Wap truyện, đọc truyện, truyện kiếm hiệp

(Bản wap ĐỌC TRUYỆN dành riêng cho điện thoại di động, tải cực nhanh và tiện lợi)
Ngày 20/02/2018 05:09 ở Hà Nội
 

Mặt Trời Dịu Dàng - Tập 2

(Chú ý: Để chuyển chương khác ==> chọn DANH SÁCH CHƯƠNG ở cuối bài)

Lượt xem chương này:  446

Câu chuyện Thiên Thạch kể, khiến vợ chồng ông Thiên Trường toát mồ hôi hột. Nếu không phải là Thiên Thạch, ông bà chẳng khi nào tin nổi bà Vạn Tường đầy dã tâm và độc ác như vậy.
Ngoc Tuyết sẽ không chịu nổi sự thật này. Chính xác là nó sẽ không tin lời Thạch, vì ngay từ đầu, Thạch đã phản đối dữ dội khi nghe Tuyết chấp nhận lấy người mà nó chưa hề yêu.
Anh gặng hỏi lý do, Ngọc Tuyết nói:
− Em đã quá mệt mỏi với những cuộc hẹn hò săn đón của bọn đàn ông. Chán tất cả những vũ trường, quán karaoké. Em muốn sống bình yên dưới một mái gia đình. Người ta vẫn nói hãy lấy người yêu mình, đừng ham mê đeo đuổi cái bóng không là của mình. Phước sẽ là người đàn ông mà em có thể lèo lái. Vậy là đủ.
− Đàn ông mà để cha mẹ đi hỏi vợ cho, anh nghĩ hắn ta không xứng mặt đàn ông, không đủ tư cách bảo vệ cho em đâu. Hôn nhân kiểu ấy, em sẽ ân hận đớn đau. Nghe lời anh đi Tuyết!
Ngọc Tuyết vẫn khăng khăng:
− Em đủ sức tự bảo vệ bản thân ẹm Em không thay đổi đâu. Anh cho phép em không nghe lời anh một lần, nghe anh Ba.
Và cuối cùng, lễ đính hôn đã được tiến hành. Hai tuần nữa là đám cưới. Danh sách khách mời đã được dự kiến. Thiên Thạch ngán ngẩm nhận ra sự bất lực của mình.
Bà Thiên Trường bức xức:
− Ngọc Tuyết là con bé cứng đầu, chúng ta không thể khuyên nó bỏ đám cưới. Còn để nó thành dâu người đàn bà đầy thủ đoạn ấy, em sợ có ngày nó và nhà Lâm Vũ sẽ xảy ra xung đột. Ngọc Tuyết đối đầu Hoàng Trúc, một trong hai đứa sẽ thất bại. Anh nghĩ xem, chả lẽ chúng ta khoanh tay nhìn Ngọc Tuyết hại con cái ân nhân của mình sao?
Ông Trường thở dài:
− Em đừng cuống lên như vậy, việc khó đến mấy rồi cũng tìm ra cách hoá giải mà.
− Ba! Mẹ! Anh Ba! Mọi người gặp điều gì khó nghĩ hay sao mà mặt mày ai cũng nặng nề quá vậy?
Ngọc Tuyết từ trên lầu đi xuống, cô hỏi bằng vẻ quan tâm.
Bà Thiên Trường nhìn con gái:
− Con định đi đâu à?
Ngọc Tuyết cười cười:
− Mẹ muốn con gái phải giỏi giang trong giao tiếp, làm việc. Mẹ anh Phước vừa gọi điện sang, bà muốn con tìm hiểu thị trường bên mình, coi mặt hàng mây tre có thể mở rộng sang tỉnh ta hoặc lên Tây Ninh không.
Bà Thiên Trường giật mình. Quả là ghê gớm! Bà Vạn Tường bắt đầu vươn chiếc vòi bạch tuộc qua Bình Phước. Bà ta muốn lợi dụng Ngọc Tuyết trở thành con át chủ bài?
Giọng bà Trường hơi khàn:
− Con cũng hứng thú tham gia mấy vụ này à? Không cảm thấy nhàm chán hả?
Ngọc Tuyết vẻ nhu mì:
− Con chưa biết rỏ lắm. Lấy chồng phải theo chồng. Chỉ là giao tiếp làm ăn thôi, con nghĩ chắc không khó khăn cực nhọc gì. Con sẽ cố gắng.
Thiên Thạch lên tiếng:
− Có cần thiết làm theo sự sắp đặt của người ta, em mới trở thành dâu con tốt hay không? Anh trai em đi nhiều, anh hiểu công việc đó không dễ dàng như em nghĩ. Tại sao em không tự làm chủ cuộc sống của em, gia đình em, khi em tách khỏi ba mẹ?
− Ý anh Ba muốn em lấy chồng, ra ở riêng luôn hả?
− Không hẳn phải ở riêng. Anh chỉ muốn tốt cho em, thiên hạ cũng không coi thường gia đình mình. Ba mẹ cho em vốn, em có thể mở công ty may thời trang đúng mơ ước của em. Hoặc một cửa hàng vàng bạc hay kim khí điện máy. Tại sao phải là mây tre? Bà ta định lợi dung em? Hay ngay bước đầu tiên em về nhà họ, em phải góp ngay phần ăn của em là tải sản của ba mẹ cho em?
Ngọc Tuyết kêu lên:
− Anh Ba! Em nghĩ bà ấy không tệ như vậy.
Thiên Thạch trầm giọng:
− Để anh nói một lần này nữa, nghe hay không tùy em! Anh hứa không có lần thứ hai gia đình, bàn đến việc của em. Anh hứa!
Ngọc Tuyết xụ mặt:
− Được rồi! Anh Ba muốn dạy em điều gì, anh nói tiếp, em nghe.
Thiên Thạch chậm rãi:
− Dạy em à? Anh nghĩ anh không còn thời gian và cơ hội. Khi em lên xe hoa, là em thuộc người nhà họ Nguyễn. Anh thật sự không càm lòng nếu em bị bức hiếp. Em từng thương cho những cô gái trong phịm Con gái nhà giàu, đi xe đời mới, muốn gì có nấy, chồng cũng phải chồng giàu để "môn đăng hộ đối", kết cục là gì, sau khi thành dâu con người ta. Cô gái quen se sua chưng diện thờ con gái, lấy chồng được cha mẹ cho một số tài sản, mà nếu khôn ngoan, cô ta ăn cả đời không hết. Những lời ngon ngọt của mẹ chồng khiến cô ta ngỡ đưa hết tiền của mình có là mình sẽ được yêu thương hơn cả lúc ở nhà. Sự suy nghĩ khờ khạo ấy khiến cô gái "tiền mất tật mang". Nhà chồng rẻ rúng, mẹ chồng ra vô nặng nhẹ. Có cô còn bị mẹ chồng kể xấu với người ngoài. Chịu không thấu, cô gái cãi lại, giông bão nổi lên, tan nát cửa nhà. Bà Vạn Tường không đơn giản như ba mẹ nghĩ. Không nhân hậu ngọt ngào như bà ta ngọt với em. Đã không còn thời gian để anh chứng minh lời anh là thật. Anh không muốn mối thâm giao giữa hai nhà trở thành mối hận. Dù anh hiểu bà ta muốn gì khi xin cưới em cho Phước. Bà ta muốn lợi dụng em. Em phải tỉnh táo, không được giao tài sản của em cho bả. Công việc làm ăn là của đàn ông. Phước được đào tạo ở nước ngoài, cậu ta lại là con trai kế thừa sự nghiệp nhà họ Nguyễn. Chuyện công ty, mở rộng thị trường, chính cậu ta chứ không phải là em cáng đáng việc này. Tất nhiên, nếu mai sau công ty thuộc vợ chồng em, em muốn chứng tỏ bản lĩnh của em thì anh ủng hộ.
Bà Thiên Trường nhìn con gái:
− Ngọc Tuyết! Con đừng nghĩ ba mẹ hoặc anh Ba con không muốn cho con vốn liếng. Ba mẹ chỉ có ba anh em con. Anh Hai con thì rất tốt rồi. Tài sản này, anh Hai đồng ý để cho ba mẹ chia. Một phần cho con, một phần cho anh Thạch. Phần còn lại, ba mẹ giữ để lo tuổi già. Mẹ đang băn khoăn khi được biết tài sản bà Vạn Tường có được là tài sản bất chính, so với vốn mẹ cho con cũng chỉ ngang nhau. Như vậy, mẹ có thật sự đem hạnh phúc đến cho con không? Hay mẹ tự đẩy con vào hang sói - một cái hang được ngụy tạo bởi những đường mật rất đời thường. Mẹ không muốn con khổ. Tiền bạc mất còn làm lại được, nhưng để con mất lòng tin, con ôm hận, thật mẹ không can tâm.
Ngọc Tuyết hoang mang:
− Thật ra đã xảy ra chuyện gì hả mẹ? Con đồng ý lấy Phước không phải do nhất thời con hồ đồ. Con từng gặp ảnh một lần cách đây sáu năm ở Nha Trang, lần ba mẹ cho về nghỉ hè cùng dì Chín. Sau đó, con nghe tin ảnh đính hôn - Phước và con gái ông Bạch Đàn. Con từng thề sẽ giành lại ảnh, dù khi ấy con không biết con sai hay đúng. Nhưng rồi con đã quên Phước, bởi hai nhà ở quá xa. Con không nghĩ có ngày, ông trời đưa Phước đến cho con. Vì thế, khi Phước đến, con đã chấp nhận ngay, bởi con coi đó là định mện, là duyên trời đặt sẵn cho con. Ba mẹ hãy nói rõ được không?
Ông Trường thở dài:
− Lễ đính hôn quá lớn, rất nhiều người có địa vị ở hai tỉnh đều có mặt. Bây giờ chúng ta hủy hôn, ắt không tránh khỏi một vụ xì - căn -đan. Thôi thì, cứ để xem phần số con gái chúng ta đến đâu. Tuyết này!
− Dạ, con nghe, thưa ba.
− Con biết tính ba. Những gì ba hứa, ba thà chết không nuốt lời. Ba chỉ muốn yêu cầu con một việc, được không?
Ngọc Tuyết cắn môi:
− Ba! Con hứa làm theo lời ba mẹ.
− Vậy thì ba yên tâm. Số tài sản tuyệt đối con không được để thằng Phước đứng tên. Ba hứa tiền mừng đám cưới của con, ba sẽ cho hết để con đưa cho bà Vạn Tường, căn nhà đứng tên con, là quà tặng đám cưới gai đình ta tặng cho con. Nếu con đồng ý mở shop thời trang, cửa hàng kinh doanh vàng bạc hay xe máy gì đó... ba hứa mua một ngôi nhà để đáp ứng điều kiện buôn bán, đề con không phụ thuộc vào bà Vạn Tường.
− Lỡ ba mẹ chồng con không đồng ý, vì anh Phước là con trai lớn?
Bà Thiên Trường tự tin:
− Mẹ có cách thuyết phục bà ấy. Con phải hứa không nhúng tay vào công việc của bà ta đang làm.
Ngọc Tuyết cắn cắn móng tay:
− Nhưng mẹ ơi! Anh Phước nói, mẹ ảnh sẽ giao công ty cho vợ chồng con.
− Bao giờ mọi chuyện thật sự như lời họ nói, mẹ tin con đủ thông minh xoay chuyển tình thế.
− Con hứa nghe lời ba mẹ. Anh Ba! Anh tin em không!
Thiên Thạch cười nhẹ:
− Em gái mình không tin còn tin ai chứ. Anh cảnh cáo trước, họ mà ăn hiếp em, để em gái anh rơi nước mắt là anh không tha họ nhà Nguyễn đâu.
Ngọc Tuyết xúc động:
− Anh Ba thật là tốt, lúc nào cũng thương em.
− Nhỏ nói lạ nhỉ! Nhỏ là em ruột, anh không thương em thì thương ai chứ.
Ngọc Tuyết chớp mắt:
− Đến lúc anh phải lo cho anh rồi. Cả ba mẹ nữa. Dù em chưa nấu được một bữa cơm để ba mẹ ăn. Nhưng nhà không có đứa con gái lí lắc như em, cũng hơi buồn. Em nghĩ anh cần lấy vợ đi, anh Ba. Mẹ à! Con nói vậy đúng không mẹ?
Bà Thiên Trường thở dài:
− Đúng thì đúng, nhưng anh Ba con đi triền miên, mẹ thấy nó có quen đứa con gái nào đâu mà cưới. Họa có nước, nó dẫn về một đứa con gái dân tộc xứ rừng. Công ty còn chưa chịu nhận, ai thuyết phục nổi chuyện vợ con cho nó.
Thiên Thạch vuốt vai mẹ:
− Là mẹ nói đó nghe! Con nhất định dẫn về cho mẹ một cô dâu tốt, thùy mị dịu dàng như cây cỏ. Mẹ chịu không?
Ngọc Tuyết cười khúc khích :
− Trời ạ! Anh Ba nhiễm tâm hồn thi sĩ mất rồi. Con người miền rừng, người ta mạnh mẽ, vững vàng, có ai yếu đuối như cây cỏ chứ.
− Van Phước của em đó.
− Anh này, chọc quê em hoài!
Bà Thiên Thạch chậm rãi:
− Dù sao lời em gái con nói, con cũng nên suy nghĩ cho nghiêm túc đó con trai.
Thiên Thạch trầm tĩnh:
− Mẹ yên tâm! Cô gái mà con chọn, con tin là ba mẹ sẽ vừa lòng. Con chỉ đang phân vân....
− Về gia cảnh con bé à? Mẹ không quan trọng vấn đề môn đăng hộ đối. Mẹ cần đứa con dâu ngoan hiền, đủ khả năng phụ con lèo lái công ty.
− Con biết! Cô ấy chưa học xong phổ thông và thích trở thàn ca sĩ.
− Anh Ba ghê thật! Quen được nữ sinh áo dài kia đấy. Chắc cô ấy hát hay lắm. Thời nay, ca sĩ giàu thí mồ. Bộ anh không thích vợ nổi tiếng hả?
Thiên Thạch chậm rãi:
− Anh tuy lãng tử thật, nhưng trái tim anh lại quá nhỏ và hơi ích kỷ. Anh muốn người vợ của anh sau này hoàn toàn là người đàn bà của gia đình, như mẹ vậy, anh thấy đủ rồi.
Bà Thiên Trường mừng rỡ kéo tay chồng:
− Anh nghe con trai nói gì không? Nỗi lo của anh sắp được hóa giải thành cánh thiệp đại hỉ rồi đó.
Ông Trường bật cười:
− Đúng là đàn bà! Mới nghe bấy nhiêu đó đã quýnh quánng. Thiên Thạch! Con nghe rồi, đừng để mẹ con mừng hụt, tội nghiệp.
Thiên Thạch cười nhẹ:
− Ba me yên tâm! Con nói là giữ lời. Con hứa đưa cô bé về thăm ba mẹ, nhưng sau đám cưới của nha đầu Ngọc Tuyết, nghen mẹ.
Ngọc Tuyết giậm chân:
− Anh Ba làm như em là yêu tinh quỷ sứ vậy! Tại sao phải chờ người ta đi mới chịu đưa về chứ? Như vậy là có ý đồ đen tối rồi còn gì.
Thiên Thạch đủng đỉnh:
− Giặc bên Ngô không bằng cô em chồng. Bạn của anh rất trong sáng. Tại cô ấy đang mắc học, phải chờ nghỉ hè. Chưa gì em đã tính vu khống người ta, coi chừng quả báo.
Ngọc Tuyết ré lên:
− Ba, mẹ! Hai người coi anh Ba trù ẻo con kìa.
Miệng nói, Tuyết nhào đến chỗ Thiên Thạch đấm thùm thụp vào ngực anh trai. Thiên Thạch xô đùa em gái:
− Nhỏ này hung dữ thiệt, dám đánh anh trai nữa! Vậy thì anh yên tâm rồi, em nhất định tự bảo vệ được bản thân em. Cố gắng nghen em gái!
Ông bà Trường mỉm cười. Gia đình họ tuy hơi ít người một chút, nhưng không hề thiếu cản đầm ấm, hạnh phúc của một gia đình biết lễ nghĩa. Mong sao con gái họ hạnh phúc là họ an lòng!
Thu Huyền nheo mắt nhìn Hoàng Mây:
− Sao hả Mây? Anh ta là ai? Chinh phục được trái tim con gái họ Lâm Vũ, anh ta đúng là có bản lĩnh.
Hoàng Mây đỏ mặt:
− Tụi em mới quan hệ ở tình bạn. Anh ta từng cứu em, chị quên rồi à? Chị Hai em khó lắm. Chị không muốn em dính vô mấy chuyện tình cảm sớm. Chị bắt em phải chuyên tâm học tập.
− Còn em? Em có thương anh ta không?
Hoàng Mây cắn môi:
− Dạ... Có điều em thấy chưa ổn chị ạ. Em hỏi về gia đình, nhà cửa, an Thạch cứ lấp lửng thế nào ấy. Mấy hôm trước, anh hứa sẽ đưa em về ra mắt ba mẹ ảnh. Nhưng nhà anh ấy ở tận Bình Phước, chị ạ. Xa như vậy, e chị Hai em không chịu.
Thu Huyền gật gù :
− Quả là hơi xa thật. Chị Hai em vì thương em, nên mới dè dặt trước đám bạn trai của em thôi. Con gái tụi mình coi bề ngoài cứng cỏi, thật ra thì lòng dạ yếu đuối lắm. Lỡ có chuyện gì, chị Hai em ân hận day dứt cả đời. Tính Trúc hồi nào giờ là vậy. Em đừng buồn Trúc.
Hoàng Mây nhẹ tênh:
− Em biết mà. Tụi em nhờ chị Hai mới được nên người. Nếu chị Hai vô tình như... mẹ em, giờ này bốn anh em em đã mỗi đứa mỗi nơi, không chừng trở thành bụi đời, nghiện ngập, gái bia ôm, chứ làm gì được ăn no, mặc ấm, được đi học đủ đầy hả chị. Sức học của chị Hai, nếu không vì tụi em, chị vẫn thừa khả năng tự sống, giờ này chị sắp ra trường thành bác sỉ. Tương lai của chị, tụi em đã lấy cả rồi. Đổi lại mấy năm qua chị em vất vả, cực khổ, lo lắng cho năm miệng ăn. Em mãi mãi không quên tình yêu thương của chị.
Thu Huyền mỉm cười :
− Em hiểu được như vậy là tốt. Chị hỏi thiệt nghen! Trúc tỏ thái độ gì, mỗi khi anh Thạch đến?
Hoàng Mây nhẹ giọng:
− Bình thường chị ạ. Lần đầu tiên ảnh xin phép đưa em đi chơi, chị đồng ý, chỉ ra điều kiện về đúng giờ, nếu sai thì sẽ không có lần thứ hai năn nỉ. Và chị Hai đã hài lòng khi Thạch đưa em về đúng lời hứa. Bây giờ anh đến nhà em thường hơn, ngày cuối tuần còn bày trò ăn uống cho mấy đứa nhỏ nữa.
