xem, nói giúp mình vô tư như vậy. Sau đó em quay ra tra gạn xem nó có ý đồ gì? Và em nói như thể nó là kẻ thù. Nếu là anh thì anh sẽ trả lời thô bạo chứ không dùng cách cách đùa đùa như vậy đâu.
Vương Lan kêu lên:
− Anh ta nói thật chứ đùa gì.
− Thằng Trường vẫn thường dùng cách đó khi muốn che giấu tâm trạng thật. Em làm người ta buồn rồi quay lại lên án người ta. Em cứ thiếu tế nhị thế này, rồi thì có ngày nó cũng sẽ chán em thôi.
Vương Lan khoát tay với vẻ sốt ruột:
− Không nói nhiều nữa! Bây giờ nội biết hết thì em càng dễ nói. Em sẽ bảo với nội là hủy bỏ đính hôn, em không thích anh ta đến nhà mình nữa.
− Chỉ sợ nội không chịu thôi.
− Nhưng em không thích anh ta.
− Và em bắt đầu thích anh Thúc phải không?
Vương Lan ngần ngừ một tí rồi gật đầu:
− Anh không biết anh nổi tiếng thế nào đâu, đi với anh ấy hãnh diện lắm.
− Nếu chỉ có vậy mà em thích thì coi chừng có ngày em trả giá về sự nông nổi của mình.
Vương Lan khoát tay:
− Em không chỉ thích ảnh vì ảnh nổi tiếng, mà còn thích tính cách của ảnh nữa. Ảnh rất khiêm tốn, không thích làm người nổi tiếng, không thích đám đông và chỉ thích nơi yên tĩnh.
− Còn gì nữa không?
− Còn chứ! Ảnh sâu sắc và cư xử rất ga-lăng với em, ảnh chiều chuộng em chứ không giống anh Trường.
− Anh không biết cái đó có phải là tình yêu sâu sắc không vì anh ta chỉ mới gặp lại em có mấy ngày.
− Nhưng trước đó anh ta xem ảnh và chọn em rồi mà. Em với ảnh cũng biết nhau từ lúc nhỏ đó thôi.
− Nhưng lúc đó em còn nhỏ quá.
− Chuyện đó đâu có lớn, vấn đề là hợp tính nhau thôi.
Quốc Toàn nín lặng một chút rồi nói với vẻ không vui:
− Thằng Trường yêu em đó. Anh nói để em biết mà suy nghĩ. Còn chọn ai thì tùy em, anh không can thiệp chuyện tình cảm của em nữa.
− Anh cứ đứng ngoài như vậy mà em dễ xử hơn. Đừng áp đặt như ba em chắc em chết mất.
− Anh không làm em khó xử đâu. Nhưng em nên suy nghĩ cho chín chắn một chút, coi chừng cuối cùng em mất hết đó.
Nói xong, Quốc Toàn đứng dậy, đến dắt xe ra về. Thái độ đột ngột của anh làm Vương Lan ngồi im ngơ ngác. Nhưng cô chỉ nhìn chứ không chạy theo hỏi.
Vương Lan ngồi một mình ngoài sân rất lâu, đến tối cô mới đi vào nhà. Ý nghĩ Hoàng Trường thích mình làm cô bần thần cả người.
Vương Lan đi qua phòng bà nội, cô mở hé cửa phòng nhìn vào. Thấy bà đang ngồi trầm ngâm bên bàn, cô bèn mạnh dạn đi vào:
− Nội không ngủ hả nội?
Bà Tịnh quay lại, rồi nhìn Vương Lan từ đầu đến chân:
− Trưa không ngủ mà qua đây làm gì?
Vương Lan ngồi xuống ghế, tay cô vô tình xoắn vào nhau với vẻ bứt rứt bồn chồn:
− Con không ngủ được nên mới qua nói chuyện với nội:
− Chuyện gì?
Vương Lan lén nhìn mặt bà Tịnh rồi nói dè dặt:
− Chuyện đính hôn của con đấy, bây giờ con hối hận lắm. Lẽ ra con không nên dựng chuyện như vậy. Bỏ đi nha nội.
Bà Tịnh đã quá hiểu tính Vương Lan nên vẻ mặt vẫn điềm nhiên:
− Chuyện quan trọng vậy mà con nói bỏ bỏ nhẹ hửng vậy sao?
− Chứ tại con không thích anh ta mà nội. Con ghét anh ta kinh khủng.
Cô lấm lét nhìn mặt bà Tịnh:
− Nội biết chuyện tụi con nhờ anh ta làm người yêu giả rồi phải không?
− Biết.
Vương Lan liếm môi, rụt rè:
− Biết sao nội không mắng con, sao nội không nói gì hết vậy?
− Con đã muốn giấu thì nội nói làm gì.
Giọng bà trở nên cứng rắn hẳn:
− Còn chuyện con muốn chia tay với thằng Trường thì nội cấm con không được nói với nó mà cũng không được làm gì để ảnh hưởng đến người lớn cả.
Vương Lan kêu lên:
− Sao vậy nội? Không quen nữa thì phải nói dứt khoát, kéo dài làm gì cho khổ thêm ra. Con không thích anh ta đến nhà mình nữa đâu, thấy mặt là con chịu không nổi rồi.
− Nếu ghét nó thì sao chịu để nó đưa gia đình đến? Con đã làm gì thì phải chịu trách nhiệm việc làm của mình chứ, đâu phải vui thì nói thế này còn buồn thì nói thế khác. Nội không đồng ý như vậy.
− Tại lúc đó con sợ ba bắt đám cưới với anh Thúc nên con làm liều. Con nghĩ là qua chuyện anh Thúc rồi mới nói thật. Bây giờ nội biết rồi thì…
Bà Tịnh ngắt lời:
− Thì cũng không thể rút lui bộp chộp như vậy. Con vừa gặp lại thằng Thúc, chưa hiểu hết nó thì đã hấp tấp chia tay với thằng Trường. Nội mà đồng ý với con thì nó còn coi nội ra gì nữa. Có phải thằng Thúc muốn con cắt đứt với thằng Trường không?
Vương Lan không dám nói dối nhưng nói thật thì sợ bà nội có ác cảm với Thúc. Cô lúng túng tìm cách thanh minh:
− Con muốn chia tay với anh Trường hồi trước khi đính hôn, đâu có dính dáng gì đến anh Thúc đâu. Anh ấy có bảo thì con cũng không thèm nghe.
Bà Tịnh thừa hiểu tâm lý của cô nhưng cũng gật đầu như rất tin:
− Cho là thằng Thúc vô tư, nhưng chuyện riêng của con thì không thể giải quyết hấp tấp như vậy. Nội không phản đối chuyện của con với thằng Thúc, nhưng con láu táu quá nội không chấp nhận. Cứ để thời gian tìm hiểu thêm đi.
− Chuyện con thích người khác thì đâu có liên quan gì đến anh Trường đâu, sao nội không cho con dứt khoát với anh ta? Làm như vậy chẳng khác nào con lập lờ, người ta sẽ ghét con đó.
Bà Tịnh cười khan:
− Lần đầu tiên nội mới nghe con nói chuyện chín chắn, nhưng con chín chắn chỉ mới phân nữa, cho nên đừng làm gì khuấy động đến người lớn. Nếu con láu táu thì nội bỏ mặc con luôn đó.
Vương Lan rầu rỉ:
− Vậy là con thương người này mà phải đính hôn với người kia, như vậy con hư quá rồi.
− Lúc trước gia đình thằng Thúc bước tới thì con không chịu, con lôi kéo thằng Trường vào để qua mặt gia đình. Bây giờ vừa gặp lại thằng Thúc chưa đầy một tháng đã bảo là thương, như vậy con có chững chạc chưa? Nội mà nghe lời con thì nội còn ra gì nữa hả?
Thấy mặt Vương Lan tiu nghỉu, vừa thất vọng vừa bất mãn, bà làm ngơ như không hiểu:
− Con tưởng nói tói nói lui với người lớn là dễ lắm sao? Nếu lúc trước chỉ gom gọn trong chuyện hai đứa thì được. Bây giờ người ta đã đưa gia đình tới, chỉ mới hơn tháng mà đã đòi hủy bỏ lễ hỏi, làm vậy coi được không? Nội không muốn con có thời gian tìm hiểu kỹ thằng Thúc rồi quyết định cũng chưa muộn.
Vương Lan nói một cách ấm ức:
− Tại nội hết đó, tự nhiên nội bảo anh ta đưa gia đình tới. Nếu không vì nội thì mọi chuyện không khó xử vậy đâu.
− Vậy nếu không gặp lại thằng Thúc, liệu con có đòi hủy bỏ đính hôn vội vậy không?
Vương Lan ngắc ngứ làm thinh rồi cố thanh minh:
− Có chứ nội, con không thích anh ta mà.
− Không thích mà buông xuôi nhận lời gia đình người ta. Thật ra, nội không hiểu con muốn gì nữa nhưng nội thì hiểu thằng Trường, nói nghiêm chỉnh, chứ không coi chuyện này là đùa đâu.
− Nhưng con thì không coi là nghiêm chỉnh.
− Nếu vậy thì con cũng phải chịu trách nhiệm về việc mình làm, không được ích kỷ như vậy.
Không đợi Vương Lan nói thêm, bà khoát tay:
− Con ra ngoài đi, nội muốn nằm nghỉ một chút!
Vương Lan tiu nghỉu đi ra ngoài. Cô không về phòng mình mà đi lơ thơ xuống sân. Ngồi một mình ở băng đá, cô nghĩ về chuyện của mình một cách chán nản. Tưởng như mình đã lớn, đã từng quyết định cuộc đời mình. Cô cũng đã từng nói với Lâm Thúc rằng cô tự quyết định chuyện tình cảm của mình. Nhưng thật ra những gì cô có thể làm được là nói dối và cãi lời người lớn. Còn thì cái chính vẫn là người lớn quyết định.
Buổi trưa qua đi rồi chiều xuống ,Vương Lan vẫn ngồi một mình trong sân suy nghĩ về tất cả những gì đã xảy ra quanh mình. Cuối cùng, cô chợt nghĩ ra điều căn bản nhất, tại sao mình không nói chuyện một cách thẳng thắn và nghiêm chỉnh với Hoàng Trường?
Từ đó đến giờ, cô chỉ biết cáu kỉnh và để anh ta dẫn dắt câu chuyện theo ý anh ta. Cô đã quá con nít khi đốp chát với anh ta. Mà như vậy thì có lợi gì ngoài chuyện làm trò cười cho anh ta? Tại sao không cư xử như một cách bình đẳng và thiện ý? Biết đâu như vậy sẽ có kết quả hơn?
Vương Lan chậm rãi đi lên phòng. Cô ngồi xuống bàn, từ từ bấm số máy của Hoàng Trường. Cô chờ chuông với vẻ mặt tĩnh lặng. Khá lâu sau mới nghe tiến anh trong máy, giọng có vẻ ngạc nhiên:
− Tôi đây, gọi tôi có chuyện gì không?
Vương Lan cố giữ cho giọng mình nghiêm nghị:
− Tối nay anh có rảnh không?
− Lúc nào cũng có thể rảnh và lúc nào cũng có thể bận. Cô gặp chuyện gì rắc rối nữa phải không? Nói đi!
− Tôi không gặp rắc rối gì cả, chỉ muốn mời anh đi uống cà phê. Tôi có chuyện cần nói với anh.
Hoàng Trường im lặng hơi lâu rồi lên tiếng:
− Tối nay gặp nhau ở đâu?
− Anh đừng nói với anh Toàn được không?
− Đừng nói nhiều, gặp nhau ở đâu đây? Mấy giờ?
Giọng anh ta có vẻ lạnh lùng, nhưng Vương Lan không ngốc đến nỗi không nhận ra. Cô không bực lắm, dù sao anh ta quạu quọ vẫn dễ chịu hơn là bông lơn tưng tửng. Và cô trả lời một cách không dịu dàng cũng không cáu gắt:
− Bảy giờ, tôi sẽ chờ anh ở quán Lam, anh biết chỗ đó không?
− Biết.
− Anh đừng nói gì với anh Toàn nhé!
Hoàng Trường không trả lời. Vương Lan hơi bị hẫng khi anh ta tắt máy ngang như vậy. Bản năng làm cô nổi nóng muốn gọi điện chỉ trích anh ta một trận, nhưng nhớ ra là mình cần phải chín chắn nên cô lặng lẽ nuốt cơn tức vào lòng.
Buổi tối, Vương Lan cố ý đến thật đúng giờ để thể hiện thiện ý của mình. Nhưng khi cô đến thì đã thấy Hoàng Trường ở đó. Anh ta ngồi ở bàn khuất góc phòng, một vị trí yên tĩnh cần cho những câu chuyện nghiêm chỉnh. Anh ta có vẻ lặng lẽ với ly cà phê trước mặt.
Vương Lan đi thẳng đến bàn, ngồi xuống đối diện với Hoàng Trường. Anh ta chỉ khoát tay ra hiệu chứ không nói gì. Trong bóng tối, vẻ im lặng của anh ta làm Vương Lan có cảm giác mình đang hẹn hò với một người lạ. Một người mới quen đầy bí ẩn chứ không phải cái tên hay bông đùa thường xem cô như con gấu bông để anh ta nghịch ngợm khi buồn.
Thái độ của anh ta làm Vương Lan tự nhiên đâmra mất thoải mái, nếu không muốn nói là ngượng nghịu. Thế là cô cũng ngồi im.
Thời gian đi qua lặng lẽ. Ly nước trước mặt Vương Lan còn nguyên, đá dần tan, những giọt nước chảy dọc theo thành ly… Ngồi im cả buổi, vậy mà không ai nói với ai câu nào. Lần đầu tiên hai người ngồi trước mặt nhau mà không có không khí gây hấn. Vương Lan không biết Trường có thấy khác lạ không. Còn cô thì cứ có cảm giác lạ lùng như mình ngồi trước mặt một người chưa từng quen.
Cô khẽ liếc nhìn đồng hồ trên tay. Nãy giờ gần một tiếng rồi. Chẳng lẽ Trường không có ý định nói chuyện? Anh ta phải nói gì đi chứ, bình thường anh ta nổ lắm mà.
Cô định nói thì anh ta chợt lên tiếng:
− Cô hẹn tôi đến đây chẳng lẽ chỉ để ngồi im, có chuyện gì nói đi!
− Vậy anh có chuyện gì cần nói với tôi không?
− Có.
− Vậy sao anh không nói?
− Cô chủ động hẹn chứ có phải tôi đâu.
Vương Lan hơi cau mặt. Khi ở nhà, cô đã hình dung sẽ nói với anh ta rất nhiều, nhưng bây giờ lại quên hết và không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy mà cô trở nên lúng túng.
Hoàng Trường chợt cười khẽ:
− Vì muốn nói một chuyện mà cô thấy hơi ác nên cô phải chọn thái độ hòa nhã cho lương tâm đỡ áy náy phải không? Cô thì lúc nào cũng vậy thôi.
Vương Lan ngọ ngoạy định phản đối, nhưng anh ta đã nói tiếp:
− Có phải cô muốn nói chuyện về chúng ta không? Nói thẳng ra là cô muốn tuyên bố chia tay. Thật ra, chúng ta đã có gì với nhau đâu mà dùng từ chia tay, đúng không?
Vương Lan hơi ngẩn người nhìn Trường:
− Sao anh biết tôi sẽ nói chuyện này?
− Lần trước cô làm hùng làm hổ với tôi, có ngốc mấy tôi cũng đoán ra.
Vương Lan hỏi một cách hồi hộp:
− Anh đã biết trước?
− Tất nhiên.
− Thế anh có đồng ý không?
Trương đáp ngắn gọn:
− Không.
− Cái gì?
Vương Lan vô tình nghiêng hẳn người tới phía trước, hai mắt mở to với vẻ ngạc nhiên. Ngạc nhiên cùng cực. Cô không khi nào hình dung anh ta có thể phản ứng như vậy. Cô lắp bắp:
− Có phải anh muốn làm khó tôi vì tôi làm anh tự ái phải không?
− Cô thích anh ta lắm à? Nhanh vậy sao?
Trong một phút, Vương Lan không hiểu ngay được, cô hỏi theo quán tính:
− Anh nói ai?
− Tôi biết chuyện của cô với người mà cô đã chạy trốn. Giờ cô quay lại thích anh ta rồi phải không? Vội vàng quá vậy?
Vương Lan ngồi ngả người trở lại, cô nói với vẻ khó chịu:
− Đó là chuyện riêng của tôi, tôi không thích anh can thiệp. Chỉ một bà nội với anh Toàn cũng đủ làm tôi chết dở, thêm cả anh nữa thì tôi mệt lắm.
Hoàng Trường không hề bị xúc phạm, anh nói điềm nhiên:
− Nếu cô là ai khác thì chuyện đó không liên quan gì đến tôi. Tính tôi không thích để mắt nhìn chuyện người khác lắm đâu. Nhưng vì tôi đã đưa gia đình tới làm quen với nhà cô, nên không thể chia tay một cách vô tư như vậy được.
Anh hơi nhấn giọng:
− Cô đừng có cư xử nông nổi như vậy!
− Nội tôi cũng đã mắng tôi rất nhiều, ai cũng bảo tôi làm vậy là ích kỷ. Nhưng thật ra chúng ta đâu phải có chịu trách nhiệm về nhau đâu.
− Có chứ, cho dù ban đầu chỉ là dối gạt người lớn, nhưng chúng ta đã để cho mình đi quá xa. Và dù muốn dù không thì mỗi người đều phải chịu trách nhiệm việc làm của mình.
− Chúng ta không ưa nhau, trách nhiệm gì bây giờ chứ? Tại sao cứ phải bắt mình trói buộc vì chuyện vô lý như vậy?
− Bảo là không ưa nhau thì không đúng! Tôi rất thích cô, nếu không thích thì dù nội cô có giết chết tôi cũng không đồng ý đến hỏi cưới cô.
− Anh nói gì?
Vương Lan chỉ hỏi được như vậy rồi ngồi chết lặng. Cô nhìn trân trối vào mặt Trường, cố hiểu xem anh ta đùa hay thật. Nhưng anh ta không đùa, mặt anh ta không có vẻ gì là giễu cợt hay nói xóc. Lần đầu tiên cô thấy một sự nghiêm chỉnh chưa từng có, nghiêm chỉnh đến mức chân thành. Nhưng thật lạ, cô chỉ thấy ngạc nhiên chứ không vui chút nào.
Hoàng Trường nói một cách thật lòng:
− Tôi thích những cái hay và chấp nhận luôn cả những cái dở của cô. Tôi thích chiều chuộng cô, cư xử nhẹ nhàng với cô. Nhưng cô lúc nào cũng bắt tôi phải làm điều ngược lại, cách cư xử đó không thú vị chút nào.
Vương Lan vẫn im lặng ngó Trường chăm chăm, đầu óc rối tung lên vì nửa tin nửa ngờ. Khi Quốc Toàn nói cô có hơi tin, nhưng sau đó nhìn cách đối xử bình thản của Trường thì cô đinh ninh là không có chuyện đó. Bây giờ chính miệng anh ta nói ra, dù là không đùa nhưng vẫn không thể tin. Có trời mới biết có phải đây là trò đùa mới của anh ta không?
Thấy vẻ ngờ vực của cô, Hoàng Trường có vẻ bị tổn thương nhưng vẫn nói nhẹ nhàng:
− Tôi đang tỏ tình với cô đó. Sau những gì cư xử với nhau, tôi biết cô sẽ không tiếp nhận nổi những gì tôi nói. Nhưng tôi chỉ có thể dùng từ này thôi. Tôi nghĩ cô sẽ cảm nhận được.
Vương Lan không thể và cũng không có ý muốn cảm nhận. Cô nói thẳng thắn:
− Tôi không nghĩ anh nói đùa, nhưng thật tình tôi không nghĩ giống như anh nghĩ về tôi. Xin lỗi!
Hoàng Trường hình như cũng đoán trước câu nói đó. Anh không có vẻ bị hụt hẫng lắm, mà ngược lại rất thản nhiên:
− Tôi biết cô không thích tôi, mà tôi cũng không chờ đợi cái gì hứa hẹn ở cô cả.
− Biết sao anh còn nói ra?
− Không thể không nói, dù sao nói để cô hiểu vẫn hơn là im lặng. Còn thì cô có quyền chọn lựa.
Vương Lan hơi khó chịu:
− Anh biết chuyện của tôi rồi phải không?
− Biết ở mức độ vừa phải.
− Anh lạ thật, đã biết mà vẫn cứ nói ra. Nếu là tôi thì tôi sẽ im lặng.
− Tại sao tôi phải im lặng buông xuôi khi mà tôi còn có thể có cơ hội giành giật? Tôi không buông xuôi đâu.
Vương Lan nhìn anh với vẻ mặt ảm đạm:
− Tôi rất cám ơn nhưng anh có biết như vậy là làm khổ tôi thêm không?
Hoàng Trường mím môi:
− Tôi hiểu cô muốn nói gì nhưng tôi không dựa vào bất cứ ai trong nhà cô để gây áp lực với cô.