Chợt Mây hạ giọng:
− Chị Huyền! Còn bác sĩ Đông Quân, ảnh có bồ chưa?
Thu Huyền nhăn mặt:
− Hỏi thăm Đông Quân chi vậy nhỏ? Không phải vì thấy ông bác sĩ dễ thương hơn chứ?
Hoàng Mây rùn vai:
− Em đâu tệ dữ vậy. Cũng không dám trèo cao vọng tưởng. Không phả vì ảnh cao siêu gì, tại em tự thấy mình không đủ tiêu chuẩn. Nhưng chị Hai em thì khác.
Thu Huyền nhìn Mây:
− Ôi trời! Vấn đề là "bà chị khó chịu" của em kìa. Chị Hai có yêu ai không mới là điều đáng nói.
− Anh Quân hình như quan tâm chị em. Em chỉ phân vân, ảnh đẹp trai, con nhà giàu, lại được tham gia nhiều trương trình hội thảo của thanh niên thế giới. Anh quen nhiều, chả lẽ chưa có người yêu?
Thu Huyền thật thà:
− Chị cũng không rõ lắm. Vì cũng mới quen ảnh trong chuyến đi này. Riêng con gái y dược, có đến bốn bác sĩ xin như mộng là dân Sài Gòn đi chiến dịch "Mùa hè xanh" cũng vì có bác sĩ Đông Quân tham gia. Con gái hơn chục đứa, không ngại trừ chị đều thích đi cơ sở với Quân. Ảnh nhiệt tình, vui vẻ với tất cả, không hề phân biệt ai. Vậy mà hễ có thời gian rảnh là ảnh tìm đến nhà em. Rõ ràng ảnh có cảm tình với Hoàng Trúc.
Đang rì rầm nói chuyện bên rể xoài và chén muối ớt, hai cô gái chợt im bặt khi Hoàng Trúc từ dưới xưởng đi lên nhà. Trúc vừa đi vừa nói chuyện cùng bác Tư Râu, vẻ mặt đầy lo lắng.
Hoàng Mây bồn chồn:
− Hình như đã xảy ra chuyện gì khá nghiêm trọng. Em thấy vẻ mặt chị Hai đầy muộn phiền?
Thu Huyền gật đầu:
− Chị cũng linh cảm như em. Chả lẽ bà Vạn Tường bắt đầu phá công ty?
Hoàng Mây chớp mắt:
− Bằng cách nào hả chị? Chị Hai em tuy thương người, nhưng chị tuyển công nhân kỹ lắm. Ai từng làm cho Vạn Tường, chị điều không nhận lại.
Thu Huyền chậm rãi:
− Tội ác luôn song hành cùng những âm mưu được nuôi dưỡng lâu ngày. Mình vào nhà nghe thử!
Hai cô gái đặt chân lên hiên nhà, đã thấy Trúc đang ngồi ở bàn tròn, bên cạnh là ông Tư, chú Nghĩa và chị Lâm Anh thủ quỹ. Vẻ mặt mọi người đều căng thẳng.
Chị Lâm Anh nói:
− Thoạt tiên nhìn lô hàng, chính chị cũng không nhận ra hàng giả, hàng nhái. Nhưng nghe người bán nói giá cả, chị giật mình. So với hàng chúng ta đang bán ở các đại lý thì giá thành của họ bán rẻ đến một phần ba. Em tính coi, một bộ bàn ghế mây, trúc, giá gốc của chúng ta là năm triệu bá sỉ. Cũng bộ bàng ghế giống y vậy, giá chỉ ba triệu rưỡi. Gặp người mối lái giao dịch cho công ty, họ bỏ qua chất lượng lấy tiền bỏ và túi. Họ thao túng thị trường, làm hoang mang đối tác. Dù hợp đồng chúng ta ký có cam kết đầy đủ thật, cũng đâu dám chắc chúng ta không phá sản, khi họ đòi giảm giá thành, mà chúng ta thì không thể giảm. Chị lo quá, mới từ Sài Gòn về thẳng đây, không kịp xuống Vũng Tàu nữa.
Chú Nghĩa giận giữ:
− Đúng là đồ súc vật! Ngoài trừ con đàn bà độc ác đó ra, tôi nghĩ không ai vô tâm tính như mụ nữa.
Ông Tư Râu thở dài:
− Chúng ta không thể thua. Bán giá đó, bà ta không trụ nổi được lâu đâu. Dẫu hàng xấu, kém chất lượng thì bà ta vẫn bị lỗ mỗi bộ bàng ghế trên nâm trăm ngàn đồng chưa kể giá thuế, công vận chuyển.
Rỏ ràng, bà ta muốn chúng ta thất bại nên thà mất, để mai sau bà ta độc chiếm thị trường.
Hoàng Trúc mím môi:
− Cháu nhất định cầm cự, để xem ai là người thua trắng.
Chị Lâm nhẹ giọng:
− Đáng tiếc là người mua họ thấy rẻ là đổ xô tới mua. Vạn Tường làm nhái hàng, vật liệu kém chất lượng, cháu gõ thử lên mặt lóng trúc, tiếng kêu lục cục giống như có hàng trăm con mối đang làm tổ trong dó. Nhưng họ không là chúng ta.
Hoàng Trúc cương quyết:
− Chúng ta tiếp tục làm hàng theo đơn đặt hàng của đối tác. Tạm thời ngưng giao hàng cho đại lý. Trúc không tin người kinh doanh đồ mây tre xuất khẩu không phân biệt được hàng xấu, tốt.
Mọi người trở xuống xưởng. Hoàng Trúc chậm rãi đi về phía gian đặt bàn thờ ông bà nội, ba mẹ. Cô thấp nhang trước di ảnh từng người, giọng cô nghẹn ngào:
− Ông, bà và ba mẹ! Mọi người linh thiêng hãy phù hộ cho con. Sự nghiệp ba giao lại bằng một lời ủy thác, dặn dò, không cho con vốn liếng, kinh nghiệm. Con phải mất năm năm bươn chải, mày mò vừa học nghề vừa tự nuôi sống các em. Con quyết định đặt tất cả căn nhà vào ván bài khởi sự nghiệp. Con nghĩ con đã không phụ lòng của nội và ba. Nhưng kẻ thù của chúng ta đầy xảo quyệt, bà ta y hệt con rắn độc muốn cắn chết chị em con đã đành. Công ty còn non mớt, vốn còn ít, con không thể liều kiểu bà ta, cũng không thể mất công ty lần nữa. Nội và ba mẹ linh thiên hãy phù hộ cho con qua lần nữa kiếp nạn này, nghe nội...
Hoàng Mây ào vào, ôm vai Trúc khóc nghẹn:
− Chị Hai! Hay chúng ta nhờ pháp luật can thiệp.
Hoàng Trúc nhếch môi:
− Em nghe hết rồi phải không? Chúng ta đâu có bằng chứng tố cáo bả, dù ở đây ai cũng biết rất rõ chính bà ta hại gia đình mình. Lưới trời lồng lộng, chị không tin bà ta mãi bưng bít được hành vi tội ác của mình.
Thu Huyền thở dài:
− Tại sao cuộc đời lại tồn tại một loại người kinh khủng như vậy? Trúc à! Có cần tao giúp vốn không?
Hoàng Trúc lắc đầu:
− Chưa cần đâu! Bà ta thích chơi trò lừa đảo, cứ để bả chơi. Mày đến lâu chưa? Không vào buôn dạy chữ cho mấy đứa nhỏ à?
Thu Huyền kinh ngạc:
− Sao mày rành dữ vậy? Ta đi nhưng bị kẹt chuyện phụ nữ, nên được về nhà. Một người đàn ông dân tộc tìm được tổ ong mật, lấy được mấy chai, ông ta cho anh Quân hai chai. Anh Quân nhờ tau đưa về cho mày một chai. Mật nguyên chất, tốt lắm đó.
Hoàng Mây cười:
− Vậy thì em biết rồi. Là anh Quân nói với chị Hai, hôm nay anh vô buôn và ở lại không về... Đúng không chị Hai?
Hoàng Trúc cười gượng:
− Ờ, thì... anh Quân nó...
Thu Huyền chậm rãi:
− Đông Quân thương mày đó Trúc. Mày đừng nói với tao mày không thể yêu nghen. Tao cũng thích Quân. Nhưng biết Quân dành tình cảm cho mày, tao chấp nhận đứng bên lề. Người khác thì tao không nhường đâu.
Hoàng Trúc kêu lên:
− Huyền! Mây đừng điên như vậy! Mày yêu Đông Quân, tại sao không chịu nói cho anh ấy rõ. Giữa tao và mày, tao chấp nhận không nghe, không thấy gì hết. Cuộc đời không đơn giản như hai cộng hai là bốn. Tao mồ côi, trên vai còn gánh nặng gia đình lại thất học. Bao nhiêu đó, tao tự thấy mình không thể đi quá xa hơn tình bạn. Tương lai Đông Quân còn thênh thang ở phía trước. Dù ba mẹ người ta không quan trọng "môn đăng hộ đối" tài sản, nhưng thời đại này, vợ chồng thua kém nhau về trình độ, học vấn, khó chấp nhận lắm. Nó ví như một con ở thương thầm cậu chủ của mình. Huyền! Mày phải chứng tỏ cho Quân biết, mày thích anh ấy.
Thu Huyền nhún vai:
− Để làm gì? Đông Quân không thuộc mẫu đán ông bay bướm. Con gái vì thương anh ta mà tình nguyện đi phong trào ở Cao nguyên. Còn Đông Quân, từ khi gặp lại mày, anh ấy chỉ quan tâm đếm mày mà thôi. Mày đừng dối lòng, để rồi đêm về ôm gối khóc một mình. Ba mẹ tao khó tính số một, chẳng chịu khen ai ngoài mày đó, biết không?
Hoàng Mây nhìn sững hai người chị mà cô rất quý mến. Cô không muốn ai buồn cả. Kiểu hy sinh như chị Huyền là "biết người biết ta". Tình yêu quả thật không thể nói trước điều gì, càng không thể nhường nhịn cho ai. Chị Huyền tĩnh táo nhận ra Đông Quân không phải là của chị. Yêu đơn phương thêm khổ mà thôi. Giá như trên đời có thêm người đàn ông như anh Quân, cô nhất định sẽ giúp chị Huyền, như bao năm nay chị hết lòng vì chị em Mây.
Đông Quân vừa bước chân vào cửa nhà, Út Song đã reo to:
− Anh Đông Quân! Em chào anh.
Đông Quân cười:
− Chào Út. Nhà đâu ca, sao vắng vẻ quá vậy?
Út Song láu táu:
− Chị Hai dưới xưởng. Chị Tư đi chợ chắc chắn sắp về. Anh Ba đi học thêm. Chị Năm....
− Chị Năm đây. Em đang nấu xoong nước chè xanh cho thợ. Anh mới về hả anh Quân?
Đông Quân cười cười:
− Có nấu cơm nhớ cho anh đăng ký một phần nghe Mai. Anh có món thịt heo rừng và nấm, góp phần được không?
Hoàng Mai ngần ngừ:
− Anh mua làm gì cho tốn kém. Chị Hai không thích kiểu khách sáo thế này đâu. Sao nhiều quá vậy?
− Em nói chuyện với ai vậy Năm?
Hoàng Trúc vừa vào nhà vừa hỏi.
Hoàng Mai bối rối:
− Là... anh Quân.
Hoàng Trúc cũng kịp nhìn thấy Quân, cô lựng khựng:
− Anh về hồi nào vậy?
Đông Quân cười:
− Anh vừa về tới. Đang nói bé Năm cho anh ăn ké bữa cơm.
Hoàng Mai chậm rãi:
− Chị coi nè, ảnh mua quá trời thịt heo rừng, cả nấm và măng nữa.
Đông Quân lắc đầu:
− Là của bà con trong buôn họ cho đấy. Anh không nhận thì họ giận, nên đành phải lấy. Đoàn ăn cơm tập thể ở nhà trọ, nên anh đem về đây để mấy chị em ăn cho vui.
Hoàng Mai nói nhỏ:
− Chị Hai ! Em không biết nấu thịt heo rừng, chị Hai chỉ cho em nghen.
Hoàng Trúc hơi lưỡng lự:
− Lần này lỡ rồi thì em nhận. Anh đừng khiến em khó nghĩ nữa.
Quay sang em gái, Trúc ân cần:
− Em dùng nước pha muối hoặc nước vo gạo càng tốt, rửa sạch rồi xắt mỏng. Một nửa em xào với nấm, một nửa em ướp gia vị hành tỏi, đường, ngủ vị hương thêm vài củ sả bằm nhỏ. Ướp sao cho thịt mềm đều, khoảng mười lăm phút sau, em bỏ vào ví nước. Chịu khó nướng hết hai phần chỗ thịt này, mình gởi anh Quân đem về cho mọi người ăn thử, lấy thảo. Măng để lại, mai nấu món khác.
Đông Quân kêu nhỏ:
− Anh không mang về dâu.
− Chuyện đó em không ý kiến. Anh không đem bớt về đoàn, em cũng không ăn đâu.
− Tính làm khó anh hả Trúc?
− Không ! Là em muốn "ăn đồng chia đủ". Đâu phải dễ có thịt thú rừng để ăn lúc này. Anh nên cho các anh chị khác cùng nếm thử mùi vị thịt heo rừng, họ có công kia mà.
Nói chẳng lại Trúc, Quân đành im lặng. Bữa cơm tối hôm ấy tuy hơi muộn nhưng chị em Trúc ăn rất ngon miệng.
Hoàng Tre nói một câu khiến Trúc thấy thương các em nhiều hơn:
− Lâu lắm rồi, hôm nay nhà mình mới ăn thịt heo, lại là thịt heo rừng, ăn đã miệng ghê hả mấy đứa.
Út Song gật đầu:
− Ngon thật ! Nếu là chị Hai đạo diễn chắc còn ngon hơn nữa.
Đông Quân cười cười:
− Bé Mai vào bếp, các món ăn đã không thể chê. Chị Hai đúng là người biết cách chỉ dẫn em út mình.
Bữa cơm kết thúc, tụi nhỏ nhanh tay dọn dẹp rồi học bài. Đông Quân lững thững đi dạp phía sau Trúc. Đến chiếc bàn đá kê dưới gốc cây vú sữa thì họ cùng ngồi xuống.
Hoàng Trúc nói nhỏ:
− Anh không về đoàn coi chừng bị la đó.
Đông Quân nhìn đồng hồ:
− Nữa giờ sau, anh về cũng được. Anh đã nhờ Chiến và Bằng Lăng rồi. Trúc à ! Anh có chuyện muốn nói với Trúc.
Hoàng Trúc làm tỉnh:
− Chuyện gì vậy anh Quân?
Đông Quân nhìn Trúc đằm thắm:
− Chuyện tình cảm của tụi mình.
Hoàng Trúc thảng thốt:
− Tụi mình à? Tình cảm gì?
Đông Quân tìm bàn tay Trúc bóp nhẹ:
− Trúc ! Mấy tháng qua, anh không lúc nào quên được hình ảnh của em buổi sáng bán hàng bên góc đường. Anh đã dùng chính em để nói về các bạn trẻ Việt Nam với các bạn trẻ thế giới về nỗi trăn trở, day dứt trước mỗi mảnh đời bất hạnh nhọc nhằn, về tương lai của họ. Anh lên Cao nguyên lần này không ngoài mục đích tìm lại em. Anh biết em ở đây. Nhưng anh quá bận rộn, thực tập và làm luận văn tốt nghiệp, sắp tới anh đi du học nên anh phải nói để em rõ tình cảm của anh.
Hoàng Trúc cắn môi:
− Em chưa hiểu về anh, Quân ạ. Em không thể chấp nhận nhựng mập mờ. Tính em là vậy. Mọi việc phải rạch ròi. Em đã chịu đựng năm năm vất vả, không cha mẹ, chỉ điểm tựa duy nhất là bốn đứa em. Không còn tương lai, mỗi ngày cặm cụi đan, chuốt, tự phơi tự nhuôm lá, tự chuốt tre, tạo vành, để đan những vật dụng nho nhỏ bèo bọt, kiếm miếng cơm cho cả gia đình. Đôi khi em sống thu mình lại, không dám nói năng nặng nhẹ ai. Đơn giản vì em không có tiền, gia đình em phá sản. Em bị người ta hất đồ, dùng chân đạp lên rất nhiều. Năm năm mà anh. Những khi ấy nhìn công sức của mình bị phá bỏ, em cũng muốn nổi loạn như họ. Rốt cuộc em không làm được gì cả. Em cần sự bình yên. Mấy đứa em của em không thể không có em. Người ta thì luôn rình rập, hăm dọa hãm hại em. Năm năm, em sống trong sự tủi hận chất ngất. Em thì phải vươn lên, phải làm lại. Mình có tiền rồi, sẽ không ai chà đạp được nữa. Năm năm, đầu tiên là em mất cha, khi ấy em vừa nhập học. Em về chịu tang ba, nội bắt em phải tiếp tục học. Bởi sự nghiệp Lâm Vũ coi như mất. Em hãy học theo mong ước của mình. Giá như nội còng sống, em chắc nội vẫn không cho em bỏ học.
Giọng Hoàng Trúc đông đặc, bàn tay cô lạnh ngắt trong tay Quân:
− Nội bị té trên đường đi chùa về, đến đột quy. Bà còn rất khoẻ mạnh. Đúng dịp em nghỉ hè, nhưng em không giữ được bà. Nội đã uống thuốc ngủ để ra đi. Bà không muốn vai em thêm gánh nặng. Cuộc sống em là vậy. Một gia đình khá giả như anh, liệu có thể cảm thông và chấp nhận em không?
Đông Quân tự tin:
− Ba mẹ anh rất thoáng. Anh lớn rồi, ba mẹ cho anh tự do yêu thương, ba mẹ cưới người đó. Khổ chịu, sướng nhờ. Anh chỉ ngại, chúng ta ở xa nhau. Mẹ muốn anh cưới vợ để gia đình có thêm người tới lui.
Hoàng Trúc thẳng thắn:
− Em chưa được quyền nghĩ đến hạnh phúc của mình. Em cần thời gian.
Đông Quân trìu mến:
− Anh biết ! Anh cũng còn phải đi học mấy năm nữa. Chúng ta cùng đợi nhau được không?
Hoàng Trúc cười gượng:
− Em có thể từ chối một người đàn ông như anh sao.
Đông Quân reo nhỏ:
− Ôi ! Anh mừng quá ! Rốt cuộc thì em cũng đồng ý yêu anh.
− Em nói vậy hồi nào?
− Khờ quá ! Trong tình yêu đâu cần phải nói từ "anh yêu em". Thiên Nhiên từng bảo: "Nếu anh tìm được em, anh có duyên phạn với em. Tìm được rồi, phải cố mà bảo vệ. Trúc sẽ làm nên sự nghiệp". Ngày mai, anh nhất định báo để Nhiên lên đây.
Vẻ mặt Đông Quân rất vui và hạnh phúc. Hoàng Trúc hiểu từ nay, cô mãi mãi là của anh. Mong sao ba mẹ Đông Quân thật sự thoáng tính, cảm thông trước mỗi cuộc đời như con trai họ. Cô sẽ được bình yên.
Bất chợt, Quân kéo cô vào lòng. Anh cúi xuống tìm môi cô. Hoàng Trúc đang muốn cười vì cặp kiếng cận trên mắt Quân sắp rớt. Cô hoảng hồn khi môi anh chạm lên trán cô thật nhẹ. Trúc khẽ rùng mình. Tuổi hai mươi bốn đã quá già chưa cho cuộc đời một cô gái? Vậy mà tận đêm nay, Trúc mới cảm nhận được hương vị đầu tiên của nụ hôn. Nhà văn họ lại dùng lối so sánh đầy văn vẻ nữa rồi. Nụ hôn không có vị ngọt của.... đường, nó chỉ đem lại cho Trúc cảm giác bâng khuâng, nồng nàn, bay bổng. Dù không ngọt vẫn khiến trái tim cô run rẩy cảm giác đam mê, khát khao, lạ lẫm. Hoàng Trúc nhắm mắt...
Buổi sáng, Thu Huyền đến nhà Trúc thật sớm. Hoàng Trúc cười cười :
− Rủ tao đi ăn sáng hả?
Thu Huyền cong môi:
− Không hề ! Người phải bao tao là mày đó. Một tô phở gà đặc biệt Hà Nội. Một ly kem bảy màu đặc biệt Bạch Đằng. Một ly chè bưởi cung đình Huế. Và....
Hoàng Trúc trợn mắt:
− Huyền à ! Bao tử mày hôm nay có vấn đề hả? Ba ngày chưa ăn hay sao? Mày nên chớ Buôn Ma Thuột chứ không phải Sài Gòn nghen mày. Cao nguyên thăm thẳm núi rừng lấy đâu ra đặc sản ba miền Bắc Trung Nam cho mày ăn một lúc hả?
Thu Huyền hếch mắt:
− Chịu khó đi một vòng thị xã, tao không tin thị xã đang nâng cấp trở thành "Thành phố Cao nguyên xanh" lại thiếu những món đặc sản ấy.
− Tao không có hứng thú kiểu "ăn được chén cháo lội ba quãng đồng". Cao nguyên phải an phận, ăn đặc sản Cao nguyên là được. Khoai mì luộc chấm muối mè, hoặc bún thịt heo rừng nướng. OK nghen !
Thu Huyền rùn vai:
− Nên nhớ, mày bây giờ đã là "giám đốc" công ty TNHH chớ không phải "cây trúc mọc đầu đường" à nha.
Hoàng Trúc tỉnh bơ:
− Giám đốc thì sao hả? Tao đang rất bận. Tao hứa sẽ đãi mày một bữa tiệc ra tiệc, nhưng không phải bây giờ. Khi nào mày đem về tấm bằng đại học ấy. Hiện tại tao chỉ có khoai mì mày ăn không?
Dứt lời, Trúc quay xuống nhà gọi to:
− Út Song, mau bưng điểm tâm lên !
− Dạ, có ngay !
Thoáng cái, Út Song đã bưng lên dĩa khoai mì bốc khói thơm lừng. Trúc hít hà:
− Thơm quá ! - Cô nhón một miếng cho vô miệng.
Thu Huyền kêu lên:
− Tao ăn nữa ! Lâu rồi không ăn món đồng quê, giờ ăn lại cũng thấy ngon ghê chứ.
Mai bước lên cùng mâm chén:
− Chị Huyền ! Có bún thịt nướng nè. Chị Hai biết chị đến, nên tự tay làm nước mắm đó. Em lấy cho chị mốt tô nghen.
Thu Huyền cười tươi:
− Chà ! Ở đâu ra món thịt heo cao cấp này vậy? Không phải chị Hai tụi em rộng rãi mở hầu bao chứ?
Hoàng Trúc lừ mắt:
− Được ăn là tốt rồi, còn lắm chuyện. Muốn nghe phải không? Căng tai nghe cho rõ đây ! Là của trưởng đoàn. Được dân làng biếu, Quân đem về. Tao không nuốt trọn một mình, để phần mày đó, con bạn láo ăn ạ.
Thu Huyền rùn vai:
− Ngày nào trưởng đoàn cũng tốt bụng thế này, thật đỡ.
− Đỡ cái gì?
− Ờ, thì đỡ việc tao phải ra ngoài ăn sáng, đỡ cho mày khỏi tốn tiền đi chợ. Nhờ vậy, tim mày khỏi bị... lên máu thất thường. Một trái tim đang yêu thì không...
Hoàng Trúc nhét miếng thịt nướng vào miệng Huyền:
− Ăn đi, đồ "bà Tám" chết bầm !
Nhìn vẻ mặt nhăn nhó của Huyền, mấy chị em Trúc cười ngất.
Gần hết rổ mì luột, Trúc chợt nhớ:
− Hôm nay mày rảnh không Huyền?
− Rảnh.
− Mày đi họp phụ huynh giùm tao nghen. Họp cho Hoàng Tre. Được không?
Thu Huyền gật đầu:
− Được chứ. Tự nhiên trở lạ trường xưa với danh nghĩa "phụ huynh" học sinh nghe cũng hay. Mà này ! Cu cậu học thế nào?
Trúc cười:
− Kết quả học không đến nỗi làm phụ huynh mất mặt. Nhưng còn các việc khác, thú thật, lâu rồi tao không có thời gian giám sát tụi nhỏ. Tao tin tụi nó không làm tao thất vọng?
− Nó dự tính thi trường nào?
− Hai trường, Mỹ Thuật và Đại học Khoa học tự nhiên, khoa Toán Tin.
− Khoa học tự nhiên lấy điểm ngang ngừa Y khoa và Sư phạm.
− Tao biết. Nhưng nói nói, nó đủ khả năng thi đậu.
− Nó đậu đại học chắc nội và ba mày ở suối vàng vui lắm.
Hoàng Trúc thở dài:
− Nhanh quá. Sắp đến ngày giỗ của ba tao rồi. Năm nay, hy vọng tao làm được mâm cơm cúng ba tao thật đàng hoàng.
Câu nói của Trúc khiến Huyền và ba cô em gái rưng rưng. Căn nhà không thay đổi, chỉ chỗ ngồi của nội và của ba được dời lên nơi cao nhất, trên bàn thờ. Người ra đi mãi trăn trở trước số phận của những đứa con thơ dại. Biết tụi nhỏ có chở che được cho nhau mãi mãi dưới mái gia đình này. Năm năm đã đi qua. Năm loài Trúc - Tre - Mây - Mai - Song của rừng núi đã trưởng thành như đúng tên nội chúng đặt tên và mong mỏi.
Bà Vạn Tường mím môi:
− Tức chết được ! Chồng với con gì, thấy mà chán !
Ông Vạn Tường cau nhẹ :
− Tôi nói rồi, bà đừng ganh đua nữa. Bao nhiêu đó đủ để bà an phận với tuổi già. Chuyện làm ăn, hãy giao lại cho thằng Phước. Bà phải tin con chứ. Chả lẽ bà mãi ôm đồm công ty cho đến chết !
Tường Loan đủng đỉnh:
− Ba đi xa mới về nên không biết. Mẹ đau tim, mệt ốc là vì công ty TNHH Xuất nhập khẩu Lâm Vũ. Người ta vừa khai trương đã có trong tay chục hợp đồng bạt tỉ. Toàn khách nước ngoài, nên mẹ đâu thể ngồi yên.
Ông Vạn Tường nhăn mặt:
− Ấy da ! Trăm người bán vạn người mua. Ăn thua ở mình kìa. Hàng đảm bảo chất lượng sợ gì... Ủa, Lâm Vũ là ai, sao nghe giống tên của ông...
Thấy chồng ngẩn ngơ, bà Vạn Tường gằn gằn:
− Ông giống người đi trên mây rớt xuống quá đấy. Còn ai ngoài con gái ông ta chứ. Con nhóc con Lâm Vũ Hoàng Trúc đấy. Tôi không thể ngờ có ngày nó ngóc đầu dậy với danh nghĩa cao hơn ông cha nó hồi xưa.
Ông Vạn Tường trầm tư:
− Tôi hiểu rồi ! Bây giờ bà đang tiếc đúng không? Tôi đã nói hàng trăm lần, con bé ấy rất bãn lĩnh. Thằng con bà có phước mới lấy được nó. Bà luôn mắng tôi ngu, tôi không biết nhìn xa trông rộng. Bà đã dùng thủ đoạn lấy hết của cha nó. Bà nghĩ nó trắng tay nên bà từ hôn, một hai ép thằng Phước lấy đứa khác giàu hơn. Tiền của đâu thay thế được nhân tâm. Bà không nghe tôi, giờ trách ai?
Bà Vạn Tường giận giữ:
− Tôi thủ đoạn, tôi độc ác là vì ai? Tôi muốn chồng con không cực khổ, như vậy là tôi có lỗi hả? Con người ta biết lo sự nghiệp. Con mình thì "no cơm ấm cật" chuyện nhà, chuyện tương lai đều trút sang vai mẹ. Số tôi thật khốn nạn mà. Chết quách cho ránh nợ, xem cha con ông làm sao sống?
Tường Loan nhìn mẹ:
− Mẹ ! Con không phụ công mẹ. Nhưng con không chấp nhận việc mẹ làm từ lâu rồi. Tiền mẹ cho, con không hề xài đến. Ngày nào con cũng đối mặt cùng Hoàng Tre. Năm năm qua, con thay bao lần đồ mới. Còn những đứa con của dòng họ Lâm Vũ, tụi nó vẫn sống, vẫn đi học bằng những bộ đồ của chị để lại cho em. Bộ áo dài vải rất đẹp, ngày xưa ai dám may cho con họ ngoài mấy ông bà chủ giàu nhất nhì nơi này? Bà nội Hoàng Trúc và mẹ của Hoàng Mây dám may cho cháu, cho con chồng thứ hàng tốt nhất. Nhờ vậy, khi họ thất thế, những đứa con gái nhà Lâm Vũ vẫn thướt tha trong tà áo dài đến lớp. Ai biết điều sâu kín đó, nếu không là con. Hoàng Tre mặc hoài những chiếc áo cũ, quần ngắn để cho giấu sự nghèo của mình. Ngày nào nó vào cổng trường, quần cũng xắn lên vài lai. Nhờ học giỏi, người ta bỏ qua khiếm khuyết nhỏ. Một bộ sách giáo khoa, dù nhà giàu một thuở, Trúc vẫn nâng niu học, cả năm sách còn như mới. Và đến bây giờ trừ nhỏ út phải học sách cải cách, cả Tre, Mây, Mai đều học lại bằng bộ sách giáo khoa của Trúc ngày xưa. Thực tế ấy bắt con phải suy nghĩ. Giữa cái ác và điều thiện chỉ cách nhau một sợ chỉ mong manh. Con tin luật nhân quả, nên giấu mẹ cất đi những đồng tiền mẹ cho mỗi ngày. Năm năm, con không ngờ con có một tài sản kha khá: 100 triệu đồng !
Bà Vạn Tường bật dậy:
− Cái gì ! Những một trăm triệu. Con lấy tiền của mẹ, rồi đùa mẹ phải không Loan?
Tường Loan buồn buồn:
− Không phải ! Gần hai ngàn ngày, một con số quá ít của một cuộc đời. Chính con còn không thể ngờ. Mỗi sáng mẹ cho con tờ năm chục, cuối tuần ba cho vài trăm, rồi tiền sinh nhật, đi chơi, đi hát.... con chỉ dùng rất ít. Con cất đi, gởi tiết kiệm. Đúng năm năm con rút ra, lời gốc cộng vô, con có ngần đó tiền. Con nghiệm ra rằng, với con, mẹ chỉ cho số nhỏ, với gia đình này một năm mẹ xài hết bao nhiêu? Phí quá phải không mẹ? Trong khi xung quanh ta, còn bao nhiêu người sống vật vờ, đói khổ.
Cô nhếch môi, nghẹn ngào:
− Những đồng tiền ấy, nhờ ai mẹ có? Vậy mẹ còn muốn hại chị em Hoàng Trúc làm gì? Người ta nói "Phúc đức tại mẫu". Mẹ đã khiến anh Hi trở thành kẻ "vong tình phụ nghĩa", bây giờ còn thằng Út đó, nó quậy tơi bời, mới 15, 16 tuổi đã không lo học, suốt ngày tụi nó tụ tập nhau đi dánh bida, cá độ đá banh, đua xe chỉ cần một chầu nhậu. Còn nhảy nhót nữa. Con sợ đến ngày nó đem về căn nhà này cho mẹ một kết cục thê thảm nhất. Những việc ấy mẹ không lo, cứ chăm bẳm suy tính cách hại người. Mẹ hãy vì tụi con khi chưa muộn, được không mẹ?
Bà Vạn Tường rít lên:
− Mày ! Tao có mình mày là con gái, ngỡ mai này tao già, có con gái hủ hỉ tâm sự. Mày nghe cho rõ đây. Chính ông cha bất lực vô tài của mày đã dồn tao đến con đường này. Tay đã nhúng chàm, tao không rửa nữa. Một ngày lên xe xuống ngựa, kẻ chưa người lạ, tao cũng cam lòng. Tụi bay chỉ là lũ ăn hại, cút hết đi. Cút đi.
Ông Vạn Tường mệt mỏi bỏ ra vườn. Tường Loan khóc rấm rứt, cô lên phòng, suốt ngày ấy Loan không xuống ăn cơm.
Bà Vạn Tường gọi Đãi lên. Bà hỏi ngay:
− Nói rõ tình hình tài chính hiện tại của công ty ! Tiền mặt và tài khoàn !
Hiểu bà chủ muốn gì, Đãi chậm rãi:
− Tiền mặt trong tủ sắt hầu như đã bỏ hết ra để mua vật kiệu cho đợt hàng vừa rồi. Tài khoản cũng không đủ chỉ cho chuyến hàng tới. Bà chủ à ! Bà nên tính lại, kẻo...
Bà Vạn Tường cáu kỉnh:
− Cả cậu cũng khuyên tôi bỏ cuộc à?
Đãi bối rối:
− Ý tôi chỉ muốn bà chủ nên bình tâm tạm thời tìm cách khác. Chúng ta là người kinh doanh, phá sản chỉ trong một con số tính sai. Hàng của chúng ta vẫn có người mua, tại sao phải ăn thua như một canh bạc đỏ đen như thế. Tự đốt cháy mình, thật không phải là kế lâu dài.
Bà Vạn Tường thở dài :
− Tôi mệt mỏi quá rồi. Cậu cứ đôn đốc thợ làm xong chuyến hàng này, chờ đám cưới cậu Hai xong rồi tính.
Đãi dò dẫm:
− Bà định nhờ vốn của cô chủa à? Tôi nghe nói ông bà Thiên Trường cũng tính kỹ lắm.
Bà Vạn Tường mỉm cười:
− Chuyện này, cậu không cần lo cho tôi. Ván đóng thuyền. Cá còn chỗ nào bơi ngoài khoang thuyền định mệnh nhỉ?
− Hôm nay bà chủ có đến xưởng không?
Bà Vạn Tường lắc đầu:
− Cậu cứ theo kế hoạch mà làm. Tôi đã hứa lên chùa xin lộc cho thằng Phước. Lâu không đi chùa, cũng nên đi một chuyến để cầu an, cầu lộc.
− Vậy, xinh phép bà chủ?
Còn một mình trong phòng khách, bất chợt, bà Vạn Tường thấy mình thật cô đơn. Hình như những lúc buồn, bà không hề có ai là bạn. Nhớ hồi bà Bạch Đàn còn ở nhà, bà luôn nghe được tiếng đàn của Tú Linh - mẹ của Tre, Mây... Dân xứ này quen gọi là mợ Hai Bạch hoặc mợ Hai Lâm Vũ. Bà Vạn Tường hay sang nhà ông Bạch Đàn, chuyện trò cùng Tú Linh Ông Bạch Đàn vì làm ăn, ông đi suốt tìm mua mây, ràng ràng phải ra phía Bắc, đến vùng Đông Băc xa xôi, một chuyến kéo dài cả tháng. Bà Tú Linh còn trẻ, đẹp. Ngoài thời gian lo gia đình ra, bà dường như cô độc. Bà Vạn Tường như người bạn lớn biết cách làm vui lòng mợ Hai Lâm Vũ. Nhẹ dạ, cả tin, bà bị bà Vạn Tường lôi dần vào những cuộc chơi âm thầm nhưng khó dứt. Rồi chuyện dến phải đến. Một lần đi ăn tiệc ở nhà bà Vạn Tường, bà Tú Linh bị bà Tường chuốc rượu đến say mèm. Bà phải ngủ lại nhà bà Vạn Tường. Khi tỉnh rượu, bà Tú Linh nhận ra bà không nằm một mình. Bên cạnh bà là người đàn ông lạ hoắc. Người đàn ông, bà Vạn Tường giới thiệu là ông cậu họ, vừa từ nước ngoài về thăm gia đình...
Kể từ buổi tối đó, bà Tú Linh bị bà bạn vàng khống chế bằng những tấm hình đầy tội lỗi...
Thời gian, khi người ta vui, người ta thấy tiếc ngày tháng trôi qua nhanh như cơn lốc. Khi buồn, thì mỗi giờ là mỗi khắc thời gian kéo dài nặng nề, chậm chạp vô cùng. Ngủ không được ăn cũng chẳng trôi !
Buổi chiều, từ chùa trở về, lòng bà Vạn Tường bớt nặng nề hơn. Bà ni cô trụ chùa cho bà biết một điều mà bao năm làm mẹ, bà chưa hề rõ lòng con cái. Tường Loan luôn đến chùa thắp nhang lễ phật. Cô mỗi tháng mỗi cúng đường ba triệu đồng. Nhà chùa mở một lớp học tình thương. Thường Loan là nhà tài trợ chính cho lớp học. Cô làm việc này âm thầm đã ba năm, gia đình không ai biết. Lòng người mẹ trăn trở, khi biết rằng con gái bà đang cố gắng làm điều thiện để mong một ngày người mẹ trở về là người mẹ năm nào: an phận, dịu hiền.
Nghĩ thì vậy mà sao khi nhìn trực diện thực tế, bà Vạn Tường lại chán nản, sợ hãi khi nghĩ đến lúc bà trắng tay?
Đón bà là Thiên Phước. Cậu con trai vừa đi sang nhà cha mẹ vợ, để bàn định giờ đón dâu, làm lễ.