Anh ngừng lại, khẽ nhún vai:
− Tự tôi sẽ làm mọi cách chinh phục, không được thì thôi chứ nhất định tôi không dùng thủ đoạn đâu, cứ yên tâm.
Vương Lan nói với một chút trách móc:
− Anh nói vậy, nhưng lúc trước lại chịu đám hỏi, cái đó gần như là…
Hoàng Trường ngắt lời:
− Cái đó không phải là thủ đoạn, vì cả cô và gia đình cô đều buộc tôi phải làm vậy. Cô ngang ngược lắm.
− Nhưng lúc đó tôi bị bắt buộc, còn anh thì… đã có ý đồ.
− Không đâu, tôi cũng ở thế bị bắt buộc như cô. Nội biết tình cảm thật của tôi, nếu đã tới mức vậy mà tôi còn từ chối thì chẳng khác nào tôi coi thường cô và đùa giỡn luôn với bà nội. Cô có biết lúc đó tôi khó xử lắm không?
Vương Lan đăm chiêu:
− Anh mà cũng bị khó xử nữa sao?
− Cô nghĩ tôi tự do lắm sao? Thật ra, tôi cũng phải chịu áp lực của gia đình như cô vậy. Chỉ có điều là ba mẹ tôi không bắt tôi lấy ai cả. Thử nghĩ xem, tôi chưa ra trường, chưa có việc làm, vậy mà đòi đi hỏi vợ ai mà chấp nhận được chuyện đó.
Vương Lan hơi ngỡ ngàng nhìn Trường. Quả thật, nếu anh ta không nói ra thì cô sẽ không bao giờ biết chuyện đó. Cô đã quen thấy Trường đáp ứng vô tư những yêu cầu của cô nên không hình dung nổi anh ta cũng có những vướng mắc riêng. Điều này làm cô nghĩ đến đời tư của anh ta chứ không phải chỉ là sự quen biết mơ hồ như trước giờ cô vẫn biết.
Cô hỏi một cách dè dặt:
− Có nghĩa là anh đã từng bị gia đình phản đối?
Hoàng Trường im lặng gật đầu:
Vương Lan khẽ liếm môi:
− Tôi không biết chuyện đó, sao anh không kể với tôi?
Trường nhún vai:
− Tôi và cô có bao giờ nói chuyện nghiêm chỉnh với nhau quá mười câu đâu. Mà tôi thấy cũng không nhất thiết phải nói ra.
− Có lẽ chúng ta đã buông trôi theo cảm tính lâu quá. Tôi nghĩ, nếu lúc đầu chúng ta nói chuyện đứng đắn với nhau thì có lẽ chúng ta đã không ghét nhau như bây giờ.
Trường chỉnh lại:
− Không phải là chúng ta ghét nhau, chỉ có từ phía cô thôi. Còn tôi thì rất thích cô. Tôi không thể và cũng không muốn giấu điều đó nữa. Tôi chỉ muốn chúng ta hiểu đúng về nhau, đừng xem tôi như một người bông đùa nữa.
Vương Lan thở dài:
− Tôi rất muốn nhìn anh khác đi nhưng ngay bây giờ thì không thể. Và anh cũng đừng thích tôi nữa. Tôi nói thật đó, như vậy sẽ có lợi cho anh hơn.
− Trong chuyện tình cảm không thể tính đến được mấy hay thiệt thòi. Đừng khuyên tôi gì hết, cô không làm tôi đổi ý được đâu.
− Nhưng như vậy anh không vui mà tôi cũng khổ, tôi xin anh đó.
− Xin cái gì?
− Đừng thích tôi nữa, và cách thiết thực nhất là anh chủ động hủy bỏ đám hỏi. Tôi sẽ biết ơn anh nhiều lắm.
Hoàng Trường lắc đầu cứng rắn:
− Nếu muốn vậy cô hãy chủ động lên tiếng, đừng bắt tôi phải làm chuyện đó. Tôi thích cô và có thể chiều cô tất cả, nhưng nếu cô vẫn yêu cầu tôi coi thường bản thân mình thì không thể được.
− Nhưng…
− Cô về bây giờ chưa, tôi sẽ đưa về!
− Nhưng tôi nói chưa xong mà.
− Vậy thì sẽ ngồi lại, cô có thể nói bất cứ chuyện gì trừ chuyện đòi tôi chủ động rút lui. Tôi sẽ không nghe đâu và sẽ bỏ về lập tức đó.
Vương Lan hơi sững người nhìn Trường. Thật không ngờ anh ta có thể ngang như vậy. Cô tức mình ngồi im, rồi buột miệng:
− Anh không có một chút lịch sự nào sao?
− Có, nhưng tôi cũng có những nguyên tắc riêng của tôi.
− Nếu tôi thích người nào đó thì tôi sẽ hy sinh luôn cả cái tôi của tôi vì người đó, đó mới là tình yêu thật sự.
− Yêu thật sự khác với yêu mù quáng, đừng bắt tôi phải làm mấy chuyện đó.
Vương Lan nói thẳng:
− Nếu anh cứ như vậy, anh sẽ mãi mãi là người thất bại trong tình cảm. Không phải chỉ riêng tôi mà sau này với người khác nữa.
− Nếu vậy thì đáng buồn thật. Nhưng tôi thật lòng khuyên cô, nếu cô cứ bắt người ta làm những chuyện vô lý thì rồi cô cũng sẽ là người thất bại. Sao không chịu suy nghĩ một chút vậy?
Anh ngừng lại một chút rồi nói thêm:
− Tôi biết cô đang đắm chìm trong tình cảm của riêng cô, và cô đang chọn lựa. Tôi không muốn dùng quyền lực ngăn cản cô, nhưng hãy coi chừng, liệu cô hiểu được anh ấy bao nhiêu mà sao vội vàng quá vậy?
Vương Lan nói ngang:
− Nếu đã yêu nhau thì gặp nhau năm phút người ta cũng có thể phải lòng nhau. Còn đã không cùng tần số thì có sống cạnh nhau cả trăm năm, hai người vẫn chỉ có thể đi trên đường song song mà thôi.
Hoàng Trường điềm nhiên:
− Đó cũng là một quan niệm hay, nhưng cái gì vội quá coi chừng dễ làm mình lóa mắt. Cô đừng để bị chói mắt vì hào quang của anh ấy. Tình yêu không phải chỉ có bao nhiêu đó đâu.
− Còn nhiều lắm, chẳng hạn như lá cách đối xử tôn trọng, lịch sự, tôi thích những cái đó lắm.
− Thế còn sự quan tâm?
− Anh ấy vẫn có đó chứ, nhưng nó rất dễ thương.
Nói xong, cô ngồi yên quan sát phản ứng của Trường. Cô biết anh thừa hiểu cô muốn so sánh anh với ai, muốn ám chỉ điều gì và muốn từ chối ra sao. Thậm chí cô biết mình rất chua ngoa khi có cách cư xử thế này. Nhưng cô không muốn thay đổi.
Cô nghĩ Trường sẽ tự ái hoặc nổi giận, nhưng anh ta không phản ứng gì ngoài vẻ mặt bình thản. Cô có cảm giác anh ta như một bức tường, không có cái gì chạm vào anh ta được.
Vương Lan không kiên nhẫn nổi nữa, cô đứng bật dậy:
− Nói chuyện xong tôi thấy gần anh chỉ càng thấy ghét thêm thôi.
Rồi cô rời bàn, bỏ đi một mạch ra cửa. Hoàng Trường ngồi im nhìn theo, không gọi lại cũng không có ý định đi theo cản. Dù không thích anh ta nhưng cái cách kiêu kỳ đó vẫn làm cô thấy tự ái. Và dù biết mình hơi quá đáng, nhưng cô vẫn thấy như vậy mới xứng với anh ta.
Chiếc Toyota màu kem thanh lịch ngừng lại trước cổng ngôi biệt thự phủ đầy hoa tigôn. Lâm Thúc nghiêng người qua mở cửa xe cho Vương Lan. Cô bước xuống, tò mò nhìn vào sân. Bên trong thấp thoáng bóng người đứng lẫn giữa những chậu kiễng. Nhạc vẳng ra tận ngoài đường với giai điệu nhẹ nhàng. Vương Lan chưa đến đây lần nào, nhưng nhìn thoáng qua không khí đó, cô thấy có cảm tình ngay.
Tối nay là sinh nhật của ca sĩ Minh Lệ. Vương Lan không nghe tên cô ta cũng chưa từng xem cô diễn lần nào, nhưng cô vẫn nhận lời đến đây vì đơn giản là cùng đi với Lâm Thúc.
Dạo này, anh rất hay đưa cô đến những buổi tiệc hoặc những nơi anh diễn với tư cách là người yêu của anh. Vương Lan không thích những buổi tiệc lắm, vì cô thấy mình không hợp với giới văn nghệ sĩ. Nhưng vì Lâm Thúc nên cô rất ít khi từ chối những buổi họp mặt đó.
Vương Lan khoác tay Lâm Thúc đi vào trong. Từ trong nhà, ca sĩ Minh Lệ đi nhanh ra đón hai người với vẻ linh hoạt đặc biệt. Cô đón nhận hộp quà trên tay Vương Lan, nụ cười tươi rói:
− Cám ơn nhiều nhé, nhưng sự có mặt của anh Thúc lại là phần quá quý hơn tất cả đó. Được anh đến dự, em vui và hân hạnh lắm.
Lâm Thúc trả lời tao nhã với cử chỉ rất tao nhã:
− Anh cũng rất hân hạnh được đến đây làm quen với bạn bè, nhất là với Minh Lệ.
− Anh nói quá rồi! Một ngôi sao lớn mà xuất hiện ở đây thì em cũng được sáng theo, em mới là người hân hạnh đó.
Vương Lan thấy Minh Lệ có vẻ tôn sùng Lâm Thúc quá đáng. Nhưng điều đó cũng làm cô thấy thích thích. Đi đâu với Lâm Thúc, cô cũng được tỏa sáng nhờ hào quang của anh. Riết rồi cô đâm ra ghiền những lời tán tụng và vô cùng tự hào vì có người yêu sáng chói như vậy.
Vương Lan đưa mắt nhìn quanh sân. Cô thầm phục cách trang trí ở đây. Một buổi tiệc ngoài trời với những chi tiết được chuẩn bị chu đáo. Từ dãy bàn đầy những món ăn trang trí lộng lẫy đến những dây đèn tỏa ánh sáng ấm áp tạo cảm giác thân mật. Và cả khoảng sàn nhảy ẩn dưới vòm cây ngọc lan rực rỡ ánh sáng, hương thơm phảng phất trong không khí. Vương Lan thường tổ chức sinh nhật ở nhà hàng, vui nhưng chẳng có gì đặc biệt, nên cô rất thích cách tổ chức của Minh Lệ.
Trong khi đưa mắt nhìn tò mò vào những người khách. Vương Lan chợt thấy Hoàng Trường từ trong đi ra cùng với một người mà cô đoán là bạn anh ta. Lập tức cô quay mặt nhìn chỗ khác rồi đứng lùi ra phía sau Lâm Thúc. Cô cố không để Trường nhìn thấy cô. Nhưng đã muộn, anh ta vô tình đi về hướng cô đang đứng. Vương Lan thấy mắt anh ta hơi nhướng lên khi gặp cô, có lẽ anh ta ngạc nhiên vì cô cũng đến đây.
Vương Lan thầm lo Trường sẽ đến nói chuyện với mình. Nhưng rồi cô thở phào nhẹ nhõm khi thấy anh ta rẽ sang hướng khác, không có vẻ gì là nhận ra cô.
Cả Minh Lệ và Lâm Thúc đều không nhận ra vẻ lúng túng của Vương Lan. Minh Lệ đưa hai người đi về phía dãy bàn, vừa đi cô vừa khoác tay Vương Lan một cách thân mật:
− Mình mời chủ yếu là bạn học cũ, còn giới ca sĩ thì ít lắm. Nãy giờ Lan có thấy ai quen không?
− Mình không thấy, chắc tại trời tối nên không nhìn rõ ai.
Nói xong câu đó, cô mới biết mình bị hớ. Ánh sáng thế này mà bảo không nhìn rõ ai thì chắc là cận thị nặng lắm. Cô thấy Minh Lệ cười như cho qua. Cô nàng tế nhị nên cô cũng không thấy quê lắm.
Vương Lan kín đáo đưa mắt tìm Hoàng Trường, rồi hỏi Minh Lệ:
− Hình như Lệ học trường y phải không?
− Đâu có! Mình nghỉ học lâu rồi, ở nhà buồn nên đi hát cho vui thôi. Nhưng sao Lan hỏi vậy?
− Không có gì, tại mình thấy một người quen với anh mình.
− Anh Trường phải không?
− Ừ.
Minh Lệ nói vô tư:
− Ảnh là bạn của mình đó. Để lát nữa mình giới thiệu hai người nghe!
Vương Lan vội lắc đầu:
− Thôi đừng, mình chỉ biết sơ sơ người đó chứ không thân, giới thiệu làm chi.
Minh Lệ không để ý cử chỉ lúng túng của Vương Lan. Cô đến bàn, loay hoay pha ly nước trái cây. Vương Lan cũng định làm hai ly nhưng Lâm Thúc đã cản lại.
− Em thích uống gì?
− Em muốn uống cam.
− Để anh làm cho.
Trong khi Lâm Thúc quay về phía bàn thì Vương Lan đứng một bên chờ. Cô xoay người ra sau đưa mắt tìm Hoàng Trường với vẻ bối rối. Cảm giác vướng víu làm cho cô thấy lúng túng. Gặp anh ở đây mà làm như không quen thì không thể chịu nổi, có cái gì đó như là bứt rứt. Nhưng đến nói chuyện đúng như mối quan hệ bình thường thì cô ngại với Lâm Thúc. Những chuyện như thế này cô thật sự không biết ứng xử sao cho đúng.
Nhưng sao Trường lại có thể là bạn của Minh Lệ nhỉ? Hai người đâu có cùng trang lứa với nhau lại cũng không học chung nữa. Thế thì làm sao có thể thân đến mức dự sinh nhật?
Vương Lan khẽ cau mặt, cố nghĩ mãi mà cũng nghĩ không ra. Cô quên mất là mình chẳng hề quen biết Minh Lệ, vậy mà mình cũng đang đứng ở đây.
Mãi suy nghĩ, Vương Lan không để ý nãy giờ Lâm Thúc đang nhìn mình như quan sát. Anh chợt đưa ly nước đến trước mặt cô:
− Nãy giờ em nghĩ gì đây? Anh nhìn mà em cũng không hay.
Vương Lan cười cho qua:
− Em chỉ nhìn người ta thôi chứ không nghĩ gì hết.
− Em không nói thật rồi. Có phải em đang khó nghĩ không? Em có muốn đến nói chuyện với anh ta thì cứ nói, có gì đâu mà lúng túng.
Biết không giấu được, Vương Lan cười với vẻ biết lỗi:
− Anh đâu có muốn nói chuyện với anh ta.
− Nhưng em lúng túng không biết cư xử thế nào.
− Anh không vui phải không?
− Anh có quyền gì mà không vui. Thật ra, em với anh ta ràng buộc về pháp lý mà, anh ta có quyền đến bắt em về đó.
Rồi không hiểu nghĩ thế nào, anh khoát tay như lấp liếm:
− Minh Lệ trang trí buổi tiệc hay đó chứ?
Vương Lan nhìn quanh:
− Lúc mới vào là em thấy rồi. Em không quen với ai ở đây cả, anh có quen không?
− Không nhiều. Anh ít về đây nên giới ca sĩ ở đây anh không quen nhiều.
− Chắc anh với Minh Lệ thân nhau lắm phải không?
− Sao em hỏi vậy?
− Thì ít nhất là phải khá thân người ta mới mời dự sinh nhật.
− Cô ấy đến làm quen với anh trong một buổi tiệc sau đó có gặp nhau vài lần ở mấy buổi hòa nhạc.
Vương Lan thật sự ngạc nhiên:
− Chỉ là vậy thôi sao? Vậy mà em tưởng thân nhau hơn vậy nữa.
Lâm Thúc mỉm cười. Trong nụ cười đó, thoáng một nét kiêu hãnh mà anh vô tình bộc lộ:
− Cô ấy muốn có một ngôi sao trong buổi sinh nhật để khoe với bạn bè, anh hiểu tâm lý đó mà.
Vương Lan lặng thinh. Cô cũng hiểu tâm lý đó nhưng khi chính Lâm Thúc nói ra thì cô không muốn. Cô muốn anh vô tư hơn hoặc có cái nhìn vị tha hơn và vượt lên trên những điều tầm thường đó.
Cô lặng lẽ nhấp ly nước trái cây và đưa mắt thờ ơ nhìn xung quanh. Bên cạnh cô, Lâm Thúc cũng im lặng nhìn mông lung. Chợt anh quay qua hỏi với vẻ nghiêm chỉnh:
− Em thích anh vì cái gì, Lan?
Bị hỏi bất ngờ, Vương Lan ngẩn người không trả lời ngay được. Cô giương mắt nhìn Lâm Thúc:
− Sao tự nhiên anh hỏi như vậy?
− Tại anh muốn biết.
Vương Lan suy nghĩ một lúc, rồi nói thật lòng:
− Ban đầu thì em thích anh vì anh quá nổi tiếng, đi với anh em rất hãnh diện. Sau đó thì em thích anh ở tính ga-lăng và lịch sự mà anh dành cho em.
− Hoàng Trường không lịch sự với em sao?
Vương Lan lắc đầu tư lự:
− Em với anh ta lúc nào cũng châm chích khi gặp nhau, chưa bao giờ nói chuyện bình thường cả. Anh ta cũng không chăm sóc em như anh.
Nói đến câu đó tự nhiên Vương Lan nhớ lại buổi chiều mưa, Hoàng Trường đã đi theo phía sau để dắt xe cho cô suốt đoạn đường dài cả cây số… và những điều nhỏ nhặt khác anh ta làm mà cô không nhớ hết. Cô chợt thấy mình hơi bất công khi phủ nhận những điều đó. Nhưng vì ghét anh ta quá nên cô không công bằng nổi.
Cô quay qua nhìn Lâm Thúc thì thấy anh cười một mình. Cô hỏi một cách hoang mang:
− Anh có cho như vậy là xấu không?
− Không, anh thích cái cách nói thật của em. Có lẽ anh quen với những mối quen hệ giả tạo hào nhoáng, nên anh thích cái gì thật, mà ở em thì mọi chuyện đều rất thật.
Vương Lan định nói thì ngay lúc đó Minh Lệ kéo một nhóm bạn đến chỗ hai người, cô nhún chân một cái nhìn hết sức vui vẻ:
− Anh Thúc! Bạn em muốn làm quen với anh nè.
Không đợi Lâm Thúc trả lời, cô nói luôn với nhóm bạn:
− Tụi mày biết anh Thúc rồi phải không, nhưng cũng giới thiệu luôn há! Đây là một nghệ sĩ nổi tiếng từ Canada về, mới vừa rồi có bài báo viết về ảnh đó. Ai có nhu cầu xin ảnh thì đăng ký đi.
Lâm Thúc đứng hơi thẳng người, cử chỉ trở nên hòa nhã bặt thiệp:
− Xin chào các bạn!
Minh Lệ đẩy một cô gái đến trước mặt Lâm Thúc:
− Đây là Kim Trâm, nói đang đi làm ở Long Hải. Tại hôm nay có anh nên nó mới chạy về dự sinh nhật em đó. Mấy năm trước dễ gì nó chịu khó lặn lội như vậy.
Lâm Thúc chưa kịp nói thì cô nàng đã chìa tay ra:
− Hân hạnh được bắt tay với một ngôi sao. Em đã đọc bài báo viết về anh rồi, ở ngoài anh đẹp trai hơn nhiều.
− Cám ơn cô bạn rất nhiều.
− Công nhận anh Thúc hòa đồng ghê, nhìn anh chẳng có vẻ gì là ngôi sao cả.
Vương Lan mỉm cười xen vào:
− Thế theo bạn, ngôi sao thì phải thế nào?
Kim Trân chưa kịp nói thì một cô nàng khác xen vào:
− Nghĩa là hay lạnh lùng, không bao giờ chịu gần gũi mọi người vì sợ như vậy là bình đẳng với người ta.
Kim Trân nói tiếp:
− Còn nữa, nói chuyện thì giữ khoảng cách vừa phải và có vẻ hạ cố ban ơn.
− Còn không ấy thì nói huyên thuyên về thành tích của mình.
Minh Lệ tổng kết:
− Nhưng anh Thúc thì chẳng bao giờ nói về mình, cũng không hạ cố, không xa cách… tóm lại là một nghệ sĩ chân chính.
Lâm Thúc vội xua tay:
− Đừng cho anh lên mây nữa, té đau lắm.
Cả bọn cười rần lên, giòn tan như pháo nổ. Mạnh ai nấy thi nhau nói và cười từng trận làm cho Vương Lan cũng thấy vui theo. Chưa có nhóm nào vui như chỗ Vương Lan đang đứng đến nỗi mấy nhóm khác cũng quay lại nhìn và từ từ nhập bọn mỗi lúc đông hơn.
Chợt một thanh niên từ ở đâu lách vào, giọng anh ta lè nhè nhưng rõ ràng đang rất cao hứng:
− Có chuyện gì vui vậy cho tôi nhập bọn với?
Anh ta xen vào cạnh Vương Lan và vô tình gạt mạnh để tìm chỗ đứng, đến nỗi Vương Lan lảo đảo suýt té. Cô vội né qua một bên. Lâm Thúc cũng đưa tay ra đỡ cô lại. Cử chỉ đó làm người thanh niên cười ầm lên. Anh ta sỗ sáng choàng tay qua vai Vương Lan:
− Xin lỗi, anh xin lỗi người đẹp. Anh say quá, bỏ qua cho anh nghe.
Vương Lan vặn người tránh né và cố gỡ tay anh ra. Nhưng không được, tên say rượu chẳng những không có ý định buông cô ra mà ngược lại càng siết mạnh hơn. Anh ta nói với cái giọng lè nhè đến phát chán:
− Xin lỗi người đẹp nha, anh say quá…
Vương Lan cố cười lịch sự:
− Không sao đâu, chỗ đông người mà. Nhưng anh đừng làm thế này, phiền anh buông tôi ra đi.
− Ôm chút mà, làm gì dữ vậy người đẹp.
Mọi người đứng quanh thấy khó xử, người cười cười, người nói bông lơn:
− Ê! Thấy người đẹp là lợi dụng hả, vừa thôi ông!
Lâm Thúc nói một cách hòa nhã:
− Anh say rồi hay là anh vô nhà nằm nghỉ, tôi sẽ đưa anh đi.
Tên say rượu gạt tay anh ta:
− Say đâu mà say! Ở đây vui quá, cho tôi nhập bọn với, làm gì dữ vậy ông bạn.
Minh Lệ nhăn mặt với vẻ khó xử, cô nói như thanh minh với Lâm Thúc:
− Tên này mà say rồi thì quậy loạn xạ, anh đừng để ý nghe.
Lâm Thúc vẫn giữ nụ cười nhã nhặn:
− Có gì đâu.
Vương Lan bất mãn nhìn Lâm Thúc. Đến mức thế này mà anh còn lịch sự thì thật vô lý. Với một tên say rượu ngông cuồng thế này, anh phải cứng rắn hơn, phải em mẽ bạo hơn với anh ta mới đúng. Chứ cứ nhũn nhũn như vậy thì hèn quá.
Vương Lan muốn Lâm Thúc làm cái gì đó giúp cô thoát khỏi tên say. Nhưng anh cứ cười cười không đúng lúc, khiến cô càng thấy khổ sở.
Minh Lệ nghiêm mặt nhìn người thanh niên:
− Thôi đi Hưng, uống cho lắm vào rồi quậy. Chỗ bạn bè làm ơn lịch sự giùm chút đi ông!
Anh ta huơ tay một vòng:
− Say đâu mà say, ôm người đẹp một chút mà, làm gì dữ vậy.
Cánh ta anh ta từ vai chuyển xuống eo Vương Lan, anh ta kéo cô sát vào người:
− Ra nhảy với anh một bản đi người đẹp.
Vừa nói, anh ta vừa kéo cô đi, không cách nào Vương Lan cưỡng lại được. Lâm Thúc cũng không biết phải làm sao. Minh Lệ đi theo nhăn nhó:
− Ông làm gì kỳ quá! Buông người ta ra đi, bạn bè tôi mà níu kéo chẳng giống ai cả.
Mọi người quay lại nhìn nhìn, Vương Lan vừa tức vừa xấu hổ, cô cố gượng đứng lại. Nhưng như vậy chỉ càng làm cho anh ta kéo mạnh hơn. Và cả hai cứ giằng co giữa chỗ đông người nhìn rất mất thẩm mỹ.
Chợt Hoàng Trường đi đến, anh đứng trước mặt Hưng, gằn giọng:
− Buông người ta ra!
Hình như cách nói cứng rắn của anh làm Hưng quê nên nổi nóng. Anh ta sừng sộ quát lại anh:
− Anh là cái quái gì mà xen vào chuyện người ta, đi chỗ khác đi.
Trường không buồn trả lời. Anh nắm vai anh ta bóp mạnh một cái:
− Đừng bắt người khác lịch sự khi mình không ra gì chứ!
Vừa nói, anh vừa đẩy Hưng ra sau khiến anh ta lảo đảo muốn té. Nhưng anh ta gượng lại được và nhào tới túm ngực áo anh lắc mạnh:
− Mày muốn gì?
Trường lầm lì gỡ tay anh ta ra nhưng không được. Anh định đánh anh ta thì Minh Lệ và hai người nữa vội kéo anh ra. Minh Lệ nói như năn nỉ:
− Thôi đi anh Trường, bỏ qua đi anh. Nó say quá, kệ nó đi!
Mấy người khác cũng kéo Hưng ra nhưng anh ta hung hăng đòi quay lại ẩu đả với Trường. Trường cũng định nện anh ta một trận, nhưng cũng bị bọn Minh Lệ giữ lại. Nếu mọi người không cản quyết liệt thì có lẽ hai người đã đập nhau một trận tơi bời.
Hưng bị mấy người bạn kéo đi mất. Trường nhìn theo một cách lầm lì rồi quay lại nhìn Vương Lan, vẻ mặt lạnh lùng như người xa lạ. Anh bỏ đi không nói một tiếng, có vẻ như rất tức.
Hưng đi rồi, mọi người còn bàn tán xôn xao. Mỗi người bình phẩm một câu, toàn là phê phán Hưng. Không ai nói về cách xử sự hơi bị hèn của Lâm Thúc. Chỉ có Vương Lan và anh là không nói gì cả.
Hai người đứng yên bên nhau, không khí như chùng lại, sượng sùng. Vương Lan thấy bị hụt hẫng kỳ lạ. Cô nhìn vẻ lúng túng của Lâm Thúc mà có cảm giác như có cái gì đó rơi vỡ. Anh vẫn cười giống như lúc nãy, giống như nụ cười tao nhã khi xuất hiện giữa chốn đông người. Nhưng nụ cười bây giờ trở nên không đúng lúc, nó giống như được đóng khuôn bằng sáp, vô hồn kỳ lạ.
Bất chợt Vương Lan đưa mắt tìm Trường nhưng anh đã đi đâu mất. Lần đầu tiên cô thấy hụt hẫng khi không có Trường bên cạnh mình.
Lâm Thúc đến bàn lấy ly nước mới đưa cho Vương Lan, anh hỏi một cách săn sóc:
− Em có sao không? Uống nước đi!
Vương Lan cầm ly nước đưa lên môi một cách vô hồn, cảm giác trống rỗng chán nản cứ mỗi lúc lớn hơn. Cú sốc vừa rồi khiến cô không sao lấy lại thăng bằng được. Cô quay lại đặt ly xuống bàn:
− Em muốn về quá, anh về bây giờ chưa?
− Để anh đưa em về.
Cả hai định rút lui trong yên lặng nhưng giữa đường thì gặp Minh Lệ. Cô nàng có vẻ ngạc nhiên và tiếc rẻ:
− Anh Thúc với Lan đừng về mà, ở lại chơi chút nữa đi!
Vương Lan liếc qua nhìn Lâm Thúc. Thấy vẻ ngần ngừ của anh cô bèn lên tiếng trước, giọng cởi mở nhưng rất cương quyết:
− Thôi, để mình về. Hôm nào rảnh, mình đến chơi với Lệ.
Minh Lệ nắm tay cô, bóp nhẹ:
− Chuyện lúc nãy kỳ hết sức. Biết vậy, mình đã không mời hắn đến, xin lỗi bạn nghe.
Cô quay qua Lâm Thúc:
− Em xin lỗi nghe anh Thúc, làm anh khó xử quá phải không?
Lâm Thúc khoát tay:
− Có gì đâu, chuyện đó ngoài ý muốn mà, anh không chấp nhặt những người say đâu.
Minh Lệ cười với vẻ ái ngại:
− Anh Thúc hiền ghê.
− Ừ, tính anh không thích gây hấn hay bạo lực với ai cả.
Minh Lệ vẫn nói với vẻ bực mình:
− Tên Hưng này vô duyên hết mức. Ngày mai, em sẽ gọi điện giũa cho hắn một trận. Em đâu có ngờ hắn uống say mèm như vậy. Nếu anh Trường không trị tới bến thì chắc hắn còn quậy nữa, khổ hết sức.
Hình như câu nói đó làm Lâm Thúc chạnh lòng, nên anh không nói gì. Lần này thì anh chủ động kéo Vương Lan đi sau khi đã chào từ giã một cách quá lịch sự với Minh Lệ.
Khi ra xe, anh vẫn chu đáo mở cửa cho Vương Lan nhưng bây giờ cử chỉ ga-lăng đó không làm cô thấy vui nữa. Chuyện lúc nãy đã để lại một sự hụt hẫng quá lớn. Những săn sóc hình thức đó có ý nghĩa gì ngoài việc làm người ta được mơn trớn lòng kiêu hãnh? Trong khi lúc cô cần được bảo vệ thì anh lại không biết làm gì cả. Mà những cử chỉ hào nhoáng thì đâu có làm người ta sống thiết thực.
Ngồi bên cạnh Lâm Thúc mà Vương Lan cứ im lặng nhìn ra đường. Hình như anh cũng nhận ra thái độ khác lạ của cô nên anh có vẻ thiếu tự nhiên.
Mấy lần anh gợi ý nói chuyện, nhưng Vương Lan có vẻ như không muốn nghe. Cuối cùng, anh hỏi thẳng:
− Hình như chuyện lúc nãy làm em không vui phải không?
− Không có gì, bình thường.
− Nãy giờ em có thái độ rất khác, hình như em không muốn nói chuyện với anh.
Vương Lan trả lời gượng gạo:
− Đâu có gì, tại em hơi mệt thôi.
Lâm Thúc không ngốc đến nỗi không hiểu đó là thái độ tránh né. Anh biết rất rõ Vương Lan thất vọng vì hành động lúc nãy của anh. Và dù muốn dù không, tối nay anh cũng đã lám ánh hào quang của anh đối với cô giảm sút rất nhiều.
Lâm Thúc cố tìm cách cứu vãn bằng một lời thanh minh vụng về:
− Thật ra, lúc đó anh cũng rất bực tên say đó, hắn sàm sỡ quá đáng, nhưng anh không muốn gây hấn giữa buổi tiệc như vậy.
Vương Lan quay lại, nói một cách bất mãn:
− Em lại quan niệm khác. Em sẽ rất lịch sự khi người ta lịch sự với em, còn khi họ đã cư xử kém văn hóa rồi thì em sẽ cứng rắn ngăn chặn.
− Thật ra, lúc đó anh…
− Anh không dám làm gì cả vì anh sợ dùng bạo lực. Mà như vậy thì anh sẽ không còn là người thanh lịch nữa phải không?
− Em thông cảm cho anh. Thứ nhất, anh không quen cư xử thô bạo với người khác; thứ hai là… anh còn phải giữ tiếng, nếu anh đánh nhau với hắn thì…
Vương Lan lại ngắt lời:
− Thì anh sẽ bị dư luận bàn tán, anh sợ bị mất thần tượng. Em không biết nếu lúc nãy hắn đi xa hơn nữa thì em sẽ ra sao, kinh khủng thật.
− Nhưng lúc đó còn rất nhiều người, hắn sẽ không thể làm gì em được.
− Vậy nếu lúc đó không có ai khác, anh có dám can thiệp không?
− Tất nhiên là anh phải ngăn chặn nếu hắn làm quá đáng.
Vương Lan buông một câu thờ ơ:
− Em không tin.
Lâm Thúc làm thinh khá lâu rồi nói một cách chua chát:
− Tối nay anh làm em thất vọng lắm phải không? Càng thấy anh tầm thường thì em càng coi trọng người đã đính hôn với em vì anh ta đã làm hiệp sĩ cứu em, còn anh thì không.
Vương Lan im lặng. Câu nói đó làm cô hơi sững sờ. Một nghệ sĩ nổi tiếng, một tâm hồn sâu sắc, một tính cách thanh lịch… biểu hiện của một trình độ văn hóa tuyệt vời, rốt cuộc chỉ có thể là bề mặt thôi sao? Một người như anh mà nói câu đó thì còn có cái gì tầm thường hơn trong mắt cô chưa phát hiện?
Vương Lan buồn chán đến mức không muốn nói nữa. Cô cũng không hiểu sao mình dễ thất vọng như vậy. Tất cả những gì tốt đẹp làm cô chói mắt trước giờ bỗng nhiên biến mất chỉ vì một chuyện rất nhỏ. Tâm lý đó làm cô vừa hoang mang vừa cán nản, nhưng bảo chia tay thì cô hoàn toàn không có ý nghĩ đó.
Buổi tối, ngoài cửa sổ gió lùa vào phòng, mang theo hương thơm của hoa ngọc lan ngọt ngào dịu dàng. Vương Lan ngồi bên bà nội, yên lặng hít lấy mùi hương vào lồng ngực. Dạo này, Vương Lan hay qua phòng bà nội chơi. Những lúc có Quốc Toàn và Hoàng Trường đến thì căn phòng trở nên ồn ào và vui hơn. Còn thì chỉ có hai bà cháu ngồi thì thầm nói chuyện với nhau. Dù không có hai người kia đi nữa thì cô vẫn cảm nhận như họ chỉ đi đâu vắng và lát nữa sẽ trở về.
Tối nay cũng vậy, ngồi giữa hương hoa thoang thoảng, Vương Lan có cảm giác ấm áp và như chờ đợi một điều gì đó thân quen, mà cụ thể là gì thì cô không biết.
Cô chỉ biết rằng từ sau đêm sinh nhật Minh Lệ, cô thích ở bên cạnh bà nội như tìm một cảm giác gì đó an toàn. Như một sự tránh né nỗi chông chênh trong lòng mình.
Vương Lan chợt nằm chúi đầu vào người bà nội, nói bâng quơ:
− Hoa thơm ghe há nội.
− Ừ.
− Con thích ở phòng nội hơn phòng con, gió mát quá.
− Sao tự nhiên lúc này con đeo theo nội dữ vậy? Lúc trước, nội mà gọi một tiếng là tìm cách trốn đi chỗ khác. Con thế này, nội sợ nội sắp đi quá.
Vương Lan giãy nảy:
− Sao nội nghĩ vậy?
− Chắc con linh cảm gì đó nên mới quyến luyến nội dữ vậy.
− Không phải vậy, chỉ tại con không sợ nội nữa thôi.
− Nội làm cái gì mà con sợ?
Vương Lan làm thinh. Điều này thì không sao nói ra được. Trước đây cứ thấy mặt cô là nội bắt phải cư xử thân thiết với Trường. Cô mà nguýt háy anh ta thì y như rằng bị giũa cho một trận nhức đầu, riết rồi cô đâm sợ ở gần bà. Bây giờ thì… sau chyện xảy ra với Lâm Thúc, cô có cảm giác mình phạm lỗi. Và ở bên cạnh bà cô có cảm giác an toàn, mà định hình cụ thể lý do thì không được.
Vương Lan giấu biệt bà nội với Quốc Toàn chuyện đêm sinh nhật. Hình như Hoàng Trường cũng không kể với Quốc Toàn nên không thấy anh nói gì. Dù sao cô cũng cám ơn cách im lặng của anh ta. Nếu anh ta nói với Quốc Toàn thì thế nào anh và bà nội cũng có ác cảm với Lâm Thúc, mà cô thì không muốn điều đó.
Không thấy cô trả lời, bà nội nhắc lại:
− Con sợ nội cái gì sao nội hỏi mà không nói?
Vương Lan chưa kịp trả lời thì thấy Quốc Toàn ngoài cửa đi vào, Hoàng Trường đi sau anh. Thấy hai người, tự nhiên Vương Lan vui hẳn lên. Bà Tịnh cũng cười với hai người:
− Sao hai đứa qua tối dữ vậy? Nãy giờ nội cũng có ý trông đây.
Quốc Toàn ngồi xuống cạnh giường:
− Hôm nay nội khỏe không?
− Khỏe, nhưng sao hai đứa qua tối quá vậy?
− Tại con chờ thằng Trường đi công chuyện về mới đi.
− Nếu bận quá thì thôi, khỏi qua cũng được. Có chuyện gì thì con Lan gọi điện được rồi.
Bà quay qua Vương Lan:
− Con xuống bảo nó mang chè lên đây:
− Dạ.
Vương Lan đi ra cửa. Trường cũng đứng dậy theo cô. Lúc ra ngoài hành lang, anh nói nhỏ:
− Tôi chờ cô ngoài ban công, lát nữa cô ra đó tôi muốn nói chuyện với cô.
Vương Lan chưa kịp trả lời thì anh bỏ đi. Cô đứng ngần ngừ một lúc rồi đi xuống bếp. Một lát sau cô mới ra chỗ Trường. Đứng bên cạnh anh, cô hỏi với vẻ thiếu tự nhiên:
− Có chuyện gì vậy?
Trường vào chuyện một cách thẳng thắn:
− Nói về buổi tối ở nhà Minh Lệ đi, cô quen với cô ta lúc nào vậy?
− Không có quen.
Trường nhìn Vương Lan một cái rồi gật gù:
− Nghĩa là cô chỉ đi theo anh ta, hiểu rồi.
Vương Lan khó chịu:
− Nhưng chuyện đó cũng bình thường, có gì đâu.
Trường gằn giọng:
− Trong mắt tôi thì nó không bình thường chút nào.
Vương Lan hiểu nhưng cố tình né tránh:
− Vậy nó khác người ở chỗ nào? Chẳng lẽ đi với người quen đến dự sinh nhật bạn người đó là không được à?
− Nó không được ở chỗ anh ta không biết làm thế nào để bảo vệ khi cô gặp bất trắc. Chuyện đã đến mức như vậy mà cô không nhận ra sao? Cô ngốc nhiều hơn tôi tưởng đó.
Vương Lan cau mặt:
− Sao mà cứ gặp tôi là anh kiếm chuyện hoài vậy? Không châm chọc thì đả kích, nói chuyện với anh chán muốn chết được.
Hoàng Trường điềm nhiên:
− Cô hãy bỏ cách nói đó đi, chuyện này không phải nói rồi cho qua. Và tôi cũng không còn hứng thú gây với cô như lúc trước nữa. Nếu cô không nghiêm chỉnh được thì tôi sẽ bỏ về ngay và không bao giờ tới đây nữa.
Thái độ gây cấn đó làm Vương Lan hơi chùng lại, nhưng tự ái làm cô không muốn thừa nhận. Cô cau mặt:
− Anh đừng nghĩ đính hôn là trói buộc được tôi. Đó chỉ là chuyện hình thức thôi, tôi không thích mất tự do đâu.
− Có lẽ tôi làm theo ý muốn của cô. Nhưng trước khi quyết định, tôi thử kiên nhẫn lần nữa xem sao.
Vương Lan thoáng thấy rúng động, xao xuyến. Nhưng đang trong tâm trạng bất thường nên cô cứ phản ứng theo quán tính. Cô nói một cách đỏng đảnh:
− Tôi chúa ghét ai dùng quyền lực với tôi.
Trường không buồn đốp chát với cô nữa. Anh đứng yên suy nghĩ rồi nghiêm giọng:
− Nếu không chứng kiến cách xử sự của anh ta, có lẽ tôi còn tin lời cô. Còn tiếp tục hoài nghi về tình cảm bồng bột mà cô dành cho anh ta. Bây giờ thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa, anh ta không hợp với cô đâu.
− Sao anh biết không hợp?
− Nhìn như vậy chưa đủ biết sao? Còn ai hiểu tính nết của cô hơn tôi chứ, ngay cả Quốc Toàn chưa chắc nó đã cảm nhận hết.
− Vậy bây giờ anh muốn gì?
− Tôi muốn cô phải quyết định rạch ròi, phải chia tay với anh ta. Còn không, chính tôi sẽ huỷ bỏ đám hỏi, chính tôi chứ không phải là cô.
Vương Lan nghe nhói trong ngực, nhưng vẫn làm ra vẻ phớt lờ:
− Nếu vậy thì tôi rất cám ơn. Anh không hiểu hay cố tình không hiểu chúng ta chỉ là đóng kịch. Mà tôi thì không thể vì vở kịch đó mà làm theo yêu cầu vô lý của anh.
Hoàng Trường nói một cách kiên nhẫn:
− Cô tỉnh táo lại đi! Tôi không hiểu anh ta yêu cô vì cái gì nhưng cô thì không thể yêu mẫu người như vậy được.
Vương Lan tự ái:
− Nói vậy là tôi tệ lắm nên mới yêu người không ra gì phải không? Thế anh nghĩ anh cao hơn người ta à?
− Tôi không đem chuyện cao thấp hay địa vị ứng xử trong tình yêu. Tôi chỉ muốn nói đến sự hòa hợp, mà tính cách cô và anh ta giống nhau quá coi chừng cô sẽ vỡ mộng.