Bà Vạn Tường cười nhẹ:
− Con về lâu chưa? Anh chị bên đó mạnh khoẻ cả chứ?
Phước điềm đạm:
− THưa mẹ, con về khi mẹ vừa đi khỏi khoảng 15 phút. Ba mẹ Ngọc Tuyết đều bình thường, mẹ ạ.
Bà Vạn Tường uống xong ly trà sâm, bà hỏi Phước:
− Ông bà ấy có đòi hỏi thêm gì không con?
− Không mẹ ạ. Hình như ba mẹ Tuyết đã mua nhà cho tụi con. - Phước như khoe.
Bà Vạn Tường chau mày:
− Mua nhà? Mua ở đâu? Mua làm gì?
Phước nhẹ giọng:
− Dạ, là quà tặng của gia đình bên ngoại tặng đám cưới. Mua ở đây, con nghe nói đó là căn nhà mặt tiền hai lầu một trệt, diện tích 80 mét vuông, dài 10m, rộng 8m. Nằm trên đường 30 - 4, mẹ ạ.
Bà Vạn Tường chép miệng:
− Bộ hai đứa tính cưới nhau xong ra ở riêng hay sao. Mua căn nhà lớn như vậy, chỉ hai vợ chồng ở thật lãng phí. Nhà mình còn nhiều phòng trống mà.
Phước thật thà:
− Ngọc Tuyết nói với con, ba mẹ Tuyết muốn Tuyết mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc, điện tử điện lạnh, salon xe máy, xe hơi hay cửa hàng vật liệu tùy ý.
Bà Vạn Tường mừng rú lên như người nhặt được túi vàng:
− Ngọc Tuyết nói vậy hả? Rồi nó tính bán gì?
− Tuyết chưa biết ! Chắc phải xong đám cưới rồi mới tính được.
Bà Vạn Tường đắc ý, vỗ vai con trai:
− Con thấy mẹ con "biết người biết của" chưa. Mẹ sẽ nói vợ con kinh doanh vàng bạc mở cửa hàng vàng, vừa nhàn nhã, sang trọng lời cũng nhiều con ạ. Mẹ sẽ tìm cho con vài người thợ kim hoàn có tay nghề cao là ổn.
Phước chậm rãi:
− Còn công ty thì sao hả mẹ? Con học tốn bao nhiêu tiền của mẹ. Con cũng thích làm nghề mây tre hơn.
− Con trai khờ ạ ! Công ty thì mẹ trước sau cũng giao cho con thôi. Tạm thời ba mẹ còn khoẻ, ăn ở không buồn chán tay. Khi nào con cho mẹ đứa cháu nội, mẹ có người để hủ hỉ, mẹ mặc kệ tụi con.
Phước nhìn mẹ :
− Con nghe nói mẹ đang ngấm ngầm nhà Hoàng Trúc, có không mẹ?
− Con tin mẹ hay tin lời thiên hạ?
− Tất nhiên con phải tin mẹ. Nhưng lời đồn không phải tự nhiên mà có. Mẹ đừng đấu đá với Trúc nữa, được không mẹ?
Bà Vạn Tường kêu lên:
− Con à ! Con nói câu này, Ngọc Tuyết nghe nó nghĩ sao về con hả? Mẹ ngần này tuổi mẹ biết điều gì nên và không nên làm. Con đừng rắc rối được không? Hãy lo cho một đám cưới thật tốt và sau đó là thể hiện khả năng của người đàn ông trong kinh doanh và trong vai trò người chồng tốt, con hiểu ý mẹ không Phước?
Phước thở dài. Vậy là những gì ba mẹ vợ anh nhắc nhở xa xôi để anh lưu tâm đến mẹ của mình là đúng.
Anh phải làm sao để thức tỉnh mẹ của anh, để hai họ Lâm Vũ và Nguyễn không còn những tháng ngày đối nghịch nhau. Hoàng Trúc xứng đáng được hưởng những gì do cô gầy dựng, tại sao mẹ anh không chịu chấp nhận? Tại sao bà mãi muốn gây sóng gió cho con cái?
Hoàng Mây vừa dắt xe ra khỏi cổng trường. Cô không đi chung tụi bạn vì chị Hai đang bệnh ở nhà. Hồi sáng Mây đã tính không đi dự lễ tổng kết, nhưng Trúc không đồng ý:
− Mấy đứa cứ đi đi ! Nếu ai cũng tránh né buổi tổng kết, thì sân trường đâu có người, đúng không? Chị Hai bị cảm thôi, chốc nữa Út Song hái nắm lá, đun nồi nước cho chị xông, chị khoẻ liền hà. Còn các chú, các anh chị dưới xưởng nữa chi. Việc mấy đứa là học một ngày chưa nghỉ hè vẫn phải đến lớp.
Mây đành kéo tay Út Song, dặn nhỏ:
− Út hái lá bưởi, chanh, sả, hương nhu, lá ổi, rau lang, lá tre, bạch đàn và bỏ vô ít trái bồ kết. Đun sôi, nhỏ vào nồi xông vài giọt dầu gió để chị Hai xông. Nhớ nấu cho chị tô cháo trứng gà, xắt hành nhuyễn, cho nhiều vô, ép chị ăn cháu nóng, đổ mồ hôi mới nhanh khỏi.
Út Sương cười hiền:
− Chị Tư đừng lo. Em biết làm mấy việc này mà.
Tan buổi lễ, Mây cáo lỗi nhóm bạn thân, dắt xe bươn bả đi trước. Bất chợt, một ai đó dùng tay kéo mạnh xe của Mây, khiến co suýt té. Mây bực mình nhảy xuống xe, chưa kịp nổi cáu đã kinh ngạc bởi một nhóm con gái xúm quanh Mây, mặt mũi đứa nào cũng tỏ ra hung dữ, miệng nhai nhóp nhép kẹo cao su.
Hoàng Mây kêu lên:
− Mấy bạn học lớp nào? Tự nhiên sao kéo xe của tôi?
Một cô gái tóc tém, da ngăm ngăm hất mặt:
− Thích kéo đấy, sao hả?
− Nếu thích các bạn tìm người khác mà kéo. Tôi đang vội !
Mây cố lách ra. Nhỏ tóc tém nhếch môi:
− Mày tưởng học giỏi, được thầy cô khen là oai lắm hả. Con nhà lành hả? Lạy chúa ! Mấy bồ biết không, ba nó mê vợ nhỏ nên bị lừa đến tức ói máu rồi lao xe vào núi mà chết. Còn mẹ nó, mê trai bỏ chồng con theo lão già sói đầu qua nước ngoài sống. Con nhà lành mẹ gì !
Hoàng Mây mím môi:
− Bạn không được bôi nhọ người khác. Tôi không thù oán gì với bạn, tại so bạn tìm cách làm nhục tôi? Con gái mà bạn cư xử như vậy, bạn không sợ...
− Tao đếch phải sợ ai cả. Tao muốn thay chị tao, dạy cho mày một bài học. Để mày đừng học thói "mèo mả gà đồng" của mẹ mày, cướp bồ người khác.
Mây hét lên:
− Bạn không được vu khống tôi, tôi không tha thứ cho bạn đâu.
− Mày còn già họng hả? Anh Thạch là người chị tao yêu, tại sao mày quyến rũ ảnh? Đồ con gái lẳng lơ này !
Miệng nói, cô gái tóc tém xông vô đấm Mây túi bụi. Hoàng Mây bỏ chiếc xe đạp, chống trả. Cả năm đứa con gai xông vô đánh Mây, náo loạn cả góc đường.
Vĩ Cầm sau phút run rẩy, nhỏ chạy ngược vào sân trường. Diệp Tú nheo mắt:
− Chưa về sao tiểu thư? Hay là nhớ chỗ ngồi.
Vĩ Vầm xớn xác:
− Hoàng Mai đâu?
− Nó còn trong văn phòng, cô chủ nhiệm dặn thêm lịch học hè. Tìm nó chi vậy.
Vĩ Cầm mếu máo;
− Chị Mây bị mấy con nhỏ học trường bán công Lê Quí Đôn đánh.
Diệp Tú kêu lên:
− Ở đâu? Trời ơi ! Sao nãy giờ không chịu nói.
Vừa lúc Mai chạy ra. Diệp Tú kéo mai thật nhanh:
− Mai chạy nhanh lên, Vĩ Cầm nói chị May bị đánh.
Mai giật khỏi tay Tú, chạy như bay ra cổng trường. Cô nhận ra một đám đông toàn học trò đứng nhốn nháo. Mai vẹt bừa đám đông, nhận ra chị Mây đang bị một con nhỏ quấn tốc vô tay cho đứa khác đánh.
Hoàng Mai nổi giân, bằng những đòn chém Karaté thật mạnh, cô hất tung mấy con nhỏ xuống đất, đứa nào cũng ôm tay, ôm bụng la chí choé. Mai khóc òa khi thấy chị Mây bị đánh tơi tả, mặt mũi sưng tím. Cô hét lên:
− Chị Tư ! Là đứa nào đầu xỏ?
Nhỏ tóc tém hất mặt:
− Mày là em con Mây à? Có võ hả. Để xem !
Miệng nói, nó lấy trong người ra bịch muối ớt ném vào mặt Mai. Mai nhanh mắt né qua một bên, đưa tay bẻ rốp cánh tay nó. Mắt Mai vằn tia máu:
− Tụi mày là ai? Tại sao vô duyên vô cớ đánh chị tao? Mày không nói, tao bẻ gãy tay mày luôn.
Nước mắt chảy tèm lem trên mặt, nhỏ tóc tém vừa đau vừa sợ vỉ vẻ mặt Mai ngầu kinh khủng. Nó lí nhí:
− Có người thuê tao, bảo dám đánh chị mày, cho tao một triệu đồng. Nếu rạch được lưỡ lam trên mặt chị mày, bà cho năm triệu. Tao đau quá, mày bỏ tay tao ra đi !
Vĩ Cầm, Diệp Tú và nhóm bạn Mây ra đến nơi. Mai Anh ngồi thụp xuống ôm Hoàng Mây mếu máo:
− Mây ơi ! Mày đau nhiều hôn.
Như Quỳnh hét to:
− Mai! Em không được bỏ nó ra ! Đưa tụi nó vào công an làm cho ra nhé. Đồ con gái hư thúi, học không lo học, lo đàn đúm ăn chơi, hại người !
Con nhỏ duy nhất đứng ôm cặp cho nhóm bạn, nghe Quỳnh nói vậy, vội quãng cặp vở bỏ chạy.
Diệp Tú kéo tay nó, nhìn vào bảng hiệu trên ngực áo:
− Diễm Quỳnh, lớp 11B10 trường THPT bán công Lê Quí Đôn. Dám làm dám chịu chị không chạy nổi đâu, chị Quỳnh.
− Tao không đánh nó. Là tụi nó đánh tao can nhưng tụi nó không chịu. Tin hay không tùy mày !
Hoàng Mây rên rỉ:
− Tụi mày đưa tao về nhà. Hoàng Mai biết cách giải quyết.
Hoàng Trúc vừa lững thững xuống đến nhà xưởng, nghe Út Song khóc rầm trời chị Tư bị đánh. Trúc hoảng hổn chạy về nhà. Mọi người cũng bỏ công việc chạy theo lên.
Hoàng Trúc nhìn quần áo đầu tóc Mây nhàu nát, mặt mũi thâm tím, cô khóc òa, ôm Mây xót xa:
− Tại sao vậy em? Ai đánh em?
Vĩ Cầm rót ly nước đưa cho Mây:
− Mày uống ngụm nước cho đỡ mệt. Út à ! Em lấy khăn và thau nước chị lau mặt cho Mây.
Hoàng Mây đau khắp người. Nhất là đầu cô, đau nhức không thể chịu nổi. Cô ứa nước mắt:
− Mấy con nhỏ trường Lê Quí Đôn chặn đường đánh em. Nó nói có người thuê tụi nó. Còn muốn rạch mặt em. Chị Hai ơi ! Em sợ lắm !
Mây ôm đầu lăn lộn, nhìn đến nát lòng. Hoàng Trúc quyết định đưa Mây vào bệnh viện, thì Quân đến. Anh điếng người khi thấy phòng khách nhà Trúc đông nghẹt người.
Anh kéo tay một người công nhân:
− Xảy ra chuyện gì cho chị em Trúc hả anh?
Người công nhân chép miệng:
− Cô Tư bị người ta đánh. Chắc không ai ngoài con mụ độc ác đó.
Đông Quân đi nhanh vào nhà, trước ánh mắt tò mò của mấy đứa bạn Mây.
Hoàng Trúc khóc nghẹn:
− Anh Quân ! Anh khám thử coi, nhỏ Mây bị gì không? Út Song, mở tủ lấy ống nghe và dụng cụ đo huyết áp cho anh Quân, mau đi em !
Bộ đồ nghề khám bệnh của bác sĩ mà ngay khi Trúc vào học, ba cô đã mua cho cô. Ông gởi mua tận bên Pháp. Và Trúc coi nó như một vật kỷ niệm quý của cha để lại.
Đông Quân khám rất kỹ cho Mây, anh thở dài:
− Phải đưa Bé Tư nhập viện. Con gái mà hung dữ quá. Anh sợ đầu Mây bị ghì kéo nhiều ảnh hưởng đến thần kinh.
Hoàng Trúc kinh hoàng, cô quýnh quáng thắp nhang trên bàn thờ nội và cha mẹ:
− Nội ơi ! Ba mẹ ơi ! Xin mọi người hãy phù hộ cho Bé Tư. Con không muốn em con bị đau đớn. Con không muốn em con trở thành người loạn trí đâu. Ba ơi ! Ba nghe con cầu xin không ba. Ba phải cứu em con !
Đông Quân chở chị em Trúc Mây bằng xe máy mượn của Thu Huyền đến bệnh viện đa khoa. Những giây phút chờ đợi đáng sợ với Trúc. Cuối cùng, Đông Quân cũng cầm tờ xác nhận kết quả chụp Citi đầu của Mây bước ra. Do bị đánh vào đầu bằng những cuốn từ điển dà, thêm mái tóc dài bị cột vào tay từng người bị giật liên tục vòng não bộ của Mây không còn bình thường nữa. Mây rơi vào trạng thái mê man sau khi đã cố gắng tỉnh táo. Hoàng Trúc như không tin vào mắt mình, cô lao vào phòng bác sĩ. Níu tay ông bác sĩ già nhất, cô khóc nghẹn ngào:
− Bác sĩ ơi ! Hãy xác nhận lại kết quả cho cháu biết, em cháu không việc gì. Là mọi người lầm lẫn thôi. Em cháu nó học giỏi như thế, chữ số và những câu đàm thoại tiếng Anh, tiếng Pháp còn không làm cho nó hao mắt, loạn óc kia mà.
Đông Quân ôm lấy Trúc, nước mắt anh rơi theo cô:
− Bình tĩnh, Trúc ơi ! Tạm thời Mây chỉ mất trí nhớ. Chúng ta sẽ cùng giúp Mây trở về thực tại. Nghe anh đi Trúc !
Bác sĩ trưởng khoa nội thần kinh nói vừa đủ nghe:
− Cô gái à ! Chúng tôi cũng đau lòng như cô vậy. Nếu bệnh nhân mất bình thường từ nhỏ thì không sao. Tình trạng của em gái cô khiến người bác sĩ như chúng tôi bức xúc. Cô bình tĩnh, chỉ là di chứng đầu của bện lý, cô bé vẫn còn khả năng hồi phục, nếu người nhà chăm sóc tốt.
Đông Quân cố gắng lắm mới dìu được Trúc qua phòng bệnh của Mây. Khuôn mặt Mây bằm tím nhiều chỗ, chứng tỏ mấy cô học trò này không hề nương tay khi đánh Mây. Bờ mi dài cong che đôi mắt đẹp buồn thăm thẳm. Vẻ mặt cô thanh thản như ngủ say nhưng lúc không đau. Giờ cô đau đớn, vẫn thánh thiện, ngây thơ đến nhói lòng người.
Trong lúc đó, Hoàng Mai đã nhất định đưa mấy cô gái lên công an phường. Các thầy cô giáo nghe tin, chạy ra thì đám học trò đã tản mát hết. Hoàng Tre nghe bạn bè nói về tình trạng của Mây, cậu tự trách mình. Việc xảy ra giữa than thiên bạch nhật, giữa giờ tan buổi lễ, vậy mà Tre đã không hề biết chuyện bất hạnh đổ xuống em gái.
Nghe Mai trình bày, người cán bộ công an quay sang mấy cô gái, nghiêm giọng:
− Lần lượt từng người, tường thuật lại sự việc. Các cô phải thành khẩn, không được che giấu tội lỗi. Pháp luật luôn dành cửa cho người biết ăn năn.
Con nhỏ tóc tém vừa khóc vừa nói:
− Tất cả là do tôi. Tôi tên là Hà Chi Nương nhà ở... phường... tôi học lớp 11A4 trường THPT bán công Lê Quí Đôn. Tôi được cha mẹ cưn chiều, muốn gì được nấy. Ba mẹ tôi mải làm ăn, tin ở con gái nên không hề biết tôi thường xuyên bỏ học đi chơi. Cách đây mấy ngày, tôi vào quán karaokê ở đường... tôi hát và uống đến đắng họng. Khi thanh toán tiền, tôi không đủ tiền để trả. Bọn anh chị ở quán không cho tôi về, điện thoại di động của tôi đủ sức gán nợ thì không cánh mà bay. Tôi chưa biết phải làm sao thì có người phụ nữ vào quán. Bà ta trả tiền cho tôi, sau đó bà ta nhờ tôi một việc. Tìm cách mạt sát và đánh chị em Hoàng Mây hoăc Mai, bà ta sẽ trả tiền cho tôi. Sẵn đang chán học, tôi rủ mấy đứa bạn đánh Mây để lấy tiền đi chơi. Sự thật là vậy, các anh có thể kiểm tra.
− Người phụ nữ ấy là ai?
Chi Nương ngần ngừ rồi nói:
− Là người giúp việc của bà Vạn Tường, tên bà ấy là Viên. Những gì cần nói tôi đã nói hết, các anh không cần hỏi bạn tôi. Tụi nó chỉ hùa vào đánh theo tôi mà thôi.
Người công an lắc đầu:
− Tạm thời các cô phải ở lại, chờ người nhà bảo lãnh. Nếu nạn nhân không sao, thì các cô thoát khỏi sự truy cứu của pháp luật. Còn nạn nhân được giám định thương tích, tùy mức độ nặng nhẹ, pháp luật sẽ xét xử các cô. Rất tiếc, tội lỗi của các cô thật không đáng có chút nào. Một triệu đồng chia cho năm người, mỗi cô có hai trăm ngàn. Nếu vì hai trăm ngàn ấy mà phải chịu ngồi tù, có đáng không?
Diễm Quỳnh òa khóc :
− Cháu không có đánh bạn. Cháu không muốn ngồi tù đâu. Cháu còn bà ngoại, cho cháu về với ngoại.
Chi Nương cắn môi:
− Hoàng Mai ! Bạn hãy xin cho Quỳnh về, nó không hề đánh chị bạn. Và hoàn cảnh của nó rất tội nghiệp. Tôi xin nhận hết lỗi về mình.
Hoàng Mai gật đầu:
− Được rồi, các chị đừng khóc nữa. Chị em tôi mồ côi nương tựa nhau để sống, chúng tôi đã trải qua những ngày ăn mì thay gạo, đốt lá làm đèn để học bài, người ác luôn rình rập hãm hại, chị em tôi vẫn cố gắng sống tốt. Đừng vì một phút yếu lòng mà đánh mất tương lai của mình. Chú ơi, chú cứ cho chị Quỳnh về đi !
Diễm Quỳnh được về. Các cô gái khác phải ở lại chờ gia đình, chờ kết quả khám nghiệm thương tích của Hoàng Mây.
Hoàng Mai nhìn lên trời. Bầu trời cao lồng lộng, xanh ngắt không một gợn mây. Chị em Mai đã làm gì nên tội, để mãi bị bà Vạn Tường hãm hại. Câu chuyện cổ tích ngày xưa nội kể "cứu vật vật trả ơn, cứu nhơn nhơn trả oán", rồi vô lớp, hai cô được học lại. Con người vô tình vô nghĩa hơn cả thú trong rừng hoang hay sao? Mai không muốn tin ở điều đó. Nhưng trường hợp bà Vạn Tường đối xử với gia đình cô là một ví dụ đó thôi.
Ra khỏi trụ sở công an. Mai mệt mỏi để Vĩ Cầm chở về nhà.
Đám cưới Vạn Phước. Một đám cưới lớn nhất thị xã Buôn Ma Thuột. Hồi đầu năm, con một ông lớn ở tỉnh cưới vợ, khách mời cũng chỉ bằng hai phần đám cưới con trai Vạn Tường. Và cũng là lần đầu tiên người dân thị xã Cao nguyên này chứng kiến đám cưới về buổi chiều tối, bởi nhà cô dâu ở Bình Phước và khách mời của bà Vạn Tường thì rải rác từ Nha Trang, Gia Lai, xuống thành phố Hồ Chí Minh. Ăn tiệc buổi tối, gia chủ còn hiếu khách mời bạn bè bằng hữu ngủ qua đêm. Quả là thấu đáo vẹn toàn, chỉ bà chủ Vạn Tường mới làm được.
Thiên Thạch không hề biết điều bất hạnh xảy ra cho Mây. Ba mẹ anh đồng ý xong đám cưới Ngọc Tuyết sẽ cùng anh sang nhà Hoàng Trúc. Trước là thắp nén nhang cho ân nhân, sau nữa là xem mặt Hoàng Mây, nếu có thể, ba mẹ anh xin Hoàng Trúc cho anh cưới Mây. Ba mẹ rất sẵn lòng để Mây tiêp tục đến trường.
Em gái anh - Ngọc Tuyết hôm nay đẹp rực rỡ như một cô công chúa trong chuyện cổ tích. Vẻ mặt Tuyết đong đầy hạnh phúc. Mong sao Tuyết không bị bà mẹ chồng nhuộm lem trái tim nhân hậu của nó.
Nhà Vạn Tường có khuôn viên sân vườn rộng mát, thoáng đãng, nên đàng trai tổ chức cưới tại nhà, món ăn do nhà hàng đưa đến. Ngoại trừ tấp thiệp Phước mời Hoàng Trúc và cô không đến. Còn tất cả khách xa gần không vắng mặt một ai. Bà Vạn Tường kiêu hãnh trước những vị quan khách có chức có quyền. Tất nhiên chỉ là sự kiêu hãnh có tính chất khoe khoang mối quan hệ rộng rãi của bà với ông bà sui gia.
Đám cưới kết thúc trong không khí vui vẻ mỹ mãn. Tối đó, Thạch uống say nên không thể tới thăm Mây. Anh cũng muốn tạo bất ngờ cho cô, nên cố gắng đến phút chót.
Buổi sáng hôm sau, bà Vạn Tường mời ông bà sui gia uống trà Tây Tạng ướp sương, loại trà ngày xưa chỉ có các vị vua mới được thưởng thức.
Bà Thiên Tường nhìn quanh:
− Ủa ! Ngọc Tuyết chưa dậy sao?
Bà Vạn Tường dễ dãi:
− Cả ngày qua, con bé mệt ngất ngư. Chị cứ để nó ngủ, khi nào thích thì dậy. Chứ nhà tôi cũng đâu có công việc gì. Anh chị uống trà, rồi ta đi ăn điểm tâm.
Ông Trường cười nhẹ:
− Chị khéo quá. Mua được cả loại trà quý này.
− Không giấu gì anh chị, tháng trước tôi có bà bạn đi lu lịch bên Trung Quốc, tôi nhờ bà mua cho ký trà ngon. Vậy mà bả cũng nhiệt tình, mua được hai loại trà trồng tận đỉnh núi Tây Tạng. Ba thằng Phước sáng dậy không uống cà phê, nhưng không thể thiếu ấm trà chị ạ.
Vừa lúc ông Hà chuyên chăm sóc cây kiểng trong nhà chạy vào, vẻ bổn chồn:
− Thưa bà chủ, có mấy anh công an muốn gặp bà chủ.
Nét mặt bà Vạn Tường thoáng biến sắc nhưng bà kịp lấy lại vẻ tự nhiên:
− Công an à? Phải mấy chú công an khu vực không?
− Chúng tôi là cản sát hình sự, công an tỉnh, thường trực tại thị xã, cần gặp bà Trần Thị Tố Hoa. Xin lỗi bà Tố Hoa là ai?
Và Vạn Tường đứng dậy:
− Tố Hoa là tôi. Mời các chú ngồi uống trà. Chú Hà biểu tụi nhỏ lấy thêm cho tôi mấy chiếc tách.
Một cảnh sát đeo quân hàm đại úy, chậm rãi:
− Chúng tôi đang đi làm công vụ, không có thời gian dùng trà nước của bà. Bà Trần Thị Tố Hoa nghe tôi đọc lệnh.
Bà Vạn Tường lắp bắp:
− Đọc lệnh... bắt tôi à? Tôi có tội gì? Các anh có lầm người không?
Đại úy công an nghiêm giọng:
− Công dân Trần Thị Tố Hoa nghe lệnh.
Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc
Lệnh tạm bắt giam.
Công An tỉnh Buôn Mê Thuật - Công an thị xã Buôn Mê Thuột căn cứ theo điều...
Công dân: Trần Thị Tố Hoa đã vi phạm luật pháp. Trực tiếp sai người thực hiện tội phạm, hành hung em học sinh: Lâm Vũ Hoàng Mây, học lớp 11A1 Trường THPT, ngụ tại số nhà... đường... vào hồi 10 giờ 40 phút sáng ngày 20 tháng 05, cách cổng trường THPT 15 mét. Gây thương tích khá trầm trọng, dẫn đến nạn nhân bị rời vào tình trạng rối loạn thần kinh.
− Căn cứ vào những sự việc, lời khai của người hành hung. Căn cứ vào tình trạng nạn nhân. Xét thấy mức độ nghiêm trọng của vụ hành hung. Công an tỉnh Buôn Mê Thuột quyết định:
− Bắt tạm giam khẩn cấp đối với can phạm Trần Thị Tố Hoa...
Thiên Thạch lao nhanh vào phòng khách, anh bóp mạnh vai bà Vạn Tường:
− Bà vẫn không buông tha cho chị em họ. Bà đã làm gì Hoàng Mây?
Và Vạn Tường cao giọng:
− Này cậu ! Tôi phải trả lời cậu câu hỏi này à? Tôi chẳng làm gì ai cả. Chỉ là sự vu khống lầm lẫn.
Thiên Thạch bạnh quai hàm:
− Riêng tôi, tôi có chứng cứ đấy. Nếu Hoàng Mây hay bất kỳ ai trong gia đình cô ấy có chuyện gì, chính tôi sê là người đầu tiên tố cáo bà.
Bà Vạn Tường nói với vợ chồng bà Trường khi họ đang bàng hoàng sợ hãi:
− Anh chị thật khéo dạy đứa con trai này.
Bà Trường chưa biết nói sao, thì Thạch đã bỏ chạy ra ngoài nhanh hơn gió lốc. Trong nhà, bà Vạn Tường bị hai cán bộ công an áp giải ra xe, trước ánh mắt đau đớn và thất vọng của ông Tường. Tường Loan gục đầu trên lan can nhìn người ta dẫn mẹ ra xe. Hậu quả này, cô luôn bị ám ảnh, nhưng không ngờ nó xảy ra sớm như vậy.
Thiên Thạch phóng xe như điên đến nhà Mây. Hoàn Mai nghe chuông cổng reo một cách dồn dập thì sợ cuống cuồng. Cô hình dung người ta đem chị Tư về...
Cửa vừa mở, Thạch ném đại xe ngoài cổng, anh lao vào nhà trước ánh mắt sững sờ của Mai.
− Mây ơi ! Mây !
Căn nhà vắng lặng. Anh chạy ngược ra cổng thấy Mai khóc râm rứt, cô bé nói:
− Chị Tư nằm trong bệnh viện đa khoa - Khoa nội thần kinh.
Thiên Thạch lầm lì xoay đầu xe chạy tuốt đến cổng bệnh viện. Anh dẫn xe vào bãi gởi không kịp chờ ghi số, anh rút đại một chiếc thẻ xe, nhìn nhanh, đọc gọn:
− 102.
Người giữ xe bệnh viện gặp không ít trường hợp người nhà bệnh nhân lo lắng, hoảng loạn, nên chỉ lắc đầu.
Thạch kéo đại tay một cô gái mặc áo blouse trắng:
− Chị làm ơn chỉ khoa nội thần kinh nằm ở đâu?
− Cuối hành lang này, rẽ trái.
− Cám ơn.
Thiên Thạch gấp gáp đi tiếp. Anh đến được khoa nội thần kinh thì gặp một toán nữ sinh mặc áo trắng đang từ một căn phòng đi ra. Thiên Thạch đoán họ là bạn Mây, nên hỏi bừa:
− Các em phải học chung Mây không?
Những ánh mắt ngạc nhiên lẫn tò mò nhìn anh trân trối. Một cô bé mạnh dạn:
− Anh là gì của nhỏ Mây?
− Bạn !
Diệp Tú khẽ khàng:
− Bạn thế nào? Từ trên trời rơi xuống? Từ trái tim đến trái tim?
− Tùy ý ! Ai nghĩ sao nó là vậy ! Mây sao rồi?
Diệp Tú hết cười, rưng rưng:
− Nó ở trong ! Đã tỉnh lại, nhưng không thèm biết tụi em là ai nữa.
Thiên Thạch khựng người. Mây mất trí nhớ? Một cơn nhói đau suốt trái tim người con trai luôn vững như bàn thạch.
Hoàng Trúc cầm bàn tay Mây đưa lên má. Khuôn mặt Trúc đẫm nước mắt. Bên cạnh cô, một người đàn ông keo kiếng cận, phong cách ung dung đĩnh đạc.
Thiên Thạch quỳ sụp bên giường Mây. Trúc nhận ra Thạch, cô đứng lên, nghẹn ngào:
− Mây nó không còn nhận ra chúng ta nữa, phải làm sao đây anh Thạch?
Thiên Thạch lắc tay Mây:
− Không thể nào ! Mây ! Anh về với em đây nè. Em nhận ra anh không Mây?
Cặp mắt Mây mở to, trong veo, nhưng không còn chút tinh anh. Cô cười nói một câu duy nhất:
− Út Song ! Lá chanh, bưởi... chị Hai xông. Nấu cháo nữa. Cháo cảm ấy...
Hoàng Trúc bưng mặt khóc nức nở:
− Trong tiềm thức của Mây, nó nhớ có đó, vì buổi sáng nó dặn Út Song ở nhà lo cho em. Tại sao không là em? Tại sao không gãy tay, cụt chân cũng được? Tại sao biến Mây thành một kẻ không còn ký ức? Ba, mẹ, ội ơi ! Các người có nghe lời con không? Hãy trả lại cho con đứa em gái thông minh, hiền dịu. Con không can tâm nhìn Mây rơi vào quên lãng.
Thiên Thạch thì thầm:
− Mây! Anh đã dẫn ba mẹ về đây gặp em. Em không được quên anh. Không được để anh một mình với nỗi đau này. Em nhất định phải nhớ lại. Bà ta bị bắt rồi, sẽ không còn ai hại chị em em nữa. Mây ! Em nghe anh nói gì không?
Nụ cười trên môi cô gái thật trẻ con:
− Lá chanh, lá bưởi, lá sả, lá... chị Hai xông. Cháo hành hột gà... tiêu... cháo cảm.
Hoàng Trúc đau đơn:
− Nó quên thật rồi. Nó hận cuộc đời ô trọc này. Nó hận chị Hai đã không cho nó những năm tháng đủ đầy. Mây ơi ! Đừng như vậy ! Em nhớ lại đi em ! Chị Hai và gia đình, Thiên Thạch và những lời yêu thương em giành cho mọi người. Em còn ước mơ, em hứa với chị năm em học 12, dù không tiếp tục vào đại học, em vẫn thích được ra Hà Nội dự cuộc thi đường lên đỉnh Olympia. Chị tin em nhất định chiến thắng, đem về cho chị số tiền thưởng lớn. Em không được quên điều ấy.
Đông Quân vỗ vai Trúc :
− Đừng quá xúc động ! Chuyện không may đã xảy ra rồi. Mây bị thương tật cũng là điều may mắn. Từ từ, chúng ta sẽ giúp Mây nhớ lại.
− Bằng cách nào?
− Em học Y một năm, em vẫn hiểu, trên đời này đã có rất nhiều người mất trí nhớ vì phải chứng kiến cảnh đau đớn tàn khốc, vì một ta nạn... Nhưng họ vẫn nhớ lại quá khứ sau một thời gian điều trị. Cái chính là chúng ta, những người thân của Mây phải kiên trì chăm sóc cô bé, giúp Mây hồi phục lại ký ức.
Vừa lúc, ông bà Trường vào tới. Hoàng Trúc nhìn hai người, một thoáng bở ngỡ. Hình như cô đã gặp qua họ, nhưng gặp ở đâu thì cô không thể nhớ ra ngay.
Cô nhỏ nhẹ:
− Thưa, dì dượng tìm ai ạ?
Bà Thiên Trường điềm đạm, chỉ vào Thạch:
− Dì là mẹ Thiên Thạch. Còn cháu, phải cháu tên Hoàng Trúc?
Hoàng Trúc lễ phép:
− Dạ, cháu là Trúc. Cháu thấy dì dượng có những nét quen. Nhưng cháu...
Bà Thiên Trường ngậm ngùi:
− Cháu rất giống mẹ cháu. Gia đình cháu từng là ân nhân cứu mang chúng ta. Ngày ấy, cháu mới lên ba tuổi. Bà nội cháu đã giúp đỡ chúng ta qua qua cơn loạn lạc đói khổ. Mẹ cháu mất được một trăm ngày, chúng ta mới về Bình Phước. Từ đó cho đến nay, thỉnh thoảng ta vẫn liên lạc với bạn bè, hỏi thăm tin gia đình cháu. Hôm rồi Thiên Thạch về kể chuyện chị em cháu, chúng ta thấy mình thật có lỗi. Không ngờ quay lại đây, em cháu lại xảy ra chuyện.
Hoàng Trúc cắn môi:
− Nghĩa là dì dượng xuống để coi mặt em gái cháu?
− Phải. Thiên Thạch chưa hề dẫn cô gái nào về nhà. Dì hối nó cưới vợ, nó chỉ cười "có ai thương đâu mà cưới mẹ ơi". Tự nhiên lần này về nhà, một hai đòi ba mẹ đi coi mặt em gái cháu.
Hoàng Trúc rưng rưng:
− Thạch là người tốt. Em cháu thật kém may mắn, đã không thể làm bạn của Thạch.
Ông Trường nhìn Mây đăm đăm, buột miệng:
− Bà ta ác quá ! Thế này rồi mai mốt con mình làm sao sống nổi với người mẹ đầy dã tâm chứ.
Hoàng Trúc cau mày:
− Dượng nói vậy là sao ạ?
Thiên Thạch kéo tấm mền mỏng đắp ngang ngực Mây . Cô đã ngủ, khuôn mặt bầm tím, bờ môi hơi trề như dỗi hờn, khiến lòng Thạch se sắt.
Anh nhìn Hoàng Trúc, nói bằng giọng nhê tênh:
− Con dâu bà Vạn Tường là em gái của tôi.
− Ngọc Tuyết?
− Ừ. Đó là lý do tại sao tôi luôn có mặt ở mảnh đất này. Cũng là lý do tại sao vô tình tôi nghe được những bí mật của bà Vạn Tường, để kịp thời cứu bé Mai. Tôi cũng vừa biết thêm, lần Mây bị té xe cũng do người làm của bà ta dàn cảnh. Bà ta muốn hại chết chị em Trúc. Tôi đã âm thầm ghi băng tất cả các cuộc nói chuyện của bả. Định lo xong đám cưới em tôi, ba mẹ tôi sẽ nói chuyện phải quấy với bà ấy. Tôi không ngờ bà ta lại tiếp tục hại Mây. Tôi không tha thứ cho bà ta được nữa, dù bây giờ bà ta đã thành "mẹ chồng" của em gái tôi !
Hoàng Trúc thẩn thờ. Một sự thật khó chấp nhận. Cô đau đớn:
− Tại sao bây giờ anh mới nói?
Bà Thiên Trường thở dài:
− Cháu à ! Cho dì xin lội Thật ra, Thiên Thạch có nỗi khổ tâm của nó. Khi biết mình đã yêu, yêu đúng cô gái đang là mục tiêu hãm hại của bà mẹ chồng tương lai em gái mình. Thiên Thạch đã về Bình Phước, kể tất cả cho dì dượng nghe. Muốn dì dượng ngăn cản cuộc hôn nhân của con gái. Tính Ngọc Tuyết háo thắng kiêu hãnh, chúng ta không thuyết phục được nó. Chỉ còn cách nắm giữ những tài sản chúng ta cho Tuyết làm của hồi môn - cũng là mục đích ngắm của bà Vạn Tường. Ai dè, đám cưới vừa xong con dâu chưa kịp vấn an mẹ chồng thì luật pháp đã còng tay bà ta đưa vào trại giam. Nhờ vậy, con trai dì mới biết Mây bị hại. Chứ sáng nay nó định dẫn dì dượng đến nhà con, Trúc à ! Con đừng đau lòng đến mất bìn tĩnh. Con còn công ty và gia đình. Dì nghe Tường Loan vừa tiết lộ, mẹ nó dùng toàn bộ tài sản của Vạn Tường đánh canh bạc liều lĩnh, mua cao bán rẻ như... bèo nhằn hại công ty con. Bà ấy điên mất rồi. Người kinh doanh không ai điên như vậy.