Vương Lan nhún vai:
− Tôi chưa từng thấy ai có tính cách giống nhau mà xung khắc nhau bao giờ. Đừng có suy đoán lung tung như vậy.
Hoàng Trường hỏi thẳng:
− Sau buổi tối đó, cô không nhận ra là anh ta thiếu cái gì đó mà cô cần sao? Ngay cả chuyện đơn giản nhất là ngăn cản tên say nham nhở với cô mà anh ta cũng không làm được. Vậy thì gặp những chuyện lớn khác, anh ta sẽ để mặc cô tự chèo chống à?
− Anh đừng có nhìn một chuyện nhỏ mà phóng đại như vậy chứ.
Hoàng Trường nhún vai:
− Trừ phi cô nói dối. Còn thì tôi không tin cô có thể làm ngơ như không thấy gì. Nếu là tôi thì tôi sẽ thất vọng lắm.
− Còn tôi thì không chấp nhặt những chuyện như vậy. Đã yêu nhau rồi thì phải biết vị tha chứ. Nếu người ta xấu một chút đã chia tay thì trên đời này thiên hạ chia tay nhiều vô kể.
− Tôi không nói đến chuyện đó, ai cũng có khuyết điểm cả. Và nếu thích ai thì tôi cũng chấp nhận luôn cả khuyết điểm của người đó. Nhưng khuyết điểm của anh ta thì thuộc về bản chất, cô sẽ khổ vì tính cách đó.
− Tôi không nghĩ xa như vậy. Hôm đó ảnh mà phản ứng gay gắt thì kỳ lắm. Người ta là một ngôi sao, làm gì cũng phải sợ tai tiếng chứ.
Hoàng Trường châm biếm thẳng thừng:
− Tiếng tăm quan trọng dữ vậy sao? Vì lo bảo vệ danh tiếng của ngôi sao mà anh ta chịu đứng nhìn cảnh người yêu bị tấn công. Ngôi sao thì không được tự vệ trước tình huống xấu vì lúc nào cũng phải lịch sự. Tôi thật không sao hiểu nổi, có lẽ vì tôi là người tầm thường.
− Tôi ghét cách châm chọc của anh lắm, anh biết không?
Hoàng Trường tỉnh bơ như không thèm nghe, anh nói tiếp:
− Trong trường hợp như tối đó, tôi thấy anh ta hèn nhát hơn là lịch sự.
Vương Lan tức mình gân cổ lên cãi:
− Ảnh không hèn nhát. Tính ảnh vốn quá nhẹ nhàng đa cảm, nên ảnh không chịu được cách cư xử thô bạo. Mà ảnh cũng không bao giờ thôi bạo với ai cả, ảnh không giống như anh.
− Tôi thô bạo ở điểm nào vậy? Tiếc là tôi không nhớ nổi mình đã làm gì, nhắc lại xem.
− Chỉ một chuyện hay châm chọc của anh cũng đã làm người ta chết dỡ, nói gì là chuyện khác nữa. Bao nhiêu đó chưa đủ sao? Tra tấn tinh thần người ta còn tệ hại hơn là tạo hành…
Hoàng Trường ngắt lời:
− Không cần nói gì hết, tôi hiểu rồi. Nhưng chỉ vì như vậy mà cô dị ứng với tôi thì cô ngốc hết biết. Nếu cô như vậy thì tôi càng phải huấn luyện cho cô biết đùa. Nếu mỗi chuyện đều phải làm cho nó quan trọng thì mệt lắm đó. Trước một tình huống nặng nề, cười hay khóc thì cũng phải giải quyết. Sao không biết cười cho sự việc trở nên nhẹ nhàng, cô cứ chăm chắm như bà cụ khó tính thì không ai chịu nổi đâu.
Rồi không để Vương Lan mở miệng, anh nói tiếp luôn:
− Trở lại chuyện lúc nãy, tôi thấy anh ta chỉ là một người thụ động khoác lớp vỏ hào hoa phong nhã. Những người như vậy bình thường thì đầy hào quang rất đáng ngưỡng mộ, nhưng khi gặp bất trắc thì họ lại chẳng biết làm gì, thậm chí trở nên ngờ nghệch như đứa bé. Tính khí cô như lửa, cô chịu được người như vậy sao?
Vương Lan đỏ mặt tía tai vì tức:
− Anh hiểu gì về người ta mà nói như vậy? Giữa chỗ đông người toàn là bạn bè, người ta phải cư xử nhẹ nhàng chứ sao.
− Ngay cả trong trường hợp đó, tôi cũng không chấp nhận. Đa cảm nhẹ nhàng không có nghĩa là nhu nhược. Tôi thấy hôm ấy anh ta rất buồn cười. Chuyện đến mức như vậy mà cứ lúng túng. Thật ra, nếu cô quen với anh ta thì cô sẽ là người bảo vệ anh ta, cô chịu nổi điều đó không?
− Chịu hay không kệ tôi! Sao anh cứ nhảy bổ vào chuyện người ta như vậy, nói xấu người khác là không hay đâu.
Trường nhún vai:
− Không phải chỉ nói xấu, tôi đang phê phán anh ta đó. Tại sao tôi phải giả vờ lịch sự khen ngợi anh ta khi mà tôi thấy việc anh ta làm hết sức chướng mắt. Mà tôi cũng ngạc nhiên là cô không thấy, cô vị tha thật đó.
Vương Lan không chịu nổi nữa, cô quát nhỏ:
− Nếu anh kéo tôi ra đây để nói xấu người ta thì làm ơn im miệng cho, tôi vô đây.
Nói xong, cô quay ngoắt người định vào nhà, nhưng Trường đưa tay ra chặn lại:
− Tôi nói chưa xong, không được bỏ đi!
Giọng nói gằn gằn của anh có vẻ gì đó như đe dọa ngấm ngầm làm Vương Lan thấy chùng lại. Cô đứng yên, giọng bớt gay gắt hơn:
− Nếu anh cứ tiếp tục nói xấu người ta thì tôi không nghe đâu.
Khuôn mặt Trường lạnh lùng:
− Tôi phân tích tính cách anh ta cho cô thấy để cô lựa chọn. Tôi chỉ nói lần này thôi, sau đó dù cô có muốn tôi cũng không nói lại. Cô hãy dứt khoát với anh ta đi.
− Tại sao tôi phải nghe lời anh?
− Vì tôi không muốn kèo dài tình trạng này nữa. Tôi không muốn làm bình phong một cách ngu ngốc. Nếu cô cứ tiếp tục với anh ta thì tôi sẽ hủy bỏ đám hỏi. Còn lại mọi chuyện cô hãy tự giải thích với bà nội, tôi không muốn xen vô nữa.
Vương Lan thấy hoang mang ghế gớm mà không hiểu tại sao. Và cô chọn cách nói cứng để khỏa lấp tâm trạng rối rắm của mình:
− Đã là đóng kịch thì việc gì anh phải nghiêm trọng như vậy. Anh làm như vậy, tôi cám ơn rất nhiều.
− Nghĩa là cô vẫn tiếp tục đi xa hơn nữa với anh ta?
− Đó là chuyện riêng của tôi! Tôi không xen vào chuyện của anh thì anh cũng đừng nhảy bổ vào chuyện cá nhân người ta. Quá đáng lắm! Tôi vào được chưa?
− Được rồi.
Cách nói đó làm Vương Lan phải quay lại nhìn Trường một cái. Vẻ mặt anh có cái gì đó lầm lì rất đáng sợ. Nó làm cho cô có cảm giác bị đe dọa.
Cô thấy trong lòng hơi xốn xang và rất muốn hỏi một điều gì đó. Nhưng bước chân đã đưa cô vào nhà theo quán tính. Cô rất muốn Trường gọi lại nhưng anh chỉ đứng im nhìn xuống dưới. Cử chỉ đó làm cô thất vọng và chán ngán lạ kỳ.
Vương Lan đi vào phòng bà nội. Quốc Toàn đang nói chuyện với bà. Thấy cô, anh ngừng lại và hỏi một cách tò mò:
− Trường đâu?
− Ở ngoài kia.
Quốc Toàn nhìn vẻ ỉu xìu của Vương Lan, rồi nhìn ra cửa:
− Hai đứa mới nói chuyện gì phải không? Có gì quan trọng không?
− Không có.
− Sao em buồn thiu vậy?
− Em đâu có gì đâu mà buồn.
Toàn không hỏi gì nữa nhưng Vương Lan rất khó chịu. Cô định bỏ về phòng thì vừa lúc đó thấy Trường bước vào nên mới ngồi im. Cô nhìn phớt qua anh ta, gương mặt anh ta bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng trong vẻ bình thường đó có một cái gì đe dọa ngấm ngầm đối với cô. Hình như anh ta đã quyết định làm một điều gì đó, có lẽ là sẽ dứt khoát tình trạng nhập nhằng từ trước giờ. Điều đó làm cô thấy lo, nhưng không biết làm sao.
Suốt buổi tối, Vương Lan ngồi im nghe mọi người nói chuyện. Không ai để ý vẻ im lặng khác thường của cô, Trường vẫn giữ thái độ bình thường cho đến lúc về. Hôm nay hai người về khá khuya, Vương Lan tiễn xuống tận cổng. Cách nhiệt tình bất ngờ của cô làm Quốc Toàn buông một nhận xét hết sức chính xác:
− Lâu lắm rồi mới thấy cô Lan tiễn khách chu đáo như vậy. Anh thấy lạ thật.
Anh quay qua Trường, nháy mắt:
− Mày có thấy lạ không Trường?
Trường phì cười:
− Nhân vật này luôn làm những chuyện khác thường. Cho nên khi cô ta đột ngột chu đáo thì cũng không có vẻ gì ngạc nhiên cả.
Theo bản năng, Vương Lan hứ một tiếng rồi quay vào nhà. Vừa đi cô vừa cười một mình. Cô nhận ra đây là lần đầu tiên Trường nói về mình mà cô thấy vui hơn là bực.
Nhóm sáu người ngồi quanh chiếc bàn tròn nhìn ra biển. Buổi tiệc hải sản trên bàn đã vơi đi, mọi người đã say lâng lâng nhưng chẳng ai muốn rời bàn. Buổi chiều, mặt trời thả những tia nắng yếu ớt xuống mặt biển rồi chìm dần ở chân trời. Bóng tối bắt đầu phủ xuống. Càng về đêm, mặt biển càng trở nên bí hiểm như có gì đó dễ sợ. Và điều đó lại tạo cho mọi người cảm giác thú vị mới, cảm giác sợ sợ lẫn an toàn.
Vương Lan chậm rãi hớp từng ngụm nước, mắt nhìn mông lung ra xa. Xung quanh cô, mọi người vẫn nói chuyện như pháo nổ nhất là Lâm Thúc. Ít khi nào thấy anh vui quá mức như vậy. Hôm nay anh nói rất nhiều, cười rất nhiều và đùa giỡn cũng rất nhiều làm Vương Lan thấy ngạc nhiên như mình vừa phát hiện một tính cách mới nơi anh. Cô đã quen thấy Lâm Thúc nhẹ nhàng lịch thiệp, tuy vậy, cung cách sôi nổi của anh cũng không làm cô dị ứng lắm.
Câu chuyện càng lúc càng bớt sôi nổi. Sau một ngày chơi thỏa thê trên sóng nước, ai cũng thấy thấm mệt nhưng ai cũng có tâm trạng mê chơi nên không ai muốn về phòng.
Vương Lan bắt đầu thấy lạnh. Cô khoanh tay co ro trước ngực. Lâm Thúc thấy vậy bèn choàng tay qua vai cô:
− Em mệt không hay là anh đưa em về phòng nghe.
Minh Lệ che miệng ngáp dài:
− Em cũng mệt quá trời. Thôi về nghỉ!
Mọi người lần lượt rời bàn trở về khách sạn. Vương Lan đi sau với Lâm Thúc nên về sau cùng. Khi cô lên phòng thì Minh Lệ đang trong phòng tắm. Cô mệt mỏi buông sấp người xuống giường. Cô chỉ định nằm một chút nhưng rồi lại ngủ thiếp lúc nào không hay.
Tiếng rơi vỡ của chiếc ly làm Vương Lan giật mình mở mắt. Cô chống tay ngồi lên, đưa mắt nhìn quanh. Đèn trong phòng còn sáng, cô thấy Lâm Thúc đang loay hoay pha nước gì đó bên bàn. Cô hỏi một cách ngạc nhiên:
− Minh Lệ đâu rồi anh Thúc? Mấy giờ rồi?
− Gần mười một giờ.
− Minh Lệ đâu rồi sao anh lại ở đây?
Lâm Thúc có vẻ không muốn trả lời, anh cúi xuống nhặt những mảnh thủy tinh dưới sàn một cách chăm chú như không nghe câu hỏi của Vương Lan. Buộc lòng cô phải hỏi lớn hơn:
− Anh có biết Minh Lệ đâu không?
− Cổ qua bên kia rồi.
− Qua bên đâu?
− Lúc nãy cổ nhờ anh qua với em, hình như là đang ở bên phòng thằng Hải.
− Sao lại như vậy, chẳng lẽ nó bỏ em ở đây một mình à?
− Vì vậy nên anh mới qua với em.
− Thôi khỏi đi, anh cứ về phòng anh đi. Em ở một mình cũng được.
− Nhưng bỏ em một mình, anh không yên tâm.
Vương Lan bước xuống giường, định vào phòng tắm nhưng Lâm Thúc đã cầm ly nước kề tận miệng cô:
− Em uống nước đi.
Vương Lan né đầu như tránh cử chỉ quá thân mật đó. Cô hơi đẩy tay Lâm Thúc ra:
− Anh cứ để đó cho em, đừng làm như vậy!
Lâm Thúc vẫn cố nài ép:
− Uống một chút đi, một chút thôi cũng được mà.
− Không.
Khi nói xong, cô nhìn thẳng vào mắt Lâm Thúc, và cảm nhận một ánh lửa rất kỳ lạ trong cái nhìn của anh. Một điều gì đó rất đáng sợ. Thốt nhiên sự nghi ngờ lóe lên trong đầu cô. Và cô vụt đứng dậy, hất văng chiếc ly ra khỏi tay Lâm Thúc.
Anh sững sờ nhìn chiếc ly vỡ tan dưới gạch. Sự thất vọng lóe lên trong mắt, còn Vương Lan thì run cả người vì sợ. Cô cố trấn tĩnh như không có gì lạ trong sự cố nhỏ vừa xảy ra:
− Để em gọi người lên dọn!
Cô định bước tới bấm chuông nhưng Lâm Thúc đã cản lại:
− Đừng cho người vào, để anh dọn cho!
Và anh cúi xuống một cách vội vàng khi nhặt những mảnh vỡ. Vương Lan đứng yên quan sát. Trong cử chỉ của Lâm Thúc có cái gì đó rất thiếu trong sáng, rất mờ ám. Và cô một lần nữa khẳng định sự nghi ngờ của mình là đúng. Có điều cô không biết trong chiếc ly đó có bao nhiêu thuốc mê, liều lớn hay nhỏ. Sự phán đoán đó làm cô run lên từng cơn, không tin mình đang đối diện với một sự đồi bại.
Chờ Lâm Thúc dọn dẹp xong, cô nói một cách dứt khoát:
− Em mệt lắm, em muốn được yên tĩnh một mình. Anh về phòng đi!
− Tất cả mọi người đều có bạn với nhau, mà anh và em thì cũng đâu có xa lạ, sao em cư xử với anh như vậy? Anh thấy mình có vẻ là người cưỡng bức quá.
− Em không nghĩ anh là người như vậy nhưng thật tình là em không quen và cũng không chịu được cách chơi thác loạn thế này. Nếu biết vậy, sáng nay em đã không nhận lời đi chơi rồi.
Lâm Thúc chợt cười:
− Một là em lạc hậu, hai là em giả vờ không hiểu hoặc cố tình làm cao với anh. Em thấy đó, bốn người kia đi thành đôi với nhau, chẳng lẽ Minh Lệ chịu ở cùng phòng với em sao?
Vương Lan nói như quát:
− Nhưng sáng nay cô ta đã nói như vậy.
− Anh không biết cô ta nói gì nhưng nhìn cách đi là em phải hiểu. Em có những phản ứng làm người ta khó xử quá.
− Nếu em làm anh mất vui thì em xin lỗi, nhưng em không thể chấp nhận thế này. Anh cứ ở đây, em sẽ xuống đăng ký phòng khác.
Nói xong, cô đi ra cửa nhưng Lâm Thúc đã kéo ghì cô lại:
− Không được!
Và với một động tác nhanh nhẹn đến bất ngờ, anh đẩy Vương Lan ngã xuống giường, cố tìm môi cô.
Hành động bạo lực đó làm Vương Lan tức giận đến tột cùng. Cô vùng vẫy quyết liệt và bước xuống giường nhưng cô vấp phải tấm drap vướng dưới chân giường và ngã nhào qua bàn, đau điếng và hoản loạn.
Vương Lan cố gượng ngồi lên. Trong tư thế bám víu đó, tay cô vô tình chạm vào chiếc camera đặt ở góc bàn, làm nó rơi cạch xuống sàn. Cô cúi xuống nhặt lên xem rồi quay phắt lại nhìn Lâm Thúc, vẻ ghê tởm mênh mông:
− Cái gì đây? Anh có thể làm được cả chuyện này hay sao? Thật kinh khủng, đúng là cơn ác mộng.
Rồi không làm chủ được mình, cô thẳng tay ném cái máy vào người Lâm Thúc:
− Đồ đê tiện!
Lâm Thúc né qua một bên, chiếc máy văng vào thành giường rơi dội xuống nệm. Ống kính bị văng qua một bên lăn lóc. Lâm Thúc nhìn nhìn rồi sầm mặt. Giọng anh ta thay đổi đến không ngờ:
− Tại cô buộc tôi phải làm như vậy. Nếu cô không trở mặt thì tôi không phải dùng cách này, đâu có thú vị gì.
− Một nghệ sĩ nổi tiếng là thanh lịch, lại có thể làm những chuyện này thì thật kinh khủng. Sao anh lại tự hủy hoại danh tiếng của mình như vậy.
Lâm Thúc cười tự tin:
− Cô dám nói chuyện này với mọi người không? Chỉ sợ người yêu cầu giữ kín là cô chứ không phải là tôi.
Vương Lan cứng họng làm thinh. Giờ đây cô mới thấm thía sai lầm của mình. Lẽ ra cô không nên nhận lời đi chơi thế này. Lẽ ra cô phải cứng rắn dứt khoát ngay từ buổi tối sinh nhật của Minh Lệ khi mà cô đã không còn thích Lâm Thúc nữa. Vậy mà cứ dùng dằn chưa dứt khoát. Thà chia tay lúc đó mà còn giữ lại một chút tốt đẹp. Bây giờ thì tất cả đã trở thành ghê tởm, chán ghét. Tại sao phải đợi tới nông nổi này cô mới sáng mắt chứ?
Vương Lan nhìn Lâm Thúc một cách khinh bỉ:
− Anh nói đúng, tôi sẽ không dám nói chuyện này với ai. Nhưng trong mắt tôi bây giờ anh còn tệ hơn cả con số không. Thật tiếc cho anh!
Lâm Thúc nhún vai:
− Đã đến mức này rồi thì tôi cần gì sự tôn sùng của cô. Tôi biết rồi cô sẽ chia tay với tôi và sẽ quay lại với người đã đính hôn với cô. Đâu có dễ dàng như vậy.
Anh ta ngừng lại và nói một cách hằn học:
− Chỉ một chuyện nhỏ vậy mà cô đã quay ra trở mặt với tôi. Mỗi lần gặp tôi, cô miễn cưỡng như là bị cưỡng bức. Tôi kiêu hãnh lắm, không đời nào tôi chịu để ai đá mình dù đó là một mỹ nhân.
− Nếu như anh cứ như vậy thì sẽ có nhiều người khác đá anh đó.
Lâm Thúc trừng mắt nhìn Vương Lan, nhưng không trả lời cô mà chỉ nói tiếp ý nghĩ của mình:
− Con người ai không có khuyết điểm. Cô muốn tôi là thánh cũng đâu có được, cô có làm thánh nổi không?
− Tôi không cần một vị thánh, tôi chỉ cần một người có thể bảo vệ tôi. Một người biết làm chủ lấy mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
− Cho nên cô bị xiêu lòng vì hành động hiệp sĩ của anh ta chứ gì? Chỉ một chuyện nhỏ như vậy mà cô đã xiêu lòng, sao tình cảm của cô dễ thay đổi vậy?
Thấy Vương Lan không trả lời, anh ta mỉa mai:
− Coi chừng cô bị chói mắt vì kiểu anh hùng rơm của anh ta, rồi sau đó cũng hối hận như với tôi. Chẳng phải cô cũng đã phải lòng tôi vì hào quang sao?
− Anh ấy không rơm như anh nói đâu. Người đó đã từng giúp tôi khi tôi gặp khó khăn, chẳng bao giờ người ta tỏ ra hào hoa, nhưng những gì tôi nhận đều rất thiết thực. Nếu không có anh ấy, chắc tôi sẽ còn sai lầm khi không nhận ra đó là tình cảm đích thực.