Đông Quân cầm tay Trúc:
− Bây giờ, em cần nghỉ ngơi Trúc ạ. Anh đưa em về nhà nghen. Dì dượng đây cũng đau lòng lắm. Nghe lời anh, về nhà nghĩ một vài tiếng!
Hoàng Trúc lắc đầu:
− Em phải ở bên bé Mây. Mỗi khi thức dậy, câu đầu tiên nó hay gọi em: Hai ơi, mấy giờ rồi?
Thiên Thạch trầm tĩnh:
− Chị! Em hứa chăm sóc Mây chu đáo. Em nhất định phải có Mây trong cuộc đời em. Ba mẹ nữa, hai người cũng nên về thấp nén nhang cho nội của Mây giùm con.
Ngẫm nghĩ một lúc, Trúc theo Đông Quân ra về. Bà Trường nhìn Mây, giấu vào lòng tiếng thở dài. Con trai bà, nó không hề lầm khi chọn bạn. Nếu cô bé này mãi rơi vào trạng thái u mê, chắc chắn con trai bà sẽ không chịu lấy ai nữa.
Bà chỉ còn chờ mong ở phép màu định mệnh...
Chiếc ly trên tay Ngọc Tuyết rơi xuống đất vỡ tan. Cô không tin được điều mình vừa nghe. Phước nhìn chiếc ly vỡ, anh đứng dậy, bỏ nhanh ra ngoài. Ngọc Tuyết kêu lên:
− Anh Phước !
Tường Loan cay đắng:
− Chị dâu ! Anh Hai đang rất đau lòng chị cứ để anh một mình.
Ngọc Tuyết thẫn thờ:
− Anh Ba không nói dối mình, chỉ tại mình ngu ngốc và quá kiêu hãnh. Cô Loan, có đúng như anh Phước nói không?
Tường Loan gật đầu:
− Đúng là mẹ bắt hồi sáng. Em đã khuyên mẹ rất nhiều, bà không nghe em. Bà đã khiến người ta thân bại danh liệt, những đứa trẻ như chị em mình vô tội bị mẹ luôn tìm cách hại. Bà gieo quả ác cứ để bà ngồi trong tù, gặm nhấm tội lỗi của mình.
− Nhưng tại sao không sớm hay muộn hơn, lại đúng vào ngày tôi thành thân, bà ra tay?
Tường Loan lắc đầu:
− Em cũng hận mẹ không kém chị. Thị xã này rồi đây làm sao có chỗ cho em sống. Đi đâu thiên hạ cũng bàn tán xì xầm. Em là con gái, bà còn không muốn chừa chút đức để em lấy chồng. Em chán lắm !
Ngọc Tuyết chợt nhớ:
− Cô biết ba mẹ và anh tôi đi đâu không?
Tường Loan cắn môi:
− Anh Thạch hình như rất thân với gia đình Hoàng Mây. Em nghĩ, hai bác và anh Thạch sang bên đó.
Ngọc Tuyết run run:
− Cô vừa nói, người bị hại là...
− Dạ, Hoàng Mây. Cô bé học lớp 11, con thứ tư của nhà bác Lâm Vũ Bạch Đàn.
Ngọc Tuyết tái mặt:
− Là bạn gái của anh Ba. Sáng nay ba mẹ dự tính cùng ảnh đi coi mặt Hoàng Mây. Thật là oan gia !
Ngọc Tuyết kéo tay Loan:
− Cô chở chị đến nhà họ nghen.
Tường Loan do dự:
− Em sợ lắm chị ạ. Mẹ đã suốt năm năm qua liên tiếp gây cho chị em Trúc tan cửa nát nhà. Nội mất, cha chết, mẹ của Mây... bỏ đi, tất cả đều do mẹ dàn dựng. Hoàng Trúc hận mẹ chất ngất. Bây giờ chị em mình đến đó, khác nào lửa đổ thêm dầu.
Ngọc Tuyết trấn an Loan:
− Cô đừng lo ! Theo lời anh Ba chị kể về gia đình Hoàng Mây, chị chắc chắn tuy mồ côi cha mẹ, nhưng Hoàng Trúc dạy các em của chị ấy rất tốt. Chị tin là Trúc đủ bình tĩnh để hiểu chuyện đúng sai. Mình đến lúc này là sự thành tâm thay cho mẹ. Dẫu Trúc nóng giận đánh chị, chị cũng không trách cổ. Vì nếu ba cổ không chết, mẹ chúng ta không phá họ thì đám cưới hôm qua là của Trúc.
Tường Loan kinh ngạc:
− Anh Phước kể chị nghe à?
− Không ! Anh Thạch kể. Gia đình Trúc cũng là ân nhân gia đình chị. Vì thế, chúng ta phải can đảm đối diện, cô ạ.
Tường Loan không ngờ Ngọc Tuyết nói được những lời tốt đẹp, đầy tình nghĩa ấy. Suy nghĩ một lúc, cô chậm rãi:
− Chị thay đồ đi. Em đồng ý !
Mọi việc ở thị xã xảy ra động trời là vậy, nhưng Huyền không hề hay biết. Hai ngày qua, cô ở luôn trong làng. Buổi tối tính về thì dân làng giữ lại, tổ chức liên hoan văn nghệ, tới nữa đêm.
Sáng sớm, cả nhóm tay xách, vai đeo balô trở về thị xã. Vừa bước chân xuống xe, cô nghe chị Cẩm Nhung, bác sĩ học chung khoa với trưởng đoàn Quân, nói:
− Hình như bạn của em xảy ra chuyện nghiêm trọng. Hai ngày nay, anh Quân không về khách sạn.
Thu Huyền kêu khổ:
− Một tháng trời xảy ra bao nhiêu là chuyện chưa đủ khổ sao trời. Giờ còn việc gì nữa chứ. Chị Nhung ơi ! Chị nghe được gì không?
Cẩm Nhung lắc đầu:
− Em đến nhà bạn em coi sao. Chị không biết gì em ạ !
Thu Huyền kêu xe ôm đến nhà Hoàng Trúc. Trúc gầy sọm, hốc hác hẳn. Cô đi không muốn vững, vẫn cố gắng ngồi hướng dẫn cho thợ cài những chi tiết phụ theo hình cánh là, rễ cây vào mặt ghế. Sản phẩm do công ty làm mỗi ngày mỗi đạt chất lượng rất cao. Thị trường nội địa không chấp nhận giá thành của cô, trong khi các đối tác nước ngoài sẵn sàng ký thêm số lượng lớn. Cuộc đời quả không có gì trọn vẹn. Khi ta có tiền bạc và địa vị, ta lại phải gánh chịu những nỗi đau không đáng, do con người vì thù hận tạo nên.
Thu Huyền gọi bạn:
− Trúc ơi!
Hoàng Trúc nhìn lên, mắt thoáng tia sáng lấp lánh:
− Mày về rồi hả?
Giọng Trúc khàn đặc.
Thu Huyền chờ Trúc làm xong việc, cả hai bước lên nhau ra vườn. Thu Huyền xót xa:
− Chuyện gì nữa Trúc? Mày ốm quá ! Mới hai ngày tao không gặp, mày thế này tao chịu không nổi.
− Hoàng Mây bị hành hung, lần này nặng lắm.
Thu Huyền bật dậy:
− Trời đất ! Ai hành hung nó? Nặng là sao? Giờ nó ở đâu?
Hoàng Trúc buồn tênh:
− Chân tay, mặt mũi thì còn nguyên vẹn, nhưng nó bị mấy con nhỏ học sinh đánh hội đồng, bằng tay, bằng sách tưởng như khó làm người ta đau nổi, vậy mà bây giờ Mây không còn nhận ra tao nữa.
Thu Huyền bàng hoàng:
− Mày nói Mây bị đánh đến sợ hãi mất trí nhớ hả? Nó kiên cường đâu thua gì mày. Tại sao mấy đứa kia đánh nó dữ vậy?
− Là bà Vạn Tường thuê tụi nó. Tóc nhỏ Mây dài, tụi nó quấn lại rồi vừa lôi vừa kéo, đập sách nên đầu dẫn đến thần kinh nó bị rối loạn. Thoạt đầu, bạn nó đưa về, nó vẫn còn tinh trí, kể lại chuyện. Vài phút sau nó kêu đau rồi thiếp vào cơn mê man đau buốt. Khi nó tỉnh, mắt nhìn mọi người đã không còn tinh anh nữa. Buổi sáng ấy, nhà trường vừa trao tặng nó suất học bổng "Nguyễn Thái Bình". Tao không chấp nhận nổi sự thật khủng khiếp này.
− Tao muốn vào thăm nó !
− Tao còn kẹt phải giao hàng. Chiều, mày trở lại tao vào luôn.
− Ai trông nó?
− Thiên Thạch !
− Anh ta biết nó gặp nạn à? Chị em mày tự nhiên mang ơn gã đàn ông này hơi bị nhiều đó.
Hoàng Trúc thẩn thờ:
− Hình như nhỏ Mây và mày đã có một buổi tâm sự về anh ta? Chuyện dài lắm. Lần này Thạch dẫn ba mẹ về coi mặt nhỏ Mây. Hắn tính, nếu không có gì trở ngại sẽ xin tao cho hai đứa đính hôn. Số nhỏ Mây kém may mắn. Ba mẹ Thạch từng ăn cơm uống nước nhà tao, như nội tao từng cứu mang gia đình bà Vạn Tường vậy.
Trúc im lặng, vẻ mặt buồn thê thảm. Một lúc, cố nói nhỏ:
− Mày lên nhà nằm nghỉ. Muốn tấm thì kiếm đồ tao mặc tạm. Xe hàng đang vô, tao đi đã nghen.
Thu Huyền thở dài:
− Mày yếu quá Trúc ạ. Nên giao công việc cho bác Tư và chị Lâm An. Mày phải nghỉ ngơi, kẻo nằm xuống là khổ mấy đứa nhỏ.
− Tao biết rồi.
− Quên nữa, anh Quân đâu Trúc? Mấy chị trong đoàn nói, hai ngày nay ảnh không về khách sạn.
Hoàng Trúc lắc đầu:
− Từ trưa hôm qua, anh Quân nói đi công chuyện rồi không thấy ghé nữa. Tao không biết anh đi đâu. Bao giờ đoàn trở về thành phố?
− Chắc vài hôm nữa. Mấy chị muốn đi chơi, về bây giờ cũng không làm gì.
Tiếng ai đó gọi Trúc vang vang. Trúc mệt mỏi bước đi:
− Còn đồ ăn trong tủ lạnh, mày không mệt hãy giúp tao nấu ăn một bữa, đừng quên cắm điện nồi cơm. Mấy đứa nhỏ theo ba mẹ Thiên Thạch viếng nội và ba mẹ rồi.
Dứt câu, bóng Trúc khuất dạng sau đống tre vừa nhập về chất đầy sân.
Thu Huyền trở vào nhà. Cô vo gạo găm nồi cơm điện. Mở tủ lạnh, Huyền ngậm ngùi. Khá giả rồi nhưng vẫn tiết kiệm tối đa. Trong tủ ngoài hột vịt, cà chua, hành ngò, chỉ còn một trái bí đao. Ăn uống kiểu này, Hoàng Trúc làm sao mập cho nổi. Thu Huyền nhói lòng, cô thương Trúc thật nhiều. Tại sao bất hạnh không san bớt cho cô? Mãi trút lên bờ vai gầy của Trúc là sao? Thật tội nghiệp cho Trúc khi phải làm cây cột trụ chống đỡ cho dòng họ Lâm Vũ. Chẳng biết tới khi nào Trúc mới bớt buồ, bớt khổ...
Hoàng Mây mở mắt. Không phải là ánh nắng mặt trời. Là ánh sáng của ngọn đèn neon thước hai gắn trên tường. Một căn phòng không có vật dụng, không có gì ngoài chiếc giường cô đang nằm. Chiếc tủ sắt nhỏ, bên trên đặt lọ hoa hồng, lọ hoa chỉ độc nhất một bông màu trắng. Tại sao là màu trắng nhỉ?
Cố chỏi tay ngồi dậy, cô thấy người rất yếu, tay run chỉ muốn buông xuôi. Nhận ra còn thêm một người đàn ông đang cầm tay cô... ngủ. Hoàng Mây sợ hãi kêu thét lên:
− Ái !
Tiếng kêu khiến Thạch bừng tỉnh giấc. Nhận thấy Mây đã tỉnh, anh mừng rỡ:
− Mây ! Nhận ra anh không?
Mây nhắm mắt. Khuôn mặt rất quen nhưng cái đầu cô nặng trịch chẳng cho cô một khái niệm gì. Cô chớp mắt đã mất đi vẻ tinh anh:
− Mây? Là gì vậy? Còn anh là ai?
Thiên Thạch thở dài. Một câu hỏi ngây ngô của người không còn ý thức về cuộc sống. Anh mỉm cười:
− Mây là tên em. Là mây trên trời, là sợi mây giữa rừng. Nhớ không?
Mây lắc đầu, nhìn quanh:
− Em đói bụng.
" Còn biết đói. Tức là chưa mất hết lý trí". Thạch hơi mừng. Anh đứng dậy, nhẹ giọng:
− Chờ anh vài phút. Anh mua cháu em ăn nghen.
Mây lại nhìn căn phòng. Nó là chỗ ở của cô à? Cũng đẹp và sạch sẽ quá chứ.
Cô nhìn qua cửa sổ gắn kiếng, một khuôn viên có cỏ, cây và ghế đá, còn rất nhiều người mặc bộ đồ màu xanh như cô đang cười đùa ngoài đó. Cô thấy thích và muốn được ra ngoài.
Thiên Thạch quay lại, trên tay anh là tô cháo nhỏ, bốc khói nghi ngút và rất thơm. Mây chìa tay:
− Cho tôi đi !
Thiên Thạch dịu giọng:
− Nóng lắm, để anh đút cho em ăn.
Mây ngẩng đầu:
− Tôi ăn !
Cô nhất định đòi bưng tô cháo lên ăn. Nóng quá, cô vội phun ngay ra nhăn mặt, đặt tô cháo xuống giường:
− Nóng miệng !
Thạch nghe thương cô thật nhiều. Tội nghiệp người yêu bé nhỏ của anh.
Anh múc muỗng cháo, thổi nhè nhẹ rồi đưa vào miệng Mây. Cô ăn chậm như còn sợ nóng. Gần hết tô cháo, Thạch nghe cô líu lo:
− Mấy người không được ăn của tôi, đừng vào đây !
Thoắt cái, cô đã lấy chiếc tô trên tay Thạch giấu ra sau lưng. Thạch quay lại. Anh thấy Ngọc Tuyết đứng ở cửa phòng cùng Tường Loan, mắt hai cô gái đều đỏ hoe...
Thạch lầm lì:
− Em đến đây làm gì? Về đi !
Ngọc Tuyết sụt sùi:
− Em muốn thăm Mây. Không ngờ Mây đẹp hơn em nghĩ.
− Bây giờ xấu hay đẹp đâu còn ý nghĩa gì chứ. Anh hối hận vì đã không thẳng thắn ngăn cản em đừng cưới Phước.
Ngọc Tuyết cắn môi:
− Lúc đó anh hay ba mẹ cũng chẳng thể nào ngăn cản em cả. Bây giờ khi em hiểu ra ý tốt của anh, em đã không còn là em nữa. Coi như phần số em phải chịu như vậy, có buồn cũng không được. Ba mẹ không có ở đây hả anh?
− Không ! Ba mẹ về bên nhà Mây thắp nhang cho người quá cố.
− Mây nhận ra anh không?
Thiên Thạch đau đớn:
− Không ! Chị, anh trai và em gái, Mây không còn nhận ra. Trong khi anh chưa thật sự là người đặc biệt trong tiền thức của Mây.
Tường Loan bụm miệng cố kìm tiếng khóc. Tuyết thì nói:
− Thà chết, người thân có đau rồi cũng nguôi ngoai. Sống dở tỉnh dở điên thì đáng sợ quá. Chi bằng vào những cuốn tự điển mà mấy cô gái ấy tạo ra một bi kịch, đúng là không thể ngờ nổi.
Thiên Thạch chậm rãi:
− Em và Loan về đi. Ở đây, Trúc vô gặp, cô ấy đang bị sốc, dễ làm tổn thương nhau nữa.
Tường Loan đến bên Mây. Cô đã ăn hết tô cháo, mồm miệng dính tèm lem. Loan lấy khăn lau cho Mây. Trên mặt tủ có chiếc lược, cô lấy lược gỡ thật nhẹ tóc cho Mây. Tóc Mây rất dài và đen. Chính mái tóc dài này đã cho mấy cô gái kia lợi thế, đánh Mây bằng kiểu hàng tôm hàng cá, xoắn tóc nhau để giật. Tường Loan rơi nước mắt.
Mây lay lay vai Loan:
− Chị ơi ! Tóc đánh chị hả? Chị khóc kìa.
Tường Loan muốn hét to lên, muốn đập phá nát căn phòng này, nhưng cô chỉ dịu giọng:
− Là bụi bay vào mắt chị.
− Bụi là cái gì?
Tường Loan hơi suy nghĩ. Cô đến bên cửa kiếng, dùng ngón tay quẹt lớp bụi bám ở thành cửa sổ:
− Bụi bẩn là thứ này, nó bay bay và chui vào mắt người ta. Mây ngồi im để chị tết tóc cho em.
Bàn tay Loan như nâng niu, gượng nhẹ vì sợ Mây đau. Tóc tết xong, Mây đưa lên ngắm nghía:
− Đẹp nhỉ !
Mắt Mây lại nhìn ra ngoài cửa sổ. Thạch cầm tay Mây:
− Em muốn ra ngoài không?
Mây gật đầu. Thạch một lần nữa lại bảo em gái:
− Em và Loan về đi. Anh hiểu Loan đang nghĩ gì. Thật ra, anh biết em đã làm hết cách để mong mẹ em đừng gây thêm nghiệp chướng. Sức người có hạn, lòng tham thì khôn cùng. Hãy để mẹ em tự suy gẫm tội lỗi của mình.
Anh nắm tay Mây dắt ra ngoài. Loan xốn xang:
− Giá mà em thay thế được Mây, gánh chịu nỗi đau, em sẽ nhẹ nhõm hơn. Quên được còn hơn là nhận thức rõ ràng nhưng bất lực. Nếu Mây mãi mãi không nhớ dĩ vãng, anh sẽ thế nào?
− Bác sĩ nói có thể quá khứ là điểm chết vĩnh cửu trong tiềm thức Mây. Hiện tại hãy cố gắng giúp cô ấy quen với tên gọi của cổ, của anh chị em, cả tên anh nữa. Quên quá khứ không hẳn là bất hạnh. Anh sẽ chờ, cho tới khi Mây cảm nhận được lại cuộc sống.