Lâm Thúc chợt nói một cách tức giận:
− Cô coi trọng tình cảm của hắn, vậy cô có coi trọng tình cảm của tôi không? Tôi đã trải qua rất nhiều mối quan hệ nhưng không hiểu sao lại chỉ thật lòng với một mình cô. Vậy mà cô coi như chuyện đùa, chỉ gặp một chút khuyết điểm đã gạt tôi qua một bên. Tôi không để bị đá dễ dàng như vậy đâu.
Vương Lan chỉ chiếc máy trên giường:
− Và anh đã làm cách này để trả thù phải không?
− Nếu tôi không giữ được cô thì tôi phải làm cho anh ta cũng không dám yêu cô.
Vương Lan muốn điên lên, cô nói như hét:
− Thật ghê tởm!
Cô nhào đến cầm chiếc máy rồi ném mạnh vào tường. Lâm Thúc nhìn một cách thản nhiên:
− Có đập thêm đi nữa thì nó cũng đã vỡ rồi, không quay được những cảnh cần quay tôi cũng tiếc. Nhưng cũng không có sao vì dù gì anh ta cũng sẽ biết đêm nay cô ở đây, cùng phòng với tôi, bao nhiêu đó cũng đủ rồi.
− Anh tin Minh Lệ có uy tín đến mức nói gì anh Trường cũng nghe sao?
Lâm Thúc cười thật đểu:
− Có đó, không tin thì cứ tim hiểu!
Không chịu nổi nữa, Vương Lan lao nhanh đến tủ, gom hết tất cả váo túi du lịch rồi mở cửa đi nhanh ra ngoài.
Cô xuống phòng khách đăng ký phòng. Khi còn một mình giữa căn phòng mới vắng lặng, cô gục xuống giường khóc oằn oại. Những gì đã trải qua lúc nãy như một cơn ác mộng. Bây giờ cô thấy cô đơn ghê gớm, và thèm được nói chuyện với Trường và Quốc Toàn. Không khí yên bình đó luôn làm cô thấy ấm áp mà ngày trước không biết quý trọng. Bây giờ nhớ lại thấy hối hận quay quắt.
Sáng hôm sau, Vương Lan trả phòng thật sớm và lặng lẽ bỏ về thành phố một mình. Cô tự nhủ đây là lần cuối cùng cô còn gặp Lâm Thúc. Và sẽ cố gắng quên tất cả những gì liên quan đến anh ta như quên một cơn ác mộng vô tình đến.
Chị giúp việc thận trọng rót từng ly trà trước mặt mọi người. Vẻ mặt cũng nghiêm trang như không khí căng thẳng giữa những người ngồi trong bàn. Chị đẩy nhẹ ly trà đến trước mặt ông Lập, nói se sẽ:
− Mời ông ạ.
Bà Tịnh khoát tay bảo chị giúp việc đi vào rồi ngồi yên với thái độ trầm lặng. Dù đã biết trước và đã chuẩn bị tinh thần, bà vẫn không thể giữ nổi bình tĩnh khi chấp nhận cho Vương Lan một cuộc từ hôn từ gia đình Hoàng Trường.
Không khí trầm lặng bao trùm căn phòng. Mọi người đều thấy nặng nề. Ai cũng có tâm lý bị bắt buộc một cuộc họp mặt như thế này. Ngay cả bà Tịnh cũng thấy không muốn lên tiếng trước.
Hoàng Trường ngồi bên cạnh ông Lập, vẻ linh hoạt ngày thường biến mất. Anh không quá trầm mặt như người lớn, nhưng cũng nghiêm nghị và không muốn nói chuyện.
Chợt Vương Lan từ trên lầu đi xuống. Đôi mắt đỏ hoe, gương mặt ủ dột như vừa trải qua cú sốc chao đảo. Cô bước hối hả và quýnh quáng, tâm trạng của một người sợ mình làm việc quá muộn màng.
Cử chỉ của Vương Lan làm mọi người đều ngước lên nhìn. Nhưng không ai nói gì cả mà chỉ chờ nghe cô nói. Vương Lan đến đứng trước mặt ông bà Lập, nói lắp bắp:
− Con xin lỗi, cho phép con được nói chuyện với anh Trường một chút.
Hai người còn đang ngỡ ngàng trước thái độ của cô thì cô đã quay qua Hoàng Trường, giọng gấp gáp đứt đoạn:
− Tôi biết bây giờ đã muộn rồi, tôi đã làm quá sức chịu đựng của anh. Nhưng thật tình tôi không muốn như vậy. Tôi thật lòng xin lỗi. Anh dừng lại bây giờ có kịp không?
Hoàng Trường có vẻ sững sờ. Sững sờ đến mức không thể phản ứng ngay. Anh im lặng như cân nhắc từng lời nói. Cử chỉ đó khiến Vương Lan càng thêm khổ sở, không kìm được nên cô bật khóc sụt sùi:
− Tôi xin anh, đừng thay đổi hay làm cái gì đổ vỡ, như vậy đau khổ lắm. Đừng trừng phạt tôi như thế này mà!
Cổ cô nghẹn cứng không nói tiếp được nữa. Cô chỉ đứng trước mặt Trường mà khóc, làm những người lớn cũng thấy khó xử. Nhưng vì mọi người còn bất ngờ trước hành động của cô nên ai cũng thận trọng không có ý kiến ngay được.
Hoàng Trường trấn tĩnh rất nhanh. Anh nhìn Vương Lan rất lâu, cái nhìn không hằn học hay xa lạ nhưng cũng không thân thiện tình cảm. Giọng anh nhẹ nhàng nhưng dứt khoát:
− Muộn thật rồi Vương Lan. Tôi không cố ý trừng phạt, cũng không làm thế này để trả thù. Nhưng thật lòng là tôi đã hết kiên nhẫn rồi. Tôi đưa gia đình đến đây là đã quyết định rồi, vì vậy cô đừng làm tôi khó xử nữa.
Vương Lan lắp bắp:
− Vẫn còn có thể cứu vãn nếu anh không quá dứt khoát. Cho tôi một thời gian đi, rồi anh sẽ hiểu ra tôi không còn nông nổi nữa.
Hoàng Trường khoát tay:
− Mọi chuyện đã đi đến mức này rồi, cô đừng làm thay đổi gì nữa. Không thể được nữa đâu, đừng làm phiền lòng người lớn nhé Vương Lan.
Vương Lan mở miệng định nói nhưng bà Tịnh đã lên tiếng:
− Con hãy bình tĩnh lại đi Lan a! Ở đây không ai còn muốn nghe chuyện trẻ con của con nữa đâu. Con lên phòng mình đi.
Vương Lan quay lại nhìn bà như cầu cứu:
− Nội ơi…
Bà Tịnh ngắt lời:
− Con không được chen vào câu chuyện của người lớn như vậy, con đi chỗ khác đi.
Vương Lan định nói tiếp nhưng thấy cái nhìn nghiêm khắc của bà, cô chùng lại rồi thất thểu đi lên lầu.
Cô vào phòng, nằm vật xuống giường, nước mắt ướt đẫm mặt gối, cảm thấy tuyệt vọng vô bờ.
Vương Lan không biết mình đã khóc bao lâu. Rồi thì cũng phải nín, cô ngẩng đầu lên nhìn đồng hồ. Có lẽ giờ này gia đình Trường đã về rồi. Bây giờ và thời gian tới, cô sẽ phải đối diện với nổi đau không cùng. Nỗi đau làm nhức nhối trái tim, cảm giác đó rồi sẽ làm khổ cô đến cả đời.
Chợt có tiếng gõ cửa, rồi tiếng ông Thành vọng vào:
− Ba vào được không Lan?
Vương Lan ngẩng lên, lau nhanh nước mắt rồi bước ra mở cửa.
Ông Thành như không nhìn thấy khuôn mặt héo rũ của cô. Ông đi thẳng đến ngồi bên bàn, giọng cứng rắn:
− Ba thấy con khóc như vậy là đủ rồi. Ba biết con buồn khổ, nhưng bây giờ có làm hơn vậy nữa cũng không ích gì. Con phải nhìn thẳng vào thực tế mà giải quyết cho khôn ngoan một chút.
Thấy Vương Lan cứ đứng lóng ngóng, ông khoát tay:
− Con ngồi xuống đây nói chuyện với ba.
Vương Lan ngồi qua giường, mặt cúi gằm không dám nhìn lên. Trong chuyện bị từ hôn, người làm cô sợ nhất là ông Thành, vì cô đã làm ông buồn đến hai lần. Nghĩ đến chuyện làm ba và bà nội buồn tự nhiên cô lại rớt nước mắt và đưa tay lên lén quẹt ngang.
Ông Thành làm như không thấy cử chỉ đó, ông nói một cách thản nhiên:
− Bây giờ con phải nói thật với ba tại sao con thích cậu Lâm Thúc rồi lại đổi ý? Trong chuyện này, ai chủ động bỏ ai, con nói thật đi!
− Ban đầu con thích anh Lâm Thúc vì thấy anh ấy hay hay. Nhưng sau đó con nhận ra là không hợp nên chia tay, ba ạ.
− Có nghĩa là do con chủ động?
− Dạ.
− Vậy thì con nên quay lại với cậu ta. Phải thực tế chọn người làm cho đời con sung sướng, đừng có mơ mộng viển vông nữa. Tình cảm kiểu đó chỉ làm khổ người ta thôi, con phải sống thực tế một chút.
Vương Lan sửng sốt nhìn ông Thành. Gì chứ bảo quay lại yêu Lâm Thúc thì thà là chết. Mà thật ra cô đâu có yêu anh ta đâu. Cô chỉ bị quáng mắt thôi. Nhưng làm sao nói được điều này với một người đơn giản như ba cô, chắc chắn ông sẽ không hiểu đâu.
Cảm thấy tủi thân, Vương Lan lại khóc sụt sịt. Cách yếu đuối ủy mị của cô làm ông Thành cau mày:
− Con khóc cái gì, nói ba nghe coi!
Vương Lan thút thít:
− Con không thích anh Thúc. Chẳng những không thích mà còn rất ghét. Ảnh không tốt đẹp như bề ngoài đâu ba.
− Không tốt như thế nào?
Vương Lan làm thinh. Có bị quăng xuống biển cô cũng không dám kể lại chuyện đã xảy ra ở khách sạn lần đó, thậm chí nhớ lại cũng đã thấy ghê tởm. Không cách gì cô mở miệng nói ra cho được.
Thấy cô cứ khóc, ông Thành đau lòng không chịu nổi. Và càng đau lòng, ông càng thấy tức tối khó chịu. Thế là ông nói lớn:
− Sao mà con cứ khóc hoài vậy? Thằng Trường bỏ con thì cũng còn người khác, buồn rồi có ích gì cho con không? Mà ba hỏi con không nói, con không thích thằng Thúc ở điểm nào?
Vương Lan ráng nín khóc, nhưng giọng cứ nghẹn lại:
− Anh ta không hay như bề ngoài.
Ông Thành hỏi một cách kiên nhẫn:
− Không hay như thế nào?
Vương Lan đành nói dối:
− Tính anh ta khoe khoang, khoác lác và hay cặp bồ với nhiều người.
− Nó nổi tiếng thì có khoe một chút cũng không sao. Chuyện đó không lớn con đừng có đòi người ta tốt như ông thánh. Còn chuyện bồ bịch thì cũng không đáng lo.
Vương Lan sửng sốt:
− Sao lại không đáng lo hả ba?
− Nó có tài thì con gái đeo là chuyện thường. Chủ yếu là nó thích và muốn cưới con, còn mấy cô gái kia thì chỉ là vui chơi. Con đừng coi đó là quan trọng.
Vương Lan chỉ còn biết ngậm miệng trước quan niệm hết sức khó hiểu đó. Cô thấy nó kỳ quái quá nhưng không dám phản ứng.
Rất may cho cô là lúc đó chị bếp lên báo có khách. Thế là ông Thành đi ra và sau đó đi công việc. Vương Lan biết khi lao vào việc làm, ba sẽ không còn thời gian quan tâm đến cô sát sao được. Như vậy cô sẽ được dễ thở hơn, chứ lúc này mà bị bắt phải quan hệ với Lâm Thúc chắc cô điên lên mất.
Cùng một lúc chịu hai áp lực, cô không sao bình tĩnh cho nổi. Lúc này cô mới biết thế nào là sự quý giá khi được yên ổn.
Vương Lan thẫn thờ đi qua phòng bà nội như tìm một nơi trú ẩn giữa lúc lạc lõng chới với. Cô thấy bà đang ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ. Lần đầu tiên cô để ý nhận ra dáng còng còng của bà. Cô có cảm tưởng mình đã làm bà nội khổ tâm đến mức không gượng lại nổi.
Tự nhiên cô lại ứa nước mắt.
Bà Tịnh chợt quay ra, thấy Vương Lan bà quay hẳn người lại:
− Ba con nói gì với con vậy?
Vương Lan đến ngồi xuống cạnh bên bà:
− Ba bảo con quay lại với anh Thúc nhưng con không chịu đâu. Con ghét anh ta lắm.
− Nếu con khôn ngoan sớm một chút thì đã không xảy ra chuyện này.
Bà ngừng lại, thở dài:
− Nhưng cái gì đã qua rồi thì đừng nhắc lại nữa, nội cũng không muốn trách móc con. Nội muốn con suy nghĩ một cách bình tĩnh, lúc nãy con đã hành động xốc nổi quá.
− Con không còn cách nào khác nội ạ. Cứ nghĩ đến chuyện vậy là hết, con chịu không nổi. Con muốn năn nỉ ba mẹ anh Trường, sao nội không để con nói?
− Nó đã cho con một thời gian dài suy nghĩ, vậy mà con cứ ngoan cố từ chối. Vậy rồi khi nó đưa ba mẹ tới nói chuyện dứt khoát thì con lại đổi ý. Con làm vậy mà không nhận ra là xốc nổi sao?
− Con…
− Tính thằng Trường rất chín chắn, làm sao nó tin con ngay được. Mà ngay cả nội cũng không ngờ con lại làm vậy. Ngay thời điểm đó mà nói thì ai dám tin con.
Vương Lan lại khóc sụt sịt:
− Con đã nói đến mức đó sao người ta lại không tin hả nội?
− Ngay cả nội cũng không dám tin. Con nói bất ngờ như vậy giống như đứa trẻ đợi bị đòn mới biết sợ. Vậy rồi qua trận đòn đó thì sao? Liệu con có còn thay đổi nữa không? Lẽ ra lúc nãy con đừng xuống dưới như vậy người ta còn tôn trọng con.
Vương Lan cúi gằm mặt. Cách nói của bà nội làm cô thấy xấu hổ kỳ lạ, không phải cô chỉ có cảm giác đó với Trường mà với cả gia đình anh nữa.
Nhưng cứ nghĩ đến chuyện phải mất Trường là lòng cô lại đau đớn. Cô nói một cách tuyệt vọng:
− Có cách nào cứu vãn không hả nội? Con không muốn bỏ đám hỏi đâu nội ơi, nội cứu con với mà.
− Nếu con không làm cho người ta tin thì nội không có cách gì giúp con được. Cách hay nhất là lúc này con đừng làm gì hết. Đừng năn nỉ hay tìm cách cứu vãn, con hãy để thời gian mà suy nghĩ thôi.
− Không gặp anh Trường thì con đau khổ lắm.
− Có như vậy đi nữa thì cũng phải chịu, cái gì cũng cần có thời gian cả.
− Thời gian để làm gì hả nội, con chịu đựng không nổi đâu.
Bà Tịnh khẽ lắc đầu:
− Con càng nóng vội thì nội lại càng thấy không tin. Ngay cả nội cũng không dám tin con chín chắn thì làm sao người ta dám tin.
− Vậy con phải làm sao để anh Trường thấy con thích ảnh? Con hối hận lắm, nếu ảnh thẳng thừng chia tay thì con không sống nổi đâu.
− Vậy thì con tự tử chết đi, để người ta thấy con là con bé xốc nổi, như vậy người ta sẽ còn tránh xa con hơn.
Vương Lan chùi nước mắt:
− Đừng mỉa mai con mà nội! Sao nội lại nói với con như vậy? Con không chịu đâu.
Bà Tịnh có vẻ bớt giận, giọng cũng bớt gay gắt hơn:
− Nội muốn con để yên cho mọi chuyện đi qua, đừng làm gì hết. Con cần có thời gian nghĩ cho kỹ, xem con thật sự thích ai, lúc đó con tự biết sẽ làm gì.
− Nhưng trong thời gian đó anh Trường sẽ quên con. Ảnh không biết con nghĩ gì thì làm sao còn nghĩ đến con nữa.
Bà Tịnh điềm nhiên:
− Tình cảm không dễ thay đổi vậy đâu, mà nếu nó quên thì con cũng không nên tiếc một người hời hợt như vậy.
Vương Lan bồn chồn:
− Nếu con đến xin lỗi mà ảnh vẫn dứt khoát thì sao hả nội?
− Thì coi như dó là cái giá con phải trả vì con đã làm nó bị tổn thương quá nhiều. Và như vậy con sẽ hiểu thế nào là bị người khác làm khổ, để đừng có vô tư như lúc trước nữa.
Nói xong, bà khoát tay:
− Con ra ngoài đi, nội muốn nghỉ ngơi một chút!
Vương Lan ngỡ ngàng nhìn bà. Những lúc thế này cô chỉ muốn ở bên bà để nói hết nỗi hoang mang của mình. Vậy mà lại bị đuổi, có lẽ nội không thích thấy cô khóc lóc ủy mị. Lúc nãy ba cô cũng không muốn thấy cô thế này. Nhưng mà làm không khóc cho được? Làm sao mà bình tĩnh nỗi trước một cú sốc làm nghiêng ngửa cuộc đời như vậy?
Suốt mấy ngày Vương Lan sống dật dờ như mất hồn. Cô chẳng làm gì nổi ngoài việc ngồi thẩn thờ hàng giờ bên cửa sổ và khóc. Trước đây, không bao giờ cô có thể ngờ rằng khi mất Hoàng Trường mình lại có thể đau khổ như vậy. Một sự suy sụp rã rời mà cô không sao bình tĩnh nổi. Nó khiến cô như sống trong thế giới quay quắt điên đảo.
Mấy lần cô muốn gọi điện cho Trường nhưng nhớ lời bà nội cấm, cô lại thôi không dám.
Nhưng càng bị cấm đoán thì sự thôi thúc lại bùng lên mạnh mẽ. Trưa nay một mình thẩn thơ trong sân, cảm thấy không kiềm chế nổi mình, Vương Lan đi lên phòng. Ngồi một mình, cô bấm số máy của Trường, khoảng thời gian chuông rung là thời gian tim cô đập dữ dội, tưởng như sắp hết chịu nổi. Đến nỗi lúc giọng nói của anh vang lên trong máy mà cô nghe như trong mơ:
− Alô, tôi nghe đây.
Vương Lan nói lắp bắp:
− Em đây, bây giờ anh có rảnh không?
− Không.
− Vậy thì chiều nay, hoặc tối cũng được. Bao giờ anh rảnh?
− Không rảnh bất cứ lúc nào.
Vương Lan có cảm giác mình chết được với câu nói đó. Cô nói như hụt hơi:
− Em có chuyện cần nói với anh, chuyện rất quan trọng. Mình gặp nhau một chút được không?
− Tôi thấy không có chuyện gì quan trọng đến mức phải gặp để nói. Những gì cần nói tôi đã nói rồi, từ đây về sau đừng gọi điện cho tôi nữa nhé.
Thế rồi vụt có tiếng tút tút trong máy. Bất ngờ đến nỗi Vương Lan cứ ngồi lặng, máy vẫn áp vào tai trong cảm giác hụt hẫng. Cô không tin Trường cúp máy ngang như vậy. Một người từng cư xử nhiệt tình, ân cần và đầy quan tâm lại có thể hành động như vậy với cô sao? Thật cứ như cơn ác mộng.
Mãi một lúc sau Vương Lan mới định thần lại nổi. Cô buông rơi máy xuống giường, cảm thấy đau tê tái. Còn tuyệt vọng hơn cả lúc chưa gọi điện. Thà cứ kềm chế để không biết anh nghĩ gì về cô còn đỡ đau đớn hơn là đón nhận thái độ lạnh ngắt như vậy.
Bây giờ cô mới hiểu tại sao bà nội cấm cô đến xin lỗi Trường. Vì nội biết anh sẽ phản ứng như vậy, sẽ từ chối gặp cô. Nội hiểu Trường hơn cả cô. Bây giờ cô mới nhận ra mình chẳng hiểu chút gì về anh cả ngoài sự đánh giá anh rất nông cạn, hời hợt và thiếu bản lĩnh.
Tất cả những đánh giá đó chỉ để dành cho mình thì đúng hơn.
Vương Lan ngồi chống cằm nhìn ra ngoài sân. Chiều nay mưa rất lớn, cây hoa sứ trước sân đứng run rẩy dưới cơn mưa, hoa trắng rơi lả tả trên mặt đất. Vương Lan nhìn đăm đăm xác hoa, tự nhiên cô nhớ đến câu thơ không nhớ đã đọc được ở đâu:
Ngồi buồn lại ngắm hoa rơi
Đến dây cảnh vắng tả tơi cùng người…
Bây giờ tâm trạng cô cũng đang tả tơi như những cánh hoa ngoài sân. Cô đến đây lúc trời bắt đầu mưa, Quốc Toàn và Hoàng Trường đều đi vắng. Biết rằng mình lại làm một chuyện xốc nổi điên khùng nhưng kềm lòng để chẳng làm gì thì cô không thể. Không thể nào kềm được nỗi quay quắt đốt cháy cả tim khi nhớ đến Trường. Dù biết bà nội và tất cả mọi người sẽ ngăn cấm nhưng cô vẫn bất chấp miễn là gặp được anh. Để nói tất cả những gì đã đày đọa tinh thần cô, với hy vọng sẽ lay chuyển được trái tim khép kín của anh.
Ngồi một mình ở đây, Vương Lan lại nhớ lần đầu tiên khi gặp Trường. Bây giờ nghĩ lại, cô thấy buổi chiều đó như một định mệnh. Cũng buổi chiều mưa thế này, cô cũng ở nhà một mình thế này và Trường về trước Quốc Toàn. Anh đã nói chuyện rất phóng khoáng, nhưng rồi chuyển qua bông đùa khi chạm phải thái độ cáu kỉnh của cô.
Giờ nhớ lại, Vương Lan thấy mình khó ưa không chịu nổi. Nếu tính tình cô cởi mở dễ chịu thì hẳn là kết cục không như ngày hôm nay. Cả một chuỗi sự kiện đi qua, kết luận lại, cô cũng thấy tự ghét mình.
Nhớ lại những gì đã xảy ra,Vương Lan vô tình thở dài một mình.
Chợt cô ngẩng đầu nhìn ra cửa. Cô thấy Hoàng Trường đang về. Tim chợt đập mạnh đến mức khó thở, Vương Lan đưa tay lên chặn ngực như cố kềm cảm giác hồi hộp kỳ lạ. Và cô đứng bật dậy chờ đợi.
Hoàng Trường khẽ nhướng mắt khi thấy cô nhưng rồi sự ngạc nhiên đó chỉ thoảng qua thôi. Anh bước vào nhà, gật đầu chào cô với thái độ thản nhiên pha một chút xa cách:
− Cô tới lâu chưa?
− Rất lâu, từ trước khi mưa.
− Tìm Quốc Toàn hả? Nó chưa về đâu, có lẽ hơi tối mới về.
− Em không có tim anh ấy. Em đến để gặp anh.
Trường hơi nhún vai:
− Gặp làm gì, tôi không muốn và cũng không có thời giờ nghe những chuyện vô bổ của cô. Và tôi cũng đoán ra cô muốn nói gì rồi, khỏi cần nói.
Anh đứng yên, như chờ Vương Lan tự ra về. Nhưng Vương Lan làm chuyện đó không nổi. Đã thấy anh rồi, cô không đủ sức rứt ra, lòng cũng không tự ái nỗi nữa. Chỉ thấy mình khốn khổ vì bị từ chối. Cô nói như nài nỉ:
− Anh làm gì cũng dứt khoát đến mức làm em chới với. Ít ra anh cũng cho em có thời gian suy nghĩ chứ, sao anh phản ứng kiểu chặt đứt như vậy?
− Đừng nói vậy, tôi đã cảnh bào cô trước. Tôi đã chờ cô một thời gian dài nhưng cô hoàn toàn không quan tâm, cũng không đánh giá đúng mức độ kiên nhẫn của tôi. Giải quyết như vậy không có gì là quá đáng hết, chỉ có cô không biết tự nhìn mình mà thôi.
− Em biết đó là lỗi của em. Mấy ngày nay em hối hận muốn điên lên, chưa bao giờ em bị khổ sở thế này. Xin lỗi có đủ không?
− Không.
− Vậy em phải làm thế nào để cho anh hiểu em sẵn sàng làm hết, chỉ cần…
Trường khoát tay chặn lại:
− Thật không còn nhận ra cô được nữa. Cô đi từ thái cực này đến thái cực khác, thay đổi đến mức khó tin. Như vậy có bền vững không đây? Tôi luôn hoài nghi cái gì nhất thời, vì vậy cô nên bình tĩnh lại đi, đừng làm tôi thêm dị ứng.
− Nếu anh không hành động đột ngột thì em không bị sốc như vậy. Chưa bao giờ em bị khổ thế này. Nội không cho em tìm anh, nhưng em không làm vậy nổi. Em muốn giải thích hết với anh.
Hoàng Trường chợt cười châm biếm:
− Giải thích chuyện gì? Nếu cần thanh minh chuyện hay ho của cô ở Long Hải thì chắc cô phải nói dối trắng trợn lắm. Cô làm chuyện đó không đạt đâu vì không thuyết phục được ai tin đâu.
Vương Lan như ngồi chết lặng. Tưởng Lâm Thúc chỉ dọa không ngờ anh ta làm thật. Anh ta mượn tay Minh Lệ để trả đũa cô. Còn cô ta, cái cô nàng vô liêm sĩ ấy thì chẳng ngần ngại hại bạn gái chỉ vì quáng mắt trước một ngôi sao. Đê tiện khủng khiếp!
Vương Lan muốn điên lên, tức đến mức muốn la hét nguyền rủa. Nhưng cô không thể làm được những cái đó mà chỉ có thể khóc tức tưởi:
− Đó là sự vu khống hèn hạ, sự thật không phải như vậy.
Hoàng Trường cười khan:
− Tôi không biết sự thật là thế nào, cũng không khẳng định Minh Lệ nói đúng. Nhưng tôi thấy sự thật là cô đã nhận lời đi chơi cái kiểu đó. Có nghĩa là cô ngầm đồng tình, vì cô cũng đã thừa hiểu chuyện gì sẽ đến trong những cuộc đi chơi như vậy.
− Không có, em không hề ngờ là anh ta toa rập với Minh Lệ.
Hoàng Trường nhún vai:
− Giải thích vớ vẩn như vậy mà cũng nói được, cô đang nói chuyện với một đứa trẻ đó hả?
− Không phải em muốn gạt anh nhưng em nói thật đêm đó hoàn toàn không có chuyện gì hết. Em công nhận anh ta có vào phòng em…
Hoàng Trường không kiên nhẫn nổi khi nghe đến câu đó, anh nói như quát:
− Im đi!
Vương Lan giật bắn mình, khuôn mặt ngơ ngác nhìn Trường. Cô không hiểu vì sao Trường lại nổi giận bất ngờ như vậy. Lần đầu tiên cô thấy anh quát tháo. Trước kia, ngay cả lúc bị chọc tức nhất anh cũng không phản ứng mạnh mẽ như vậy. Điều đó làm cho Vương Lan sợ hết hồn. Cô ngồi im, tim đập dồn dập, bị khủng hoảng thật sự.
Trường cũng im lặng nhưng vẻ mặt vẫn còn rất giận. Anh lầm lì nhìn Vương Lan:
− Cô về đi!
− Nhưng em nói chưa xong. Nếu anh mệt thì hôm khác gặp nhau, được không?
− Không.
Vương Lan cố gắng thuyết phục:
− Sao anh độc đoán vậy? Hồi trước nhiều khi em không thích mà anh vẫn bắt buộc em nghe anh nói. Bây giờ em cũng có quyền yêu cầu như vậy chứ.
− Hai chuyện không giống nhau vì cô càng thuyết phục chỉ càng làm tôi bực mình. Mà tôi nghĩ cô cũng chưa chín chắn gì lắm đâu, cách hay nhất là đừng nói nữa.
− Tại sao em chưa chín chắn?
− Tự nhìn lại những gì mình làm sẽ biết.
Vương Lan thấy hơi hoang mang. Bà nội đã từng nói cô như vậy. Bây giờ đến lượt Trường cũng nói giống như vậy. Có nghĩa là không ai muốn tin vào những lời nói thật lòng nhất của cô.
Điều đó làm Vương Lan thấy tức. Cô nói một cách ấm ức:
− Tại sao lúc trước em nói không suy nghĩ thì ai cũng tin. Bây giờ em thật lòng nhất thì chẳng ai màng tới. Sao lại bất công với em như vậy?
Hoàng Trường cười nhếch môi:
− Cô chưa bao giờ biết quý trọng những gì chân thành mà người ta dành cho mình. Cứ thản nhiên chà đạp một cách vô tư, đợi khi người ta không còn kiên nhẫn thì quay lại bảo hối hận, sao nhanh vậy? Có suy nghĩ kỹ chưa? Lúc này tôi dám chắc cô cũng không biết mình muốn gì đâu. Cho nên đừng kéo người khác vào những ý nghĩ hời hợt của mình.
Vương Lan bặm môi:
− Lúc trước chưa hiểu anh, em cũng hay nghĩ anh như vậy. Bây giờ em lại bị anh nói cũng giống như thế. Rồi mai mốt anh cũng sẽ hối hận.
− Tình cảm không còn thì không có cái gì phải vướng bận, cho nên tôi sẽ không hối hận.
Anh ngừng lại như suy nghĩ rồi nói một cách thẳng thừng:
− Nếu cô còn một chút tự trọng thì cố mà coi chuyện này như không có. Đừng có quay lại năn nỉ, làm vậy hạ mình lắm người ta sẽ càng coi thường cô mà thôi.
− Người ta là ai, anh phải không?
Nói xong câu đó, Vương Lan thấy hối hận ngay. Dù đang đau khổ muốn chết đi, cô vẫn nhận ra mình vô cùng lố bịch khi hỏi một câu tầm thường như vậy. Và cô ngồi im, tự thấy xấu hổ với chính mình.
Hoàng Trường thản nhiên nhìn vẻ mặt ủ dột của cô:
− Lát nữa tôi còn phải đi công việc, xin lỗi nghe.
Vương Lan đứng ngay dậy. Cô nói một cách hiên ngang:
− Vậy thì em về.
Cô nhìn Trường và thoáng thấy trong mắt anh một vẻ bằng lòng. Có nghĩa là cô đã dừng lại đúng lúc. Nếu còn năn nỉ, có lẽ anh sẽ càng thấy chán cô hơn. Ý nghĩ đó làm cô dũng cảm trấn áp được cơn yếu đuối và đứng dậy bỏ về.
− Đi trên đường mà Vương Lan để mặc nước mắt chảy trên mặt. Cả buổi chiều chờ đợi, kết quả nhận được là cảm giác bẽ bàng hụt hẫng. Cô còn thấy mình đau khổ hơn cả khi chưa gặp. Vì im lặng thì ít ra còn không bị Trường coi thường. Nhớ lại ánh mắt khinh bỉ thầm lặng, cô thấy mình đau kỳ lạ.
Suốt mấy ngày Vương Lan như sống trong thế giới sương mù. Cô làm tất cả mọi việc như cái máy, không ăn không ngủ, dật dờ như mất hồn.
Chiều nay Vương Lan đang ngồi bất động bên bàn thì Quốc Tòan đi vào. Anh đến ngồi xuống đối diện với Vương Lan, nhìn cô một cách tội nghiệp:
− Sao em không ra ngoài hay đi đâu đó chơi, suốt ngày cứ rúc trong phòng thế này chịu gì nổi?
− Em không muốn đi đâu hết.
− Vậy thì đi với anh. Thay đồ đi, anh đưa đi chơi.
Vương Lan lắc đầu:
− Em cũng không muốn đi nữa.
Đến lượt Quốc Toàn lắc đầu một cách ngao ngán:
− Em định sống thế này đến chừng nào? Chỉ vì thằng Trường mà em trở thành người khác thế này sao? Em biết chuyện này làm nội khổ tâm lắm không?
− Em có bao giờ khóc lóc với nội đâu. Cũng không nói gì cả, em tránh mặt nội bằng cách ở suốt ngày trong phòng. Anh không muốn vậy thì em biết làm gì bây giờ.
− Em nghĩ em tránh mặt mọi người trong nhà như vậy là xong sao? Thấy em buồn khổ như vậy, ai cũng không chịu nổi. Phải sống khác đi chứ. Lẽ ra thời gian này em phải lo xin việc làm, vậy mà lại ngồi một chỗ khóc lóc, làm coi không được chút nào.
Vương Lan lắc đầu mệt mỏi:
− Em không còn thiết tha với bất cứ cái gì trên đời này nữa. Nếu chết được thì em sướng biết bao nhiêu.
Quốc Toàn cau mặt:
− Thật không ngờ em lại ủy mị như vậy. Anh không nhận ra em được nữa. Em có thể để cho mình yếu đuối vậy sao?
− Chứ em có mạnh mẽ bao giờ đâu. Biết em thế này chắc anh Trường hài lòng lắm phải không? Vì anh ta đã trừng phạt được em rồi.
Quốc Toàn lắc đầu:
− Nó không muốn trả thù em đâu. Nếu trả thù còn đỡ, vì như vậy may ra còn có tình cảm. Đằng này nó bảo anh khuyên em nên quên đi, tốt nhất là tới luôn với Lâm Thúc. Như vậy sẽ không có chuyện gì đáng nói hết.
Vương Lan lầm lì:
− Cám ơn lời khuyên đó. Em ghét nhất là bảo em cho anh ta. Anh Trường bỏ em thì cứ mạnh dạn mà bỏ, em không thích kiểu tốt bụng như vậy.
− Lạ thật! Ngay cả anh cũng không hiểu nổi em. Bạn anh tốt với em hết mức, chiều chuộng hết mức vậy mà em vẫn không quý. Em gạt nó qua một bên để yêu anh Thúc. Vậy mà nó rút lui thì em lại quay ra đau khổ. Em làm cái trò gì vậy?
− Em không làm trò gì cả, chỉ thấy chán đời thôi. Tại sao không ai chịu hiểu em hết vậy chứ?
− Vì những việc em làm khó hiểu quá, làm sao mọi người thông cảm với em được. Bây giờ anh hỏi lại lần nữa, tại sao em bỏ anh Thúc? Nói thật không được giấu.
Vương Lan lặng thinh. Chuyện này cô nghĩ sống để bụng, chết mang theo. Và cô đã âm thầm chịu đựng cảm giác ghê tởm lẫn khốn khổ. Cô không muốn nhớ đến, nói gì là kể ra.
Nhưng nếu không nói thì cứ tiếp tục bị hiểu lầm. Ngay cả Quốc Toàn là người gần cô nhất mà còn bảo cô nông nổi, thì trên đời này còn ai hiểu được cô. Dù muốn dù không thì cũng phải nói ra thôi.
Quốc Toàn liếc nhìn vẻ mặt phân vân của Vương Lan, anh chợt hiểu cô đang giấu một điều gì đó. Nếu không giấu thì cô sẽ không có sự đắn đo như vậy. Và anh hỏi điềm nhiên như không có gì quan trọng:
− Không có chuyện gì là ghê gớm đến mức không nói được. Thấy nó quan trọng hay không là do chủ quan của mình thôi. Anh Thúc làm gì đến nỗi em ghét anh ta dữ vậy?
Vương Lan không đủ sức giấu nữa. Cô kể hết những gì xảy ra trong lần đi chơi đó. Nói xong, cô nhìn mặt Quốc Toàn. Và tất cả những gì anh thể hiện làm cô hiểu rằng anh cũng sững sờ đau lòng cho cô.
Bỗng nhiên cảm thấy tủi thân, Vương Lan cúi mặt, nước mắt rơi xuống tay trong câm lặng.
Quốc Toàn cười khan:
− Cái cô ca sĩ hạng bét ấy không hiểu sao em còn oán giận được. Con bé mất tư cách như vậy ma cũng khiến em khổ sở được sao?
− Em muốn coi thường cô ta nhưng em vẫn cứ bị khổ sở. Vì dù sao cô ta cũng đủ uy tín làm cho anh Trường tin cô ta hơn là tin em.
− Em có giải thích với thằng Trường không?
Vương Lan lắc đầu:
− Em không nói được, vì ảnh không thèm nghe. Ảnh bảo chỉ chuyện em nhận lời đi chơi kiểu đó cũng đủ để hiểu em ngầm đồng tình, thanh minh chi vô ích.
Quốc Toàn trầm ngâm:
− Dù muốn dù không thì em cũng phải công nhận là hành động của em dễ làm người ta nghi ngờ.
Anh chợt nổi nóng lên:
− Tại sao em lại chịu đi chơi kiểu kỳ cục như vậy? Ba cặp đi chung với nhau, em phải hiểu chuyện gì sẽ xảy ra chứ.
Vương Lan nói một cách thểu não:
− Lúc đó em chỉ nghĩ rằng em sẽ ở cùng phòng với Minh Lệ. Em có nói và cô ta cũng đồng ý như vậy.
− Và em tin à? Em ngốc lắm. Một người phóng túng như cô ta mà chịu ở cùng phòng với bạn gái khi có bồ đi chung sao? Càng ngày anh càng nhận ra em chẳng hiểu tâm lý ai cả.
− Nếu em biết Minh Lệ xấu xa như vậy thì ngay từ đầu em đã không giao thiệp với cô ta. Nhưng… cô ta cũng là bạn của anh Trường mà, có lẽ họ thân nhau lắm phải không?
− Anh cũng không biết mối quan hệ đó thế nào, nhưng nó tin lời cô ta thì hẳn không phải là bạn bình thường.
Vương Lan buồn rầu:
− Nếu vì một người như vậy mà em phải mất đi người yêu thì em hận lắm. Em hận nhất là Lâm Thúc, nhì là cô ta. Em thù hai người đó suốt đời.
Cô vịn tay Quốc Toàn, lắc nhẹ:
− Anh giải thích với anh Trường giùm em được không? Em xin anh đó.
Quốc Toàn tư lự:
− Thằng Trường không ở chung với anh nữa, nó đã dọn đi hôm qua rồi.
Vương Lan ngồi chết lặng, tựa như đất sụt lỡ dưới chân. Điều đó có nghĩa là Trường muốn dứt khoát rạch ròi. Điều đó có nghĩa là một sự cắt đứt không vướng bận. Anh không muốn giữ cả quan hệ với Quốc Toàn thì cô không còn gì để hy vọng nữa.
Cái tin này làm Vương Lan đau đến mức không thể nói gì. Chỉ biết im lặng mà khóc.
Quốc Toàn cười chua chát:
− Nó dứt khoát đến mức không muốn giữ lại tình bạn với anh, thằng này quá đáng thật.
− Ảnh ghét em đến như mức vậy sao?
− Anh không biết. Nhưng với anh thì đó là cách chơi rạch ròi và thẳng thừng nhất, cho nên anh cũng không giữ nó lại.
Vương Lan buồn rầu:
− Không ngờ con người ảnh là vậy. Nhớ lại những gì ảnh đã làm, em không thể tin ảnh có cách cư xử tuyệt tình như vậy.
− Bây giờ anh không còn tin vào bản chất tốt đẹp của ai nữa, cũng như em đã nhầm lẫn Lâm Thúc vậy. Nếu em không kể, làm sao anh ngờ nổi con người hào hoa như anh ta lại có thể chơi tồi kiểu đó.
Vương Lan hỏi khẽ:
− Anh giận anh Trường lắm phải không?
− Phải, anh rất giận! Khi nó nói với anh là dọn đi, anh bảo nó đừng đem em vào tình bạn giữa anh và nó nhưng nó chỉ im lặng. Anh không biết nó nghĩ gì nhưng anh không chấp nhận được cách cư xử như vậy.
Vương Lan ngồi im suy nghĩ rồi nói một cách hy vọng:
− Nếu chính anh giải thích với anh Trường thì ảnh có thay đổi không?
− Anh là anh của em, liệu nói ra nó có tin không? Dù là bạn thân nhưng chuyện tình cảm riêng tư tụi anh ít nói với nhau lắm. Mà trước giờ anh đã giữ thái độ im lặng rồi, coi như anh đứng ngoài chuyện của em với nó như vậy sẽ hay hơn.
− Anh không thể tỏ ra quân tử như vậy được, cái đó không phải là tế nhị đâu. Anh phải bắt buộc anh ấy tin em chứ.
− Anh lấy quyền gì để bắt buộc, khi chuyện em làm buộc người ta phải nghi ngờ em? Em không hiểu điều chủ yếu đó sao? Còn cái tên khốn nạn đó, anh sẽ cho nó một trận.
− Anh định làm gì anh ta? Đánh con người hèn nhát đó thì dễ rồi đó nhưng làm vậy em cũng không đỡ khổ hơn. Làm vậy rồi phải dây dưa với anh ta, em không muốn. Em chỉ muốn xóa tên anh ta ra khỏi trí nhớ của em mà thôi.
Quốc Toàn không nói gì. Gương mặt anh cứ lầm lì như đang nuôi dưỡng một ý nghĩ ghê gớm nào đó. Anh ngồi im nghe Vương Lan khóc thút thít, không an ủi cũng không trách móc. Hai anh em đều sống trong tâm trạng nặng nề nhưng Vương Lan cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi có Quốc Toàn bên cạnh. Bây giờ cô nhận ra rằng cô đã từng xem Trường là chỗ dựa đầy an toàn, vậy mà cô không nhận ra điều đó. Bây giờ… thì cái gì mất mới biết quý, hối hận ghê gớm nhưng thật sự đã muộn rồi. Ý nghĩ đó khiến cô thấy mình không tha thiết với cái gì trên đời này nữa.