Tường Loan xúc động:
− Chúc anh tìm lại được hạnh phúc.
Thạch nói với em gái;
− Chuyện không muốn cũng đã xảy ra rồi. Em đừng quên bổn phận của em. Nếu người ta cho phép, em và Loan nên đi thăm dì ấy.
Ngọc Tuyết cắn môi:
− Dạ. Em về nghen anh Ba. Anh cần gì hãy điện thoại cho em.
Thiên Thạch mỉm cười:
− Sẽ có lúc anh làm phiền em.
Thiên Thạch bước lững thững phía sau Mây. Lúc này, cô đi như chạy trên bãi cỏ xanh mượt. Cô đuổi theo con bướm vàng qua hết mấy khóm hoa vẫn không sao bắt được bướm. Mệt quá, cô ngồi đại xuống bãi cỏ.
Thiên Thạch đưa vào tay cô bịch nước dừa , anh vừa mua khi theo cô chạy từ nơi này sang nơi khác.
− Em uống đi !
Mây lóng ngóng không biết phải uống làm sao. Thạch xót xa. Anh đặt ống hút vào miệng cô. Mây hút thật mạnh, nét mặt cô tươi lên được một chút. Bình thường, anh khao khát có thời gian để cô ngồi bên anh. Mây quá ít thời gian, bởi ngoài việc học, Mây còn phụ chị Hai việc sổ sách ở xưởng, việc phụ lắp ráp hàng vào khung. Cả năm chị em đều rất khéo tay và giỏi làm hàng. Bây giờ được ngồi bên nhau thì không biết nói gì cả. Thạch nói, Mây cũng không còn hiểu được những điều anh nói. Giờ đây cô hoàn toàn vô tư trước cuộc sống. Cái cuộc sống đầy rây khổ đau nhọc nhằn này có đôi khi không nên nhớ cũng tốt...
Phiên tòa xét xử lưu động, vụ án bà Vạn Tường xúi người hại gia đình Trúc được đặt ở sân trường THPT Lê Hồng Phong. Vì người bị hại là cô học sinh giỏi của trường, nên làm sóng dư luận căm phẫn trong học sinh, giáo viên dâng cao.
Hoàng Tre ngậm ngùi. Vẫn cột cờ ấy, nơi kê cao chiếc bục danh dự, cách đây hơn mười ngày, Hoàng Mây đứng lên trên để nhận phần thưởng của Sở Giáo dục, nhận học bổng "Nguyễn Thái Bình" tặng học sinh nghèo vượt khó... Hôm nay, Mây được mọi người đưa đến làm nhân chứng của vụ án. Bạn bè và thầy cô hình như không thiếu mặt một ai. Mọi người nhìn Mây bằng ánh mắt xót xa. Còn Mây, khuôn mặt đã bớt bầm tím, nhưng Mây nhìn mọi người bằng ánh mắt sợ hãi, dè dặt lẫn ngơ ngác. Cô ngồi giữa chị Trúc và Thạch.
Bà Vạn Tường đứng trước vành móng ngựa, không còn vẻ sang trọng, quý phái như hôm tổ chức đám cưới con trai. Năm cô học trò ngồi cũng những người giám hộ. Bà Viên và Đãi đều không tránh khỏi lưới pháp luật.
Bà Vạn Tường nhìn xuống. Chồng bà cùng con trai, con gái, Ngọc Tuyết ngồi bên cạnh ba mẹ cô. Vẻ mặt mọi người căng thẳng bởi sự đợi chờ.
Người ta bị bất ngờ khi nghe chủ tọa đọc bản tự khai của bị cáo. Quá trình phạm tội của bà Vạn Tường được manh nha bởi nguyên nhân ghen ghét bà vợ sau của ông Bạch Đàn - bà Tú Linh. Bà đã khai nhận tất cả. Từ việc đẩy bà Tú Linh vào vòng tay của người em họ, giả mạo những tấm hình tội lỗi chụp bà Tú Linh và người đàn ông ngoại kiều, đưa cho chồng bà Tú Linh. Trong tâm trạng đau đớn bị phản bội, ông Bạch Đàn uống rượu đến say mèm. Và chiếc xe đã bị bà Vạn Tường cho người làm nhân bộ phận bàn thắng. Ông Bạch Đàn tự lao xe vào cột đèn, dẫn đến tử vong. Cơ sở Lâm Vũ trước nguy cơ phá sản, bà Tú Linh không chúng minh được sự minh bạch của mình, đành bỏ trốn gia đình. Mẹ ông Bạch Đàn đành nhượng lại cơ sở cho bà Vạn Tường với giá rẻ mạt, đã vậy còn được trả dần. Người đàn bà suốt đời nhân hậu, cứu mang những mãnh đời cơ nhỡ, một lần nữa tin vào con sói đầy thủ đoạn.
Bản cáo trạng đọc lên, người ta rùng mình trước người đàn bà có vẻ mặt chân chất, một khuôn mặt không báo trước điều nguy hiểm cho đồng loại. Vậy mà....
Gia đình bà Vạn Tường không mướn luật sư biện hộ, bởi lương tâm họ hiểu rằng, chẳng nên bao che thêm tội lỗi.
Người nhà bị hại được mời lên. Trúc nhìn sân trường ngập nắng, bầu trời vừa trong xanh vừa xen đỏ sắc hoa phượng. Bà nội luôn dạy cô:
− "Oán thù nên cởi không nến kết. Bởi con người là vô tận. Nếu mãi gây thù chuốc oán thì đời này gây, đời kia hận, trả mãi không thôi. Sau này, nếu cháu khôi phục được lại hương hiệu cho Lâm Vũ. Cháu đừng truy cứu thù hận nữa, nghe Trúc".
Lờ bà nội trước khi lâm chung vẫn nhắc cô sống đúng đạo nghĩa. Hàng ngàn ánh mắt nhìn cô chờ đợi.
Hoàng Trúc nhìn em gái. Nụ cười vu vơ bên bờ môi rất xinh của Mây. Trái tim người chị nhói đau. Trong năm chị em, Mây luôn âm thầm chia sẻ và chịu đựng nỗi cực khổ với chị. Trúc còn biết việc em đi làm bán thời gian chứ không hề học thêm gì cả. Cô im lặng, không phải vì muốn có người chung vai gánh vác gia đình. Do Mây học rất xuất sắc. Cô muốn em gái tự nuôi cho bản thân những tư chất đạo đức tốt...
Thở dài, Hoàng Trúc nhìn xuống sân trường đông kính người, giọng Trúc trầm tĩnh:
− Thưa ông Chánh án. Thưa ông Chủ tọa và toàn bộ cán bộ đoàn luật sư, viện kiểm soát và công tố viên. Thưa bà con. Những gì cần nói, vị chủ tòa đã nói giùm tôi. Tôi là người nhà của bị hại, cũng chính là người suốt năm qua bị bà Tố Hoa ngấm ngầm hăm hại. Tôi chỉ là cô gái 19 tuổi đời. Cha mẹ mất, rồi bà nội cũng bỏ chị em tôi ra đi. Tôi đã cố gắng để các em tôi được đến trường. Mọi người ắt còn nhớ, ngày xưa còn ba tôi, tôi được chở che thế nào. Và cũng không ai biết rằng, để có ngày hôm nay, chị em tôi có ngày chỉ có một bữa cơm, thịt cá là điều chỉ có trong giấc mơ. Áo quần thì chia nhau lần hồi mặc, cố sao cho sạch, cho đừng mau rách. Bà Tố Hoa khi thấy tôi trở lại thị trường, bà nghĩ rằng tôi còn tiền của cha mẹ. Bà nào biết, tôi đã đánh canh bạc duy nhất trong đời, cầm căn nhà, mảnh đất lấy tiền lo cơ sở vật chất. Hơn nửa năm, tôi phải xây nhà xưởng ngay khuôn viên gia đình, vì sợ bà Hoa phá hại. Vậy mà mọi người đã nghe rất rõ rằng, bà Hoa mấy lần thuê người hại các em tôi dự tính dồn tôi vào đường cùng, phải bán thân. Bà muốn dòng họ tôi suốt kiếp này nhớp nhơ, nhục nhã. Cũng may, ông trời không hại người vô tội. Tôi không muốn ganh đua tranh giành, tôi chỉ muốn an phận. Thưa quý tòa ! Là một cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên. Ước mơ và tương lai của em gái tôi đang trải rộng tầm tay nó. Bây giờ, ai sẽ trả lại cho em tôi tháng ngày học trò? Ai sẽ trả lại cho em tôi ký ức tuổi thơ có cha mẹ, anh chị em? Một cô gái không gây thù chuốc oán, tại sao phải chịu hậu quả ngây dại, không tương lai của một người vô thức? Xin quý tòa, hãy trả lại sự công bằng cho em tôi. Riêng một điều này. Còn những gì bị cáo gây cho chị em tôi năm năm qua, tôi không muốn truy cứu nữa.
Tiếng xì xầm nổi lên. Chủ tọa phiên tòa phải cố gắng lắm mới giữ được trật tự. Người ta bị bất ngờ trước tấm lòng vị tha của một cô gái trẻ.
Cuối cùng bản án được quyết định: Bà Vạn Tường - tức Trần Thị Tố Hoa chịu án phạt 5 năm tù giam. Đã có lời xin giảm của gia đình người bị hại. Bà Tố Hoa phải bồi thường mọi chi phí tiền thuốc cho Hoàng Mây trong thời gian cô điều trị là ba năm.
Năm cô học sinh bị phạt mỗi cô một năm tù, cho hưởng án treo, gia đình có trách nhiệm bảo lãnh suốt thời gian bản án được thi hành. Gia đình bị hại xin cho các học sinh trên được tiếp tục đến trường.
Bà Vạn Tường cúi đầu:
− Cám ơn cháu, Hoàng Trúc.
Giọng Trúc âm trấm:
− Dạ không cần cám ơn cháu. Cháu giống như Loan, đều cần có ba mẹ. Số phận bắt cháu mồ côi. Nhưng các con của dì rất mong sự trở về của mẹ. Dì hãy cố gắng làm sao cho những ngày còn lại của dì có nghĩa với con cái dì ạ.
Ông bà Thiên Thạch cũng bị bất ngờ trước những lời Trúc nói. Giá như Thạch chọn cô gái này? Chỉ trong một thoáng suy nghĩ, người mẹ không thể nói điều gì trước vẻ thâm trầm của con trai. Ánh mắt Thạch đầy lửa khi nhìn xoáy vào bà Vạn Tường. Trong cuộc đấu đá của bà kết quả là hai anh em Thạch lãnh đủ. Em gái trở thành con dâu người đàn bà độc ác. Còn anh, người con gái anh yêu thương bỗng chốc trở nên ngây ngô, quên tất cả.
Thiên Thạch nhếch môi. Anh nhất quyết không đầu hàng số phận. Hoàng Mây phải trở về với tháng ngày củ đời thường, buồn vui hờn giận. Anh tin sự kiên trì giúp anh làm được điều kỳ diệu ấy.
Hoàng Trúc cau mày. Cô vừa thoáng nhìn thấy một khuôn mặt rất quen thuộc. Là dì Tú Linh ! Cô dáo dác nhìn quanh, người ta đang kéo nhau ra cổng trường. Bà Vạn Tường đã trèo lên chiếc xe chở tù nhân. Xe chưa chạy, vì Tường Loan đang cầm tay bà mẹ nói gì đó. Trúc đã lầm ư? Tại sao lúc nãy cô không nhìn thấy nội, thấy ba mẹ cô? Lâu lắm rồi có lẽ là cái buổi trưa định mệnh, trước lúc ba cô tử nạn ấy, cô không còn nghĩ đến dì Tú Linh. Hoặc có nhớ cũng là nhớ thái độ ba cô và dì hôm ấy. Ba cô chậm rãi đưa lên môi ly rượu thuốc:
− Tôi đã làm gì để em để em đối xử với tôi như thế hả Tú Linh? Tại sao em lăng nhăng với đàn ông bên ngoài, để người ta dùng những tấm hình ấy, uy hiếp tôi.
Dì Tú Linh mặt mày tái xanh, dì run bắn toàn thân:
− Cái gì ! Anh vừa nói điên cái gì vậy?
Ông Bạch Đàn xua tay:
− Anh đang rất tĩnh. Em không cần phải la lớn như vậy, mẹ nghe được...
Bà Tú Linh lồng lộn như con thú trúng tên:
− Mẹ nghe cũng tốt. Tôi đã thanh minh, đã thề độc... Mười mấy năm vợ chồng, vậy mà anh bỏ ngoài tai, anh không tin tôi nữa. Tôi nói lần cuối, tin hay không tùy anh... Tôi không ngủ với ai cả. Là bà Vạn Tường lừa tôi để chia rẻ chúng ta. Bà ta là con rắn hai đầu.
Ông Bạch Đàn cười khẩy:
− Vợ chồng anh Tường là chỗ thăm giao với chúng ta. Tôi không tin chị Tố Hoa làm như vậy với tôi, để làm gì?
− Làm gì à? Bà ta từng thích anh. Anh là người đàn ông giàu sang lịch lãm ở vùng này. Tôi đây này, quý và tin bà ấy, cho bà ấy rất nhiều. Để rồi khi tôi nhận ra đó là người đàn bà không có trái tim con người, tôi đã bị bà ta trả ơn bằng những tấm hình khốn nạn đó. Anh không tin tôi, sẽ có ngày bị mụ ta biến gia đình này thanh bại danh liệt.
− Tú Linh à ! Tự nhiên sao em cay cú với anh chị Hoa như vậy?
Mặt bà Tú Linh xầm lại:
− Chuyện đến nước này, tôi không giấu anh nữa. Mẹ Hoàng Trúc chết, không đơn giản như anh và má nghĩ. Cũng vì lòng nhân ái cứu người của chị Cả và má. Bà ta khi đó khốn khổ thế nào, anh nhớ không? Chị Cả đã giấu anh đưa cho bà ta mượn tất tật số nữ trang kể luôn chiếc vòng gia bảo. Bà ta nói vì mẹ bà ta đang phẩu thuật ở bệnh viện Nha Trang. Thật ra, mẹ chi ta chết từ khi chị ta mới lên mười. Chị Cả còn đưa thêm cho bà ta năm lượng vàng. Ngày anh hỏi chị Cả, chị ấy đã chối quanh, sau đó tìm bà ta, hối lấy vàng lại trả anh. Bà ta bị đòi quá, nên lén bỏ thuốc sau vào nồi canh. Chị Cả vô tình, nấu chín, nếm thử.
Ông Bạch Đàn ngồi chết sững, chiếc ly nhỏ rơi xuống đất vỡ tan. Một lúc lâu ông mới nói, giọng run run như để trấn an bản thân:
− Không đời nào. Giữa hai nhà đã có hôn ướt của hai đứa nhỏ. Tố Hoa không thể là người xấu. Chị ấy sẽ trả lại.
Dì Tú Linh bật dậy:
− Anh vừa nói cái gì? Có phải bà ta đưa cho anh những tấm hình "tục mọi" này rồi mượn tiền anh? Trời ơi ! Anh đã đưa cho bà ta bao nhiêu?
Ông Bạch Đàn lầm lì:
− Không có lửa làm sao có khói. Nếu em đàng hoàng tử tế, ai dám vu khống em? Đưa bao nhiêu là quyền của tôi. Tiền tôi cực khổ làm ra, tối tất có quyền sử dụng. Cô không cần quan tâm!
Bà Tú Linh tức giận:
− Anh nói thế mà nghe lọt à? Dù thế nào tôi vẫn là vợ anh. Toàn bộ tài sản gia đình này tôi có quyền biết đến. Anh đem tiền cho bà Hoa mượn lần nữa, tôi linh cảm sẽ không là điềm lành đâu. Tôi nhất định phải làm rõ mọi việc, chứng minh rằng tôi không hề xấu xa như bà ta dựng chuyện.
Đột nhiên, ông Bạch Đàn hét lên:
− Em cứ việc chứng minh sự trong sạch của em. Nếu không, tôi sẽ không tha thứ cho em đâu. Tú Hoa sẽ trả lại tiền cho tôi, chị ấy không phải là người xấu.
Bà Tú Linh uất ức:
− Anh không tha thứ cho tôi? Anh và tôi ly dị à? Anh thật là ngu khi nghe lời người đàn bà khác, khăng khăng kết tội vợ mình. Nếu không có tôi nuôi con, chăm lo gia đình, bàn tay tôi bị tre đăm, mây găm hàng ngàn lần, một mình anh có được cơ đồ này à?
Lần đầu tiên dì Tú Linh cãi nhau với ba và cũng là lần đầu tiên Hoàng Trúc thấy ba đánh dì Linh. Ba cô đánh dì rất nặng tay. Năm ngón tay ba in trên gò má gì đỏ lịm.
Dì Tú Linh phản uất:
− Anh đánh nữa đi ! Tôi cũng không thiết tha gì cuộc sống này nữa. Công sức tôi bỏ ra, tôi là vợ anh, nếu cho bà ta vay một số lớn như thế, anh phải nói cho tôi nghe một tiếng chứ. Tại sao anh giấu tôi.
Dì vừa khóc vừa la, bà nội từ vườn đi vào, Trúc chạy từ trên gác xuống. Cô nghe giọng ba cô thật lạ:
− Đúng! Tôi cho vợ chồng Tố Hoa mượn số tiền lớn, vì họ đang cần. Và nói không muốn mồ hôi nước mắt của tôi bị người vợ... loàn trắc nết như cô lấy mất. Bằng chứng đen rõ ràng, cô còn cãi chày cãi cổi. Tôi bị cô cấm lên đầu chiếc sừng to tổ chảng. Tôi cho mượn lấy phước, còn hơn để cô ôm của theo trai.
Dì Tú Linh nghẹn ngào:
− Anh không được nghe lời chia rẽ của Tú Hoa. Nếu không, có ngày anh phải ân hận.
Ba cô bỏ đi một mạch, để rồi mãi mãi không về. Dì Tú Linh rũ rượi đớ đau trong căm lặng. Ba cô chết, dì gần như phát điên nhưng không hề rơi một giọt nước mắt. Ngày mở cửa mả cho ba, dì bỏ đi với một lá thư đầy nước mắt...
Không ai trong nhà, kể cả nội, biết rõ số tiền ba đưa bà Tú Hoa là bao nhiêu? Rồi sao đó chính bà tung tin, dì Linh đi nước ngoài theo em họ bà. Nhà xưởng của gia đình phải cầm cố cho bà ta khi nội bệnh... Năm năm, dì Linh không một lần trở về. Không một lá thư thăm hỏi. Bởi dì thề, nếu không chứng minh được sự trong sạch của mình, dì sẽ không trở lại nữa...