Quốc Toàn ngồi một mình trong phòng, vẻ mặt trầm ngâm. Trước mặt anh là ly nước lọc đã cạn. Anh đưa tay nhìn đồng hồ. Vừa đúng bảy giờ. Những người đã hẹn chưa vẫn đến. Anh kiên nhẫn chờ thêm một lát nữa. Vào lúc anh bắt đầu thấy bực thì cánh cửa mở ra, tiếng một tiếp viên nói rất nhã nhặn:
− Dạ, mời anh vào phòng này.
Quốc Toàn quay ra nhìn. Lâm Thúc đang đi vào. Vẻ mặt anh ta vừa tò mò vừa rất cởi mở. Anh ta bắt tay Quốc Toàn rồi ngồi xuống với dáng điệu thoải mái:
− Xin lỗi vì đến trễ, bị kẹt xe lâu quá.
− Không sao, còn nhiều thời gian mà.
Lâm Thúc lịch sự lấy thuốc mời Quốc Toàn, nhưng anh khoát tay:
− Cám ơn tôi không hút.
− Vậy xin phép anh nhé. Tôi bị ghiền, không có nó tôi không tập trung được.
− Anh cứ tự nhiên.
Lâm Thúc bật quẹt châm thuốc. Quốc Toàn ngồi im lặng nhìn cử chỉ tao nhã của anh ta. Anh hiểu vì sao Vương Lan bị quáng mắt đến lầm lẫn. Con người lịch lãm thế kia, con gái nào lại không bị cuốn hút. Cho nên khi phát hiện ra bản chất anh ta thì sự ghê tởm sẽ nhân lên gấp đôi.
Nghĩ đến chuyện anh ta gây ra cho Vương Lan, Quốc Toàn muốn túm áo anh ta nện cho một trận. Nhưng anh cố kềm mình lại và vẫn giữ vẻ hòa nhã của những người đã từng quen biết với nhau.
Lúc đó thì Trường tới. Quốc Toàn vẫy tay:
− Vào đây Trường, chờ mày nãy giờ đây!
Cả Hoàng Trường và Lâm Thúc đều ngạc nhiên khi thấy nhau. Cả hai nhìn nhau với vẻ sửng sốt, rồi cùng quay qua nhìn Quốc Toàn. Anh cười đầy vẻ thân tình rồi nói như giải thích:
− Hai người biết nhau rồi phải không? Khỏi giới thiệu nhé. Hôm nay tôi muốn họp mặt mọi người để uống một chút với nhau cho vui. Dù sao mình cũng có nhiều chuyện phải giải quyết với nhau mà.
Hoàng Trường điềm nhiên ngồi xuống cạnh Lâm Thúc, mỉm cười như không thấy chuyện gì khác thường trong cuộc gặp gỡ này. Anh chủ động bắt chuyện:
− Tuần trước, tôi có xem buổi hòa nhạc của anh trên ti vi. Tôi thấy hay lắm.
Lâm Thúc có vẻ sượng sượng nhưng anh ta giấu kín nó dưới lớp vỏ phong nhã:
− Cám ơn anh.
− Hình như anh đi đi về về chứ không ở cố định một nơi?
Lâm Thúc gật đầu:
− Nếu có hợp đồng diễn thì tôi về, cũng không biết trước được mình đi hay ở lúc nào, tôi hay…
Anh chợt im bặt khi thấy cánh cửa bật mở và Minh Lệ bước vào. Cô thảng thốt đứng khựng lại khi thấy còn có cả Trường và Lâm Thúc trong phòng. Khi Quốc Toàn hẹn, cô nghĩ anh chỉ đi một mình. Điều đó làm cô hơi hoang mang, linh cảm như mình sẽ phải đối mặt với chuyện không vui.
Cả Trường và Lâm Thúc cũng rất ngạc nhiên khi thấy cô. Trường đưa mắt nhìn Quốc Toàn rất nhanh nhưng vẫn im lặng không nói gì.
Quốc Toàn quan sát cử chỉ của mọi người một cách lạnh lùng. Anh biết ai cũng ngạc nhiên về cuộc họp mặt này. Anh nhìn nét mặt lúng túng của Lâm Thúc mà muốn cười to lên. Hôm nay anh ta sẽ được một trò vui ra trò.
Minh Lệ qua phút bất ngờ lại làm ra vẻ ngạc nhiên:
− Có cả anh Thúc và anh Trường ở đây nữa hả? Vậy mà em không biết, tưởng chỉ có anh Toàn thôi chứ.
Quốc Toàn kín đáo nhìn đồng hồ, rồi ân cần nhìn Lâm Thúc:
− Chúng ta chọn món đi, anh Thúc thích món gì?
Anh đưa menu cho Hoàng Trường nhưng Trường khoát tay:
− Gì cũng được! Mà tao nghĩ mày nên tuyên bố lý do buổi họp mặt này đi.
− Chờ chút, trước sau gì cũng phải nói thôi!
Vừa nói, anh vừa nhìn ra cửa. Lần này thì Vương Lan đi vào. Cũng như Minh Lệ, cô hơi đứng sựng lại ngạc nhiên, hai mắt mở to nhìn hết Lâm Thúc đến Hoàng Trường. Đúng là sửng sốt đến mức không nói được.
Quốc Toàn đứng dậy, bước đến choàng vai cô đi đến chiếc ghế bên cạnh mình:
− Em ngồi đây. Sao đến trễ vậy?
Vương Lan buột miệng nói nho nhỏ những giận dữ:
− Sao anh không nói trước với em? Sao lại có anh ta nữa? Thì ra bạn anh chỉ là những người…
Cô bỏ lửng câu nói, đưa mắt ngó chỗ khác khi thấy cái nhìn của Lâm Thúc. Mặt cô cau lại đầy cáu kỉnh. Quốc Toàn muốn gì mà lại mời Lâm Thúc và Minh Lệ trong buổi tiệc này. Anh thừa biết cô rất ghét hai người đó mà, sao lại làm như vậy?
Mọi người trong bàn im lặng, không ai muốn nói chuyện nhất là Trường. Anh tò mò muốn biết Quốc Toàn muốn làm trò gì, và anh đoán đây không phải là buổi họp mặt để bạn bè vui vẻ. Quốc Toàn đâu có thích kết bạn với người mà nó không ưa.
Quốc Toàn thong thả rót bia ra ly cho mỗi người rồi nâng ly lên:
− Mừng cuộc gặp mặt của chúng ta hôm nay được vui vẻ.
Mọi người miễn cưỡng chạm ly. Chỉ có âm thanh của thủy tinh va vào nhau chứ không có tiếng cười nói. Có chăng chỉ là cái nhếch môi hơi mỉa mai của Trường, mà cũng chẳng hiểu anh đang bực mình với ai.
Chờ mọi người đặt ly xuống bàn, Quốc Toàn lên tiếng:
− Xin lỗi mọi người vì tôi đã không nói trước cuộc họp này, nhưng tôi có lý do chính đáng. Đúng hơn là không còn cách nào hơn.
Anh ngừng lại, nhìn Lâm Thúc một cái rồi nói tiếp:
− Tôi muốn giải quyết chuyện của Vương Lan nên bắt buộc phải làm cho ra ngô ra khoai. Để chúng ta bốn mặt một lời, như vậy sau đó sẽ không còn ai hiểu lầm ai nữa.
Lâm Thúc đoán ngay Quốc Toàn muốn làm gì, nhưng anh không biết phản ứng thế nào. Đứng dậy bỏ về thì không thể vì đời nào Quốc Toàn chịu bó tay để anh rút lui, mà anh thì rất không thích gay cấn với nhau. Anh đành thụ động chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.
Quốc Toàn đột ngột quay qua nhìn Minh Lệ, nhìn thẳng vào mắt cô:
− Lệ này! Tôi muốn cô nói trung thực nhất những gì mà cô biết trong lần có Vương Lan đi chơi ở Long Hải. Hôm nay có mặt mọi người, mong là cô nói đúng sự thật và nhớ đừng tìm cách lấp liếm gì cả. Vì tôi sẽ phá vỡ hợp đồng nếu cô không trung thực, không tin thì cứ thử xem.
Vương Lan đưa mắt nhìn Quốc Toàn, cô không hiểu nổi anh đang ám chỉ điều gì với Minh Lệ. Anh và con người gian xảo này có thể có mối liên hệ gì chứ? Thật không hiểu nổi.
Nhưng điều làm Vương Lan tò mò hơn cả là thái độ thụ động của Minh Lệ. Cô nàng mất hẳn vẻ hoạt bát thường ngày, mà có cái gì đó như lo lắng bồn chồn. Cô ta cố cười như lấy lòng Quốc Toàn:
− Thì em có nói gì đâu, em đâu có cố ý làm như vậy.
− Vậy thì nói thật ra đi nhé.
Anh ngừng lại, rồi hỏi độp một câu:
− Lần đi chơi đó có phải là cô và anh Thúc cấu kết với nhau đặt camera trong phòng Vương Lan không?
Vương Lan chợt ngồi thẳng người lên, kinh ngạc đến quên cả thở. Cô quay phắt lại nhìn Toàn, rồi Minh Lệ. Tim đập nhanh nhưng chỉ im lặng chờ chứ không hỏi.
Minh Lệ cười với vẻ sượng sùng:
− Đúng là có nhưng em chỉ đùa chơi thôi mà.
Vương Lan đứng phắt dậy, run giọng:
− Bạn gái với nhau mà có thể hại nhau như vậy sao? Như vậy mà gọi là đùa được à?
Quốc Toàn kéo tay cô ngồi xuống:
− Bình tĩnh đi Lan! Các cô là chỗ bạn bè mà, gay cấn nhau làm gì. Anh chỉ hỏi cho biết chính xác xem em nói dối hay Minh Lệ dựng chuyện thôi. Nếu cô ấy chỉ đùa cho vui thì không nên giận như vậy.
Giọng Vương Lan vẫn đầy tức giận:
− Nhưng em không thể chấp nhận chuyện đùa như vậy. Vừa trụy lạc vừa mất tư cách, em không thể xem như không có gì được. Em không chịu nổi cuộc gặp mặt này đâu.
Nói xong, cô đẩy ghế bước ra rồi đi thẳng một mạch ra cửa.
Minh Lệ đứng dậy gọi theo:
− Ở lại chút nữa đi Lan, để mình giải thích hết đi.
Quốc Toàn khoát tay cản lại:
− Cứ để nó về đi! Con bé mà ở lại là có chuyện lôi thôi lắm. Anh thì không việc gì nhưng với Minh Lệ thì nó hận lắm đó.
Cách nói nhẹ nhàng như vừa kết tội của anh làm Lâm Thúc thấy nhột nhạt. Nãy giờ anh ngồi im, lòng bốt rối bấn loạn. Anh thấy bẽ mặt với Quốc Toàn và Trường nhưng không biết là gì để gỡ rối cho mình. Nhất là khi Minh Lệ đã thừa nhận mọi chuyện một cách nhẹ tênh như vậy.
Quốc Toàn ngấm ngầm quan sát vẻ lúng túng của Lâm Thúc một cách khoan khoái. Anh không quan tâm phản ứng của Trường, chỉ cố ý bắt hai người kia đối mặt nhau mà không ai có thể đổ thừa cho ai. Anh cũng không muốn làm to chuyện nên khi Vương Lan về rồi, anh thản nhiên như không hề thấy không khí nặng nề trong phòng và nói một cách nhẹ tênh:
− Anh biết tính Minh Lệ hay cả nể, nhất là đối với bậc đàn anh. Anh Thúc đã yêu cầu như vậy, em cũng khó từ chối phải không? Em thì nghĩ đó là chuyện đùa nhưng Vương Lan nó bị sốc lắm đấy. Con bé đau khổ đến mất ăn mất ngủ.
Minh Lệ vừa quê vừa thấy hú hồn vì Quốc Toàn đã không làm lớn chuyện như đã dọa. Cô muốn cười như không có gì quan trọng, nhưng cười không nổi. Nụ cười biết thành cái nhếch môi sượng sùng:
− Anh nói với Vương Lan giùm là em xin lỗi.
− Có gì đâu, hai cô là bạn bè mà.
Minh Lệ không ngốc đến nỗi không biết cách châm chích vào óc của anh. Vương Lan hiền thế mà có ông anh thâm trầm ghê gớm thật. Tốt nhất là tìm cách chuồn sớm, nếu không muốn ngồi nghe nói xóc vào đầu. Nhất là ngồi trước mặt Trường, cô thấy quê không biết cất mặt đi đâu.
Ngồi một lát, Minh Lệ bèn tìm cách rút lui:
− Tối nay em có sô diễn. Mấy anh ở lại chơi nghe, em phải đi trước đây.
Quốc Toàn cười cười:
− Ngồi chơi cho vui mà Lệ, để anh gọi thêm món gì đó cho em.
Minh Lệ khoát tay lia lịa:
− Dạ thôi, để em về.
Quốc Toàn cười cười chứ không nói gì. Chờ Minh Lệ đi về, anh cầm ly giơ lên:
− Mình nâng ly đi chứ!
Trường lặng lẽ chạm ly vào ly Quốc Toàn. Lâm Thúc thì ngồi im, mặt sượng ngắt. Quốc Toàn nhìn anh hơi lâu, rồi cười khẩy:
− Bây giờ chỉ có mấy thằng con trai với nhau, mình nói chuyện theo tính cách của mình đi nhé, anh Thúc.
Anh đột ngột gằn giọng:
− Anh có biết là anh đã làm một việc mà tôi khinh ghét nhất không? Và tôi không tha thứ được, đó là cách chơi tồi của anh đối với em gái tôi, như vậy có đáng mặt quân tử không?
Anh chợt vỗ mạnh xuống bàn, quát lớn:
− Có đáng không, hả?
Lâm Thúc tím mặt, không biết xử trí ra sao. Nhất là bây giờ anh đang rất ngán tính cách dữ dằn của Quốc Toàn. Và có cảm giác dè dặt cái gì đó ngấm ngầm có thể bùng phát mạnh mẽ.
Quốc Toàn lầm lì nói tiếp:
− Anh tưởng dễ dàng ăn hiếp nó lắm sao? Từ đây về sau hãy bỏ ý định đó đi. Nếu anh còn nuôi ý nghĩ trả thù nữa thì tôi không nhẹ tay đâu. Không tin, anh cứ thử đi!
Anh chợt đứng dậy, chồm qua bàn nắm ngực áo Lâm Thúc, lắc mạnh:
− Cấu kết với bạn bè cưỡng bức một đứa con gái yếu đuối, anh có thấy nhục nhã không hả? Có không?
Lâm Thúc chưa kịp phản ứng thì anh đã đấm mạnh vào mặt anh ta:
− Tôi cảnh cáo anh đó, từ đây về sau đừng đụng tới con Lan nữa. Anh cút đi cho khuất mắt tôi!
Hành động bất ngờ của Quốc Toàn làm Trường cũng kinh ngạc. Anh đứng bật dậy, giữ tay Quốc Toàn lại:
− Mày làm gì vậy Toàn, thôi đi!
Trường quay qua Lâm Thúc:
− Anh về đi, đừng để có chuyện ẩu đả xảy ra ở đây, mang tiếng lắm đó.
Lâm Thúc xốc lại áo, giọng khàn đi vì cảm giác nhục:
− Tôi về.
Trường nhìn theo cho đến lúc anh ta khuất ở cửa, rồi quay qua nhìn Quốc Toàn:
− Mày làm vậy là hơi quá đáng đó. Mắng cũng đủ làm anh ta chết nửa người vì mất mặt rồi.
− Nếu là mày, tao nghĩ mày sẽ làm dữ hơn cả tao. Với tên khốn đó làm vậy là nương tay lắm rồi.
Trường ngồi xuống, chậm rãi rót hết bia trong chai ra ly, giọng cũng chậm rãi:
− Nhưng sao mày lại lôi cả tao vào cuộc? Tao đâu có ý định trả đũa anh ta, cũng không cần chứng kiến cảnh lúc nãy. Mày xếp đặt công phu thật. Thật ra mày cũng đáo để lắm. Nâng ly đi!
Quốc Toàn đưa lên chạm ly, uống một ngụm rồi dằn xuống bàn, mặt như còn giận:
− Tao không muốn làm lớn chuyện vì sợ ảnh hưởng đến danh dự của Vương Lan. Chứ thật ra tao chỉ muốn hắn trả giá bằng cả danh dự của hắn trước dư luận. Ngôi sao gì cái tên khốn đó chứ.
Trường mỉm cười đồng tình:
− Rất may là mày đã không làm như vậy.
Quốc Toàn nhìn thẳng vào mặt Trường:
− Tao muốn mày có mặt tối nay là gỡ danh dự cho Vương Lan đó.
Trường nhún vai:
− Tao xa lạ lắm sao mà phải dùng cách đó?
Đến lượt Quốc Toàn cũng vô tình nhún vai:
− Những gì mày cư xử với tao không như vậy thì là gì?
Thấy Trường yên lặng, anh nói luôn:
− Chuyện này với Vương Lan, tao đứng qua một bên chứ đâu có can thiệp. Tao phân biệt rạch ròi giữa bạn bè và anh em, không hề có sự nhập nhằng. Mày biết mà!
Trường gục gặc:
− Tao biết.
− Biết sao mày còn làm vậy?
Trường dựa lưng vào thành ghế, nói chậm rãi:
− Lý do tao dọn đi không liên quan gì tới mày hết, có điều tao lười giải thích. Mày biết rồi đó, tính tao không quen nói những chuyện tình cảm yếu đuối, tao cứ để thời gian rồi từ từ mày hiểu ra thôi.
− Tao chẳng hiểu gì ngoài chuyện thấy mày cư xử hơi bị thẳng thừng.
Anh lặng thinh một lát rồi nói tiếp:
− Bỏ qua chuyện tao với mày đi! Lẽ ra tao không nên can thiệp. Nhưng tao thấy mày cư xử thẳng tay với Vương Lan quá, làm vậy có quá đáng không?
Trường hỏi lại:
− Mày thấy quá đáng à?
Quốc Toàn suy nghĩ một lúc rồi dịu giọng lại:
− Tất nhiên ai ở trường hợp mày cũng phải làm vậy thôi. Nhưng con bé đã năn nỉ hết lời, ít ra mày cũng phải động lòng.
− Chuyện của tao với Vương Lan, mày có thể đứng qua một bên không?
− Sau khi làm cho ra ngô ra khoai như tối nay, tất nhiên là tao sẽ đứng một bên. Còn lại là quyền quyết định của mày. Nhìn thấy con bé khổ sở, tao chịu không nổi. Cho nên nếu mày có muốn trả thù nó thì cũng nên nghĩ tới tao một chút.
Trường nhún vai:
− Tao không có ý trả thù ai cả. Nếu muốn làm chuyện đó thì tao đã làm rồi.
− Không buồn nghe con bé giải thích, trong khi lại tin một cách vô tư miệng lưỡi của con bé ca sĩ kia. Theo tao thì đó là hình thức trả thù tinh vi hơn nhiều.
Trường làm thinh không trả lời, anh ngồi im một lát rồi nói như nhận xét:
− Mày là ông anh lý tưởng lắm đó. Những gì mày làm cho Vương Lan không phải ai cũng nghĩ ra nổi đâu.
− Ý muốn nói gì đây?
− Chỉ là một nhận xét vô tư. Mày làm tao cũng thấy bất ngờ. Nghĩ lại, tao thấy có lẽ anh ta cũng đáng bị cư xử như vậy, thậm chí hơn nữa cũng được. Tao xem anh ta là kẻ thù đó, nhưng lại không hề có ý nghĩ đập cho hắn một trận. Mày hay đó chứ.
Quốc Toàn nói thẳng:
− Đó là cách tao thanh minh cho Vương Lan trước mặt mày. Còn lại là mày tự quyết định.
Trường nheo nheo mắt:
− Tao với mày đã giao hẹn rồi, chuyện này mày đứng qua một bên, cứ tiếp tục như vậy được không?
Quốc Toàn không có cách nào khác hơnlà đồng ý. Anh gật đầu với vẻ không vui:
− OK.
− Tao không cố ý làm khổ em gái mày. Nhưng những gì cô ta làm đã vượt quá giới hạn cho nên mày cũng cần hiểu cho tao.
Quốc Toàn không thể nói thêm gì được nhưng trong thâm tâm anh rất muốn biết ý nghĩ của Trường. Bình thường anh thích tật ít nói của hắn, nhưng bây giờ thì tính cách đó làm anh thấy bực không chịu nổi.
Anh không tin Trường thôi yêu Vương Lan, nhưng đồng thời cũng thừa biết tính cứng rắn của hắn. Nhưng nếu vì hết kiên nhẫn mà dứt khoát thẳng thừng thì hơi ích kỷ. Nếu Trường thật sự là người như vậy thì đến lượt anh sẽ khuyên Vương Lan đừng tiếc hắn làm gì.
Chiều thứ bảy, đường phố như đông người hơn. Bầu trời trong veo với những gợn mây xanh. Sân thượng lộng gió. Ngồi ở góc sân nhìn ra xa càng thấy bầu trời thật đẹp.
Hai anh em trầm ngâm nhìn xuống đường. Mỗi người theo đuổi một ý nghĩ. Cả hai không ai nhắc đến chuyện mà ai cũng quan tâm, như một sự tránh né phải gợi lại ký ức không vui.
Vương Lan là người phá tan không khí yên lặng. Cô nói một cách trầm tĩnh:
− Em có quyết định rồi đó anh Toàn.
− Vậy hả! Có hồi nào?
− Em mới nhận sáng nay.
Quốc Toàn mỉm cười:
− Vậy là Vương Lan cũng trở thành cô giáo. Em về trường đó được lắm, gần nhà cũng dễ.
Vương Lan lắc đầu:
− Không phải trường đó, em đã xin đổi rồi. Em xin ở vùng Duyên hải.
− Cái gì?
Quốc Toàn quay phắt lại nhìn Vương Lan, hỏi tiếp một cách kinh ngạc:
− Em nói giỡn hay thật đó?
− Em biết anh sẽ cản, nên đã không nói với anh mà em cũng không nói với nội nữa.
− Điên rồi hả Lan?
− Em biết là anh sẽ nói như vậy mà.
− Biết sao còn làm, thật là… không biết nói sao nữa. Em toàn làm phiền nhiều chuyện động trời. Không được đâu, em bỏ ý định điên rồ đó đi!
Vương Lan nhăn mặt khó xử:
− Đừng phản đối em được không? Từ đó đến giờ anh luôn đồng tình với em, lúc nào cũng đứng về phía em. Bây giờ anh hãy tiếp tục như vậy nữa được không?
Quốc Toàn lắc đầu dứt khoát:
− Định nhờ anh nói giúp với bà nội và chú phải không? Không được đâu!
− Không phải chỉ thuyết phục không mà anh còn phải dọn về đây ở nữa. Phải có người ở nhà với nội, em sợ nội buồn lắm.
− Sợ nội buồn mà đòi đi xa.
− Vì sợ vậy nên em mới muốn anh về đây ở đó.
− Nhưng anh nói với em không được bỏ đi mà. Em quá lắm, đợi tới giờ cuối mới nói. Em nghĩ như vậy là mọi người không còn thời gian cản chứ gì? Nếu em có lên đó rồi thì chú cũng bắt em về được. Hãy bỏ ý định ngông đó đi!
Vương Lan cau mặt:
− Em không có ngông, em thích đi như vậy. Từ đó giờ em chỉ biết ở nhà, bây giờ em thích đi xa. Ở chung với bạn bè như vậy vui hơn.
Quốc Toàn hỏi đột ngột:
− Phải vậy không hay là có ý đồ nào khác? Em không muốn ở đây vì sợ nhớ thằng Trường chứ gì? Anh không hiểu em thì ai hiểu.
Vẻ mặt Vương Lan thay đổi hẳn. Cô nói lúng túng:
− Anh đã từng bảo em quên chuyện đó, sao anh lại nhắc?
− Anh không nhắc thì em cũng đã nghĩ, thà cứ nói thẳng ra còn dễ chịu hơn. Em học đâu cái kiểu trốn tránh đó vậy? Thích làm người lớn bận lòng lắm phải không?
Vương Lan thở dài:
− Anh có thấy em bị áp lực quá không? Nội với ba lúc nào cũng xem em như con nít, chẳng có chút tự do nào cả. Em muốn sống theo ý thích của em, anh làm ơn giúp em đi.
− Chuyện gì khác anh giúp, còn chuyện này thì dứt khoát không.
Nói xong, anh kéo tay Vương Lan đi xuống:
− Xuống gặp nội nói chuyện đi.
Vương Lan cố đứng lại:
− Anh hứa nói giúp em đi rồi hãy cho nội hay.
− Anh không biết, tùy nội.
Cả hai đi xuống phòng bà Tịnh. Bà đang ngồi nhắm mắt như thiền. Vương Lan đưa mắt nhín Quốc Toàn rồi rón rén đến ngồi bên bàn. Cô thì thào:
− Chờ lát nữa đã!
Bà Tịnh chợt mở mắt:
− Nãy giờ hai đứa đi đâu vậy?
− Dạ, tụi con trên sân thượng.
Quốc Toàn nói thẳng vào vấn đề:
− Nội có biết chuyện gì không, con bé này giấu cả nhà xin đi dạy ở xa. Đợi đến giờ nó mới nói đó nội.
Bà Tịnh nhìn Vương Lan thật lâu rồi hỏi điềm nhiên:
− Con đi tới đâu lận?
− Dạ, chỉ ra Duyên hải thôi, không xa lắm đâu nội.
Nói xong cô ngồi im, hồi hộp nhìn bà Tịnh. Phải nói là cô vô cùng ngạc nhiên khi không thấy bà phản ứng gì, như thể nội đã biết ý định của cô. Nhưng cô đã nói gì đâu.
Bà Tịnh vẫn thản nhiên hỏi tiếp:
− Đi như vậy rồi chừng nào con về nhà?
Quốc Toàn nhìn bà trân trối, cả Vương Lan cũng lơ mơ như không tin cái điều mình được nghe. Cô trả lời với vẻ dè dặt:
− Mỗi tuần con về một lần. Chiều thứ bảy, ba cho chú Tư ra đó đón con thì cũng giống như con đi học suốt ngày vậy đó nội.
Quốc Toàn lên tiếng:
− Nội đồng ý rồi hả nội?
− Nó lớn rồi, phải cho nó sống xa nhà cho quen. Nội bắt ở nhà làm gì, ở đâu miễn nó vui thì thôi.
Quốc Toàn hết còn biết nói gì mà chỉ ngồi im. Vương Lan thấy vô cùng vui. Lần đầu tiên cô làm một chuyện lớn lao mà không bị cấm. Thế mới biết tự do sướng đến chừng nào.
Cô có cảm nghĩ bà nội hiểu nỗi buồn trong lòng cô, và chiều theo mọi ý thích của cô. Dù không nói ra, nhưng nội hiểu cô muốn thay đổi cuộc sống để quên đi chuyện tình cảm của mình. Nội thật là tâm lý và hy sinh nữa.
Tự nhiên Vương Lan thấy mủi lòng. Cô bèn đứng dậy, bảo là về phòng chuẩn bị đồ vì cô không muốn nội thấy mình khóc.
Trở về phòng, cô vừa xếp đồ vừa khóc tủi thân một mình. Không phải khóc vì nhớ chuyện tình cảm của mình, mà là thấy hoàn cảnh của mình thật bi đát. Đến nỗi người nhà phải thương xót chiều chuộng.
Thật ra, Vương Lan đâu có muốn đi tới một chỗ xa xôi buồn chán mà cô chưa hề tới lần nào. Nhưng ở lại thành phố thì cảm thấy cuộc sống nặng nề quá. Biết đâu thay đổi môi trường sống thì cô sẽ không như thế này nữa.
Vương Lan không biết đi xa như vậy có gì vui không, nhưng chắc chắn môi trường mới sẽ giúp cô quên đi những ám ảnh mà Lâm Thúc đã gây ra. Cảnh thay đổi thì tình sẽ thay đổi theo. Bao giờ nghĩ về Lâm Thúc, về Trường, về Minh Lệ mà lòng cô phẳng lặng thì cô sẽ không cần trốn tránh như thế này nữa.
Sáng hôm sau, Vương Lan đi thật sớm. Lúc bà nội chưa dậy thì cô đã chuẩn bị xong. Chị bếp làm cho cô phần bánh mình hột gà. Vương Lan ngồi ăn một mình giữa căn phòng rộng thênh thang. Sáng nay cô có cảm giác căn nhà thật trống vắng. Cô bỗng thèm có ai đó cùng ăn với mình. Và bỗng thấy nhớ bữa ăn tối có mặt Trường và Quốc Toàn. Lúc đó vui biết bao nhiêu mà không không thấy quý.
Ăn xong, Vương Lan trở lên phòng lấy đồ. Cô vừa xuống sân thì thấy Quốc Toàn đang dựng xe bên lối đi. Anh cười với cô nhưng không có vẻ gì là vui:
− Chuẩn bị xong hết chưa?
− Dạ rồi, em định đi nè.
− Anh tới đưa em đi đây. Chờ anh lên phòng nội một chút!
Vương Lan khoát tay:
− Nội còn ngủ, anh đừng lên.
Quốc Toàn khẽ nhún vai:
− Em đi kiểu này giống trốn nhà quá. Sao không chờ nội dậy chào một tiếng?
Thấy Vương Lan không trả lời, anh cười như hiểu:
− Sợ khóc à? Biết vậy mà còn đi, em thật là…
Lúc đó chú Tư đã đánh xe ra. Quốc Toàn bước đến mở cửa xe cho Vương Lan nhưng vẫn đứng nhìn ra phía sau:
− Đồ em đâu hết rồi?
− Chú Tư để ở phía sau rồi.
− Chuẩn bị đủ chưa đó. Mới xa nhà lần đầu chưa biết gì đâu. Để anh kiểm tra lại xem có thiếu gì không?
Vương Lan xua tay:
− Thôi khỏi! Bây giờ mà bày ra nữa mất công lắm. Nếu thiếu gì thì tuần sau em về sẽ lấy cũng được mà.
Quốc Toàn lắc đầu với vẻ không hài lòng:
− Đáng lẽ phải nói với anh trước, anh chuẩn bị đồ cho mang theo, đi thế này vội vã quá.
Anh ngồi vào cạnh Vương Lan, ra hiệu cho tài xế:
− Chạy đi chú Tư!
Chiếc xe từ từ lăn bánh ra cổng. Thấy Vương Lan ngoái lại nhìn vào nhà, Toàn cười thông cảm:
− Tuần sau về chứ có phải đi luôn đâu mà sợ.
Vương Lan cười nhẹ:
− Đến lượt anh an ủi em phải không?
− Không cản được thì phải an ủi chứ làm sao bây giờ. Em chuyên môn đặt anh vào tình trạng đã rồi. Mấy lần trước làm xong rồi hối hận, chuyện này không biết có làm em hối hận không đây.
− Không có đâu, em suy nghĩ kỹ rồi. Với lại, em cũng đâu còn xốc nổi như hồi đó nữa.
− Anh cũng thấy như vậy.
Vương Lan quay lại nhìn Quốc Toàn một cái như muốn biết anh có nói thật không. Nhưng vẻ mặt anh không có chút gì là đùa cợt. Tự nhiên cô thấy yên tâm hơn, tự tin hơn về điều mình đang làm. Hình như từ đó giờ cô chỉ quen làm theo lời người khác. Đây là lần thứ hai cô quyết định chuyện của mình. Còn lần thứ nhất là can đảm cãi lời ba và bà nội về chuyện lấy chồng.
Hai anh em không nói chuyện gì nữa. Mỗi người đăm đăm nhìn ra bên đường, ai cũng theo đuổi ý nghĩ riêng cho mình. Rất ít khi đi chung mà không ai nói chuyện với ai như vậy.
Khi đến trường học, Quốc Toàn bảo Vương Lan ngồi ngoài xe, rồi một mình anh vào văn phòng.
Ngồi một mình, Vương Lan đưa mắt nhìn cảnh vật xung quanh. Phía trước là con đường vắng vẻ. Sân trường cũng không bóng người. Bỗng nhiên cô buồn và chán nản vô cùng. Bây giờ cô thấy chút hối hận. Để tránh nỗi buồn này, mình lại chọn một khung cảnh buồn khác. Liệu mình có vượt qua nổi không?
Vương Lan xuống xe, đi thơ thẩn trong sân trường chờ Quốc Toàn. Một lát anh đi ra, gương mặt có vẻ không vui:
− Mình đi tìm chỗ ở đi em đi. Cô giám thị giới thiệu một nhà trọ nghe nói là khá lắm, đến đó thử xem.
Anh nhìn nhìn vẻ mặt ảm đảm của Vương Lan, rồi nói như khuyên:
− Em có thấy hối hận không? Về bây giờ vẫn còn kịp đó. Anh không muốn làm em xuống tinh thần, nhưng anh thấy ở đây không hợp với em đâu.
− Hợp chứ!
Vương Lan nói một cách cương quyết, cố giấu cảm giác trống trải trong lòng. Thái độ đó làm Quốc Toàn chỉ biết chép miệng ngán ngẩm. Gì chứ tật bướng bỉnh thì Vương Lan có thừa. Anh chỉ biết chịu thua, chờ bao giờ cô đối diện với thất bại rồi mới nói được.
Xe chạy đến một nhà trọ nằm trên con đường vắng vẻ nhưng sạch và thoáng. Vương Lan đồng ý ngay căn phòng vừa được chủ nhà giới thiệu, và ở lại luôn chứ không về. Mọi việc diễn ra nhanh chóng đến nỗi ngay lúc đó cô đã thấy nó như một giấc mơ.
Quốc Toàn ở lại với cô đến chiều mới về. Và Vương Lan trải qua buổi tối đầu tiên xa nhà trong cảm giác cô đơn buồn bã. Nhưng cô hoàn toàn không có ý định trở về lúc này.
Buổi chiều tan trường, cánh cổng lớn mở toang nhưng đám học sinh túa ra vẫn phải chen chúc. Vương Lan ngồi trong văn phòng nhìn ra ngoài, chờ đám nhó tản bớt mới về.
Cô là người cuối cùng rời trường. Ngày nào cũng vậy, cô thích đi bộ một mình dưới hàng cây lộng gió và nhìn hàng dương mảnh mai nghiêng nghiêng dưới trời chiều. Những lúc như vậy thấy lòng thật thanh bình. Và từ lúc nào không biết, cô bắt đầu thấy thích sự yên tĩnh ở nởi đây. Không có gì là vui nhưng lòng lại thấy bình yên phẳng lặng.
Đang đi, Vương Lan chợt giật mình vì tiếng xe thắng tít phía sau. Âm thanh tựa hồ một vụ tai nạn khiến cô quay phắt người lại nhìn. Nhưng sau đó khuôn mặt hốt hoảng bỗng chuyển thành sự kinh ngạc vô bờ khi cô nhận ra người vừa làm mình giật mình là ai.
Trường ngồi yên trên xe, quan sát vẻ mặt chưa hoàn hồn của Vương Lan, mỉm cười như hơi hối hận:
− Làm em giật mình phải không? Xin lỗi!
Vương Lan hỏi mà cũng không biết mình đang nói gì:
− Anh đi đâu vậy?
Trường không trả lời, chỉ khoát tay như ra hiệu:
− Lên xe đi, anh đưa về.
− Không, em đi bộ quen rồi. Nhà em cũng ở gần đây, đi một chút là tới rồi.
− Cũng được, vậy thì đi bộ.
Trường bước xuống dắt xe đi bên cô, anh nói như nhận xét:
− Em có dáng dấp của học sinh hơn là cô giáo. Chiều nay thấy em, anh gần như không nhận ra, em thay đổi nhiều lắm.
− Cũng đúng thôi, đi dạy thì phải khác với lúc còn là sinh viên chứ.
− Nhí hơn thì có.
Vương Lan hợi bị chạnh lòng. Trường nói như vậy giống như gián tiếp bảo cô giống như trước kia. Trong khi cô thì đang rất bằng lòng với sự trầm lặng của mình.
Không nghe Vương Lan nói gì, Trường quay qua nhìn cô. Vẻ mặt trầm lặng của Vương Lan làm anh như phát hiện ra một điều gì đó lạ lùng mới mẻ. Tự nhiên anh cười khẽ một mình:
− Em ra dáng cô giáo lắm rồi. Từ đó giờ chưa bao giờ anh thấy em trong dáng điệu như thế này.
Vương Lan cười tư lự:
− Ý anh muốn nói trước kia chỉ quen nhìn em cáu gắt khó tính phải không?
− Anh không nhắc đến chuyện đó nhưng quả thật là em thay đổi ngoài ý nghĩ của anh. Khi ra đây, anh cứ hình dung gặp em giống như trước kia nhưng không phải như vậy.
Vương Lan chợt hỏi đột ngột:
− Chừng nào anh về?
Trường trả lời lấp lửng:
− Anh chưa biết, còn chờ xem.
Vương Lan chợt đứng lại:
− Đến nhà em rồi.
− Em mở cửa cho anh vô đi.
Vương Lan ngần ngừ một chút rồi bước tới mở khóa:
− Anh vào đi.
Cô đi thẳng vô nhà thay đồ rồi cứ ngồi một mình dưới sàn nhà. Chưa bao giờ cô thấy mình bối rối trước Trường như bây giờ. Không biết phải chọn thái độ nào ứng xử với anh đây. Từ nãy giờ cô cứ nói chuyện theo bản năng và cảm thấy như vậy có vẻ rất khách sáo. Cô không hiểu Trường ra đây tìm cô làm gì, và có bị bối rối như cô hay không? Anh có vẻ bình thường đến mức giống như gặp một người quen chứ không xôn xao như cô.
Vương Lan đứng lên lấy chiếc điện thoại, cô bấm số của Quốc Toàn rồi đứng im chờ.
Khá lâu anh mới lên tiếng, có vẻ như đã hiểu chuyện:
− Lan hả? Sao rồi?
− Anh hỏi sao là sao? Ý anh muốn hỏi gì?
− Em đang thế nào? Vui chứ?
Vương Lan không hiểu Quốc Toàn muốn ám chỉ gì mà cô cũng không còn tâm trí để tìm hiểu. Cô hỏi một cách thắc mắc:
− Làm sao anh Trường biết em dạy ở đây hả anh? Anh có nói không?
− Em tìm hiểu chuyện đó để làm gì?
− Anh ấy đang ở nhà em đó.
− Em sợ lắm hả? Nghe giọng em có vẻ bất thường quá.
− Không sợ, nhưng lúng túng, em không biết phải nói chuyện thế nào. Tiếp anh ấy như bạn bè thì có vẻ khách sáo, còn như…
Quốc Toàn ngắt lời:
− Như người yêu thì em ngượng và không biết nó đang nghĩ gì phải không?
− Em…
− Em cứ coi như em vào nó không hề có chuyện gì xảy ra đi. Nếu không yêu nhau thì người ta không đi tìm nhau để làm gì. Còn tại sao biết chỗ ở của em thì không quan trọng.
Vương Lan chưa kịp hỏi tiếp thì Quốc Toàn đã tắt máy. Cô bỏ máy xuống bàn, đứng thừ người suy nghĩ. Thật không hiểu nổi mình. Đã có những lúc cô hình dung với tất cả sự khao khát được gặp Hoàng Trường ở đây. Cô sẽ ngả vào lòng anh mà nói hết những suy nghĩ của mình. Những nhớ mong, đau khổ, tuyệt vọng… và cả sự trốn chạy mệt mỏi. Nhưng bây giờ anh xuất hiện trước mắt thì cô lại có tâm lý hoang mang lúng túng.
Buổi tối, Vương Lan pha hai tách cà phê. Hai người ngồi dưới sàn nhà, tựa lưng vào tường, im lặng nghe tiếng mưa rơi ngoài sân. Hoàng Trường có vẻ không muốn nói chuyện. Anh kéo cho Vương Lan ngả vào lòng mình và cô cũng không phản ứng. Ngồi trong lòng Trường, cô như thấy lại buổi chiều mưa khi hai người gặp nhau lần đầu tiên. Rồi những giằng co, sai lầm, tuyệt vọng… tất cả đã qua như trong cơn mơ. Bất giác cô ngẩng đầu lên nhìn anh, tất cả tình yêu bừng cháy trong cái nhìn nồng nàn. Cô hỏi một cách hờn giận:
− Sao anh bỏ em lâu như vậy? Anh không thấy tội nghiệp khi em buồn sao?
− Anh đau lòng, nhưng cũng không muốn vội vã. Anh cần có thời gian để kiểm tra tình cảm thật của em.
Vương Lan kêu lên:
− Anh cứ nghĩ em bồng bột hoài sao?
Trường chỉ cười, không trả lời. Vương Lan thấy nụ cười đó thật dễ ghét. Anh vẫn không khác trước chút nào. Có những chuyện không hề giải thích, chỉ cứ cười để cô tự suy nghĩ. Vì cá tính đó mà cô đã từng hiểu sai lệch về anh.
Cô im lặng nhìn chỗ khác, đôi mắt xa xăm như suy nghĩ mông lung. Sao mãi đến giờ cô mới hiểu ra cái điều đơn giản đó. Bà nội đã khuyên nhiều lần mà cô chẳng hiểu nổi lời khuyên sâu sắc đó. Tưởng như mình đã nhận thức nhiều điều, nhưng hóa ra mình vẫn chẳng hiểu gì về tình cảm người khác. Khi thật sự yêu một người thì người ta đâu có thể quên lãng dễ dàng như vậy.

Hết

Danh sách chương của Một Thời Lãng Quên

Tập 1Tập 2


Thể loại truyện


Wap truyen | download pdf, download truyen

bong da

xo so 24h