Hoàng Trúc nhắm mắt. Dòng ký ức ấy, nó không bao giờ quên. Ánh mắt to buồn thăm thăm của người phụ nữ bịt mặt kia. Trúc tin là cảm giác không lừa dối cô. Dì Tú Linh đang ở đâu đó. Dì có biết lúc này cô rất cần dì không. Biết đâu dì trở về, tiềm thức Mây được thức tỉnh. Mây nhớ lại... Cô mong gia đình cô, chị em cô mỗi buổi tối, căn nhà lại đầy tiếng cười đùa, chọc ghẹo nhau. Nghe đơn giản mà sao quá khó...
Đông Quân xót xa nhìn Hoàng Trúc thẩn thờ như chiếc lá trên dòng suối giữa rừng già. Cô mệt mỏi rã rời vì bao nhiêu chuyện xảy đến với chị em cô. Cô, đơn thuần cũng yếu đuối như bao cô gái bình yên, khao khát được chiều chuộng yêu thương. Vậy mà suốt năm năm oằn vai nỗi nhọc nhằn lo toan chuyện cơm áo gạo tiền cho bốn đứa em khờ dại. Lời hứa trước nội và cha, cô đã hoàn thành. Giá như Hoàng Mây không xảy ra chuyện đau lòng, cô được tự do với những sinh hoạt đời thường...
Thiên Thạch giành việc chăm sóc Mây. Nhờ vậy Trúc được rảnh rang đôi chút lo việc công ty.
Chiều nay, Quân vừa hợp tổng kết đợt công tác xong, anh nhận được điện thoại của Trúc . Cô nhắn anh đến quán cà phê "Trúc Xanh". Anh đến nơi thì Trúc đang ngồi uống... bia một mình. Thật không ngờ nổi, cô lại chọn quán cà phê nhạc để uống bia. Gần chục lon bia lăn lóc dưới chân bàn.
Vừa thấy Quân, cô không nói câu nào, chỉ gục đầu trên vai anh khóc muồi mẫn. Rồi cô ngủ gục luôn. Đông Quân thanh toán tiền quán, kêu xích lô đưa Trúc về nhà.
Hoàng Tre đi thành phố Hồ Chí Minh luyện thi đại học. Hoàng Mai và út Song thấy Quân dìu chị Hai về thì hoảng hồn. Tới khi Quân nói chị Hai buồn, uống bia say chứ không sao, hai cô em gái thở ra nhẹ nhõm.
Bắt đầu vào mùa mưa nên buổi chiều tối Cao nguyên khá lạnh. Những hạt mưa dại đang rơi tí tách xuống mái tôn nghe như một bản nhạc buồn.
... Mưa vẫn mưa rơi trên tầng tháp cổ
Dài tay em mấy thuở mắt xanh xao
... Xin hãy cho mưa qua vùng đất rộng
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...
Chả biết sỏi đá trong thơ văn, nhạc, họ có thật cần đến nhau không. Còn bây giờ Quân chỉ biết, anh không muốn xa vùng đất Cao nguyên này. Anh cần có Trúc và cô cũng đang rất cần có anh. Trúc nằm trên ghế salon ngủ mái tóc dài đen xõa tung dưới đất. Quân thương những sợi tóc mềm, khác khao được đặt lên bờ môi nồng hơi bia đang hé mở của Trúc, nụ hôn tình say đắm.
Là nghĩ vậy chứ Quân chỉ nhè nhẹ vuốt tóc cô. Trúc đang rất buồn. Và anh không được quyền làm nát tan thêm nỗi đau trong cô. Ngày mai mẹ anh lên đây. Mẹ có chấp nhận Hoàng Trúc hay không, anh chưa dám chắc. Nhưng anh dám cam đoan rằng anh yêu cô và nhất định phải có cô trong cuộc đời. Anh sẽ không để ai xúc phạm cô, dù người đó là mẹ của anh. Giờ đây công thành danh toại thì nỗi bất hạnh vẫn không buôn tha cô. Tình yêu anh dành cho cô hình như chưa đủ sức để xoa dịu nỗi đau đớn chị em cô đang phải gánh chịu.
− Đông Quân ! Ông đến lâu chưa? Sao để Trúc nằm đây? Hình như chị Trúc uống rượu?
Đông Quân nhìn lên:
− Thạch hả? Mày sao rồi? Cô ấy uống bia một mình ngoài quán. Tôi nghĩ Trúc rất buồn. Để cổ nằm đây cho thoáng.
Thiên Thạch chậm rãi:
− Sức khoẻ bình thường. Giờ thì Mây gọi tên mọi người như mình gọi nhau. Có điều cô ấy chả biết tôi là ai? Cô ấy sống bằng thực tại.
Đông Quân trầm giọng:
− Tạm thời như vậy cũng tốt. Coi như Mây vẫn có người thân, như thế một lúc nào đó, nhận ra mình không còn ràng buộc trong bóng tối ám u của tiềm thức, cô ấy sẽ dễ chịu, dễ chấp nhận thực tế hơn.
− Quân này ! Cả ngày nay về nhà. Mây nghe nhạc, cô ấy hát theo y chang, không hề quên bài nà cả. Mai bảo tôi, chị Mây rất thích đi hát, chị có giọng ca rất đặc biệt. Nhưng chị Hai không cho "vượt rào" nếu chưa học xong trường phổ thông. Theo ông, tôi có nên hướng tiềm thức của Mây xoay qua những đĩa nhạc không?
Suy nghĩ một chút, Quân mỉm cười:
− Tôi nghĩ là được. Cậu hỏi kỹ coi trước giờ Mây thích loại nhạc nào? Nhạc trẻ hay tiền chiến.
− Cám ơn ông đã cho tôi thêm lòng tin.
Thiên Thạch chợt hỏi:
− Ông ăn gì chưa?
Đông Quân lắc đầu:
− Vừa hợp xong, nhận tin nhắn của Trúc tôi ra quán ngay. Mà sao không nghe đói vậy cà?
Thiên Thạch nheo mắt:
− Vì con tim đang yêu, nên ông có khả năng nhịn đói... ba ngày.
− Thôi đi, xúi dại nhau không hà. Để tôi hỏi Mai coi, nhà có gì ăn không?
Hoàng Mai cười, vẻ như nãy giờ cô đã nghe tất cả:
− Cơm ăn với rau muống luộc chấm mắm nêm. Cá kèo kho tiêu. Hai anh ăn không để em dọn?
Thiên Thạch chép miệng:
− Nghe cũng hơi hấp dẫn. Mưa thế này ăn được nhiều cơm đó Mai ơi. Liệu đủ không?
− Đủ thiếu thì làm sao em biết trong bụng các anh mà nói. Chắc không đến nỗi ăn còn thòm thèm đâu.
Mấy anh em kéo nhau xuống phòng ăn. Đông Quân buông đủa đầu tiên. Anh trở lên thì không thấy Trúc đâu nữa. Tìm một hồi, anh thấy cô ngồi thu lu trước bàn thờ ông bà, cha mẹ. Mắt cô nhìn mãi lên những bức di ảnh lung linh. Chắc cô lại nói chuyện cùng người "lớn".
Đông Quân kêu nhỏ:
− Em đang mệt, thắp nhang rồi thì vô phòng nằm nghỉ. Ngồi thế này, em không chịu nổi đâu Trúc. Để anh đưa em vào phòng?
Cô ngoan ngoãn theo tay Quân dìu. Anh bật đèn phòng của cô, giọng nhẹ nhàng:
− Lần sau có chuyện buồn, hãy gọi điện cho anh! Đừng ra quán uống bia như hồi tối, không tốt đâu, biết chưa em?
Hoàng Trúc nghèn nghẹn:
− Em không biết tự nhiên sao nghe lòng buồn tê tái. Muốn gọi Huyền, lại sợ nó lo thêm. Tự nhiên em lang thang ra quán như ma xui quỷ ám, mua bia uống. Đến khi thấy đất trời chao đảo, em bèn nhắn anh. Em thèm một điểm tựa của cha mẹ, anh chị biết chừng nào. Nếu anh không đến, em nghĩ em sẽ chong chênh trong men đắng cho đến khi bất biết quá. Em mệt mỏi và chỉ muốn buông xuôi tất cả.
Đông Quân cuống quýt:
− Anh cấm em không được nghĩ bậy nha. Ý chí kiên cường của em không thể mất. Em đã có năm năm chịu đựng đấu tranh để tồn tại. Rồi Mây sẽ trở về với đời thường, khi bên Mây luôn là Thạch. Em dám tạo nên những mẫu mã mạnh mẽ, rực rỡ của đóa hướng dương trên những bộ bàn ghế vô tri vô giác. Em phải là em nghe không Trúc?
Hoàng Trúc gật đầu:
− Em sẽ cố gắng.
− Ngày mai mẹ anh lên, anh dẫn mẹ tới đây nghen.
Hoàng Trúc cắn môi:
− Mẹ... có khó không anh?
− Với anh thì không ! Anh nghĩ mẹ cũng không khó khăn với em đâu. Ở thị xã này, đâu dễ tìm được cô chủ nhà xinh đẹp, đa tài như em chứ.
− Em không đùa à nghen!
− Anh rất nghiêm túc đấy. Anh yêu em. Em là nữa cuộc đời của anh. Không ai chia rẻ được tình yêu của anh, trừ khi...
− Trừ khi làm sao hả anh?
Đông Quân thì thầm:
− Em không còn yêu anh.
Bất giác Trúc ôm chặt Đông Quân. Những lời nói chân tình của anh cho cô hiểu rằng anh yêu cô thật lòng. Anh như chiếc phao đủ sức để cô bán tựa vượt lên mọi giông gió ở đời. Đông Quân tìm môi Trúc. Họ quấn quýt lấy nhau trong nụ hôn rất ngọt ngào.
Thật lâu, Hoàng Trúc như nhớ ra:
− Chiều giờ anh có thấy Mây không?
Quân lắc đầu:
− Thạch nói Mây ngủ rồi. Anh tin rằng Thạch thức tỉnh được Mây.
− Em mong là vậy. Còn bây giờ...
Cô chép miêng, ngập ngừng.
Đông Quân nhìn cô:
− Bây giờ thì sao hả?
− Bụng của Trúc trống rỏng à? Đói quá !
Quân cười lắc đầu:
− Anh và Thạch vừa ăn tới hạt cơm cuối cùng rồi. Anh ra ngoài mua phở cho em nghen.
Hoàng Trúc cười nhẹ:
− Nghe hấp dẫn, thật đấy. Nhưng trời mưa, ra ngoài bây giờ lạnh lắm. Trúc ăn tạm mì gói được rồi.
Đông Quân kêu lên:
− Em à...
− Không sao mà bác sĩ. Hơi nóng một chút, nhưng em đang đói, ăn liền, ăn ngay tiện hơn.
Dứt lời, cô bước khỏi chỗ ngồi đi xuống bếp tìm mì. Quân chỉ biết giơ hai tay lên, lắc đầu chào thua. Thua người yêu chẳng ai cười mình!
Bà Mỹ Dung đi tới đi lui trước mặt bà Tú Linh hai ba lần, rồi hỏi:
− Cô kể nghe chuyện này chi vậy?
Bà Tú Linh căn bờ môi:
− Em biết chị chuẩn bị đi Buôn Ma Thuột. Em muốn chị giúp em.
Bà Mỹ Dung thở dài:
− Giúp cô ư? Tôi biết giúp thế nào? Tôi đi vì chuyện của thằng Quân, chỉ sợ mình không rảnh.
Bà Tú Linh khắc khoải:
− Em biết. Nhưng cô gái mà Đông Quân thích chính là con gái của chồng em.
Bà Mỹ Dung bật ngữa:
− Cô nói sao? Là con riêng của chồng cô à? Cô ở đây sao biết rõ vậy? Đông Quân có lẽ nào không nhận thức được sự chênh lệch khi yêu một đứa con gái như vậy? (lại nữa rồi, có thêm một bà mẹ coi trọng về địa vị)
Giọng bà Mỹ Dung đầy vẻ khinh khi. Bà Tú Linh cố nhẫn nhục:
− Chị hiểu sai ý em rồi ! Hoàng Trúc có mẹ và mẹ con bé đã chết, nên em mới bước chân vào nhà đó được. Con bé dễ thương, có ý chí lắm.
− Bở mấy năm qua con bé phải thay cô nuôi dưỡng những đứa em cùng cha khác mẹ, nên cô khen nó. Chứ còn trong nhà chắc gì cô tử tế với nó. Dù bất luận thế nào, tôi cũng không thể chấp nhận. Chắc chắn nó muốn lợi dụng thằng Quân mà thôi. Cái thằng có ăn học sao bỗng nhiên u mê nhẹ dạ vậy chứ. Tôi phải lên đó, dậy con bé kia vài bài học để thằng con tôi mở được mắt ra, khi chưa muộn.
Bà Tú Linh từ tốn:
− Chị à ! Bản chất thương người, Đông Quân học từ chị. Dù sao Đông Quân cũng lớn rồi, nó có quyền thương ai lấy ai là do nó. Mình chỉ góp ý, chứ không thể áp đặt, lớn tiếng với con như lúc nó còn bé nữa.
Bà Mỹ Dung nhìn cô em họ bằng ánh mắt sắc ngọt:
− Tôi mặc kệ ! Đông Quân rất hiếu thảo, nó sẽ không bỏ mẹ để chọn vợ. Gia đình chồng cô dính nhiều tai tiếng, nói theo cách ví von là "gây nên những xì - căn - dan". Nên nhất định tôi không cho Đông Quân quen cô gái ấy nữa.
− Hoàng Trúc là đứa con gái tốt. Chị không thể tìm được đứa hơn nó làm con dâu. Em nói thật lòng đấy. Trúc cũng không có lỗi mà.
Bà Mỹ Dung nhún vai:
− Lỗi ở thằng con tôi ngốc nghếch, yếu đuối. Bao nhiêu con gái thành phố theo thì không chịu. Tự nhiên quen một đứa thua kém mình cả học thức lẫn địa vị.
Bà Tú Linh cắn môi:
− Chị cũng có trai, có gái, đừng khinh khi người khác chị ạ. Thời buổi bây giờ không giống thời tụi mình.
Bà Mỹ Dung cao giọng:
− Không cần cô dạy khôn tôi. Tự tôi biết tôi phải làm gì. Ngày trước trong đám chị em, cô luôn tỏ ra bản lĩnh, khôn ngoan nhất. Rốt cục, rồi có gì không. Chả ai dại đến mức mất khôn, sợ dư luận, bỏ con chỉ vì bản thân mình. Bây giờ cô biết khôn thì ai sẽ trả lại sự công bằng cho cô? Khi ba ta vào tù đếm lịch. Loại đàn bà mắt lá dăm sắc như lưỡi dao cau, mặt gân ấy, tôi đã cảnh cáo cô ngay lúc cô mới rước về nhà nuôi dưỡng. Không được ơn thì chớ, còn bị vu oan là kẻ lăng loàn. Thật tình, không vì hiểu cô và là chỗ chị em họ, tôi có dám cho cô ở mấy năm không? Cô muốn gì ở tôi?
Bà Tú Linh liếm môi:
− Chị giúp em gặp chồng con bà ta, hỏi xem họ có sang lại xưởng mây tre không?
Bà Mỹ Dung vẻ suy nghĩ:
− Cô tính mua lại cái công ty rỗng tuếch và sắp phá sản đó à?
Bà Tú Linh khắc khoái:
− Khu đất xây công ty TNHH Vạn Tường ngày trước là của nhà Lâm Vũ. Em muốn lấy lại những gì của nhà Lâm Vũ mà em đã ngốc nghếch để bà ta chiếm đoạt.
− Còn bọn trẻ? Năm năm cô bỏ bê như trên đời tụi nó không tồn tại, liệu tụi nhỏ có tin và tha thứ cho cô không?
Bà Tú Linh rưng rưng:
− Bởi vậy, người giúp em minh oan rằng mấy năm qua em vẫn ở tại Việt Nam, không còn ai ngoài chị và Đông Quân. Số tiền em lấy đi ngày ấy, chỉ do em nóng giận ba tụi nhỏ. Năm năm, em luôn canh cánh trong lòng, nếu không rửa được nỗi oan, không lấy được lại xưởng làm mây tre của họ Lâm Vũ, em nhất định không trở về. Bây giờ em đã làm cho số tiền ấy sinh sôi nảy nở, em muốn tạ lỗi với các con em. Chị! Giúp em nghen !
Vậy là sáng sớm hôm sau, bà Tú Linh theo bà Mỹ Dung lên Buôn Ma Thuột. Đông Quân được gọi về nhà trọ của đoàn gấp. Anh ngạc nhiên khi nhận ra mẹ anh đang ngồi trong phòng riêng của anh. Bên bà là cô Tú Linh. Anh ồn ào:
− Mẹ lên sao không gọi điện thoại để con đi đón. Cô cũng đi với mẹ cháu à?
Bà Tú Linh lấp lững:
− Ừ. Biết đâu chừng, cô sẽ trở về với Cao nguyên cháu ạ.
Bà Mỹ Dung lườm con:
− Mẹ đi bằng xe nhà. Con lại bận chăm sóc bạn bè, đâu còn thời gian quan tâm đến ai.
Đông Quân cười giả lả:
− Mẹ đừng làm khó con chứ. Từ sáng đến giờ, con mong mẹ đỏ con mắt. Mẹ và cô ăn uống gì chưa, để con gọi đồ ăn.
Bà Mỹ Dung khoát tay:
− Không cần đâu! Mẹ muốn con đưa mẹ tới nhà bạn con. Không có gì trở ngại chứ?
Đông Quân chậm rãi:
− Dạ !
Quay sang bà Tú Linh, Quân hỏi:
− Cô đi luôn cùng mẹ con cho vui hả cô?
Bà Tú Linh lắc đầu:
− Cô có vài việc cần làm. Để lúc khác Quân ạ.
Bà Mỹ Dung vào trong thay đồ. Đông Quân chợt nói:
− Con nhớ rồi. Hình như cô từng ở đây phải không cô? Con thấy cô có những nét quen quen...
Bà Tú Linh giả lả:
− Không phải vì sắp được vợ nên tâm trạng con bị xáo trộn chứ Quân? Con quên cô và mẹ con là chị em họ à? Và như vậy, con thấy cô quen cũng đúng mà.
Đông Quân hạ giọng:
− Cô à! Cô nghe mẹ con nói gì không cô?
Bà Tú Linh làm bộ:
− Nói chuyện gì?
− Thì việc của con nè.
− À! Mẹ con cũng mong con cưới vợ trước khi du học. Bà than nhà cửa rộng thênh thang, người ở không có.
Đông Quân cười cười:
− Con đâu đã già mà mẹ con lo dữ vậy. Trúc cũng chưa thể bỏ các em để lấy chồng lúc này. Mẹ con ưng Trúc, con vẫn phải chờ cổ thêm vài năm nữa. Trúc muốn khi nào cô em út học xong 12, cô ấy mới an lòng.
Bà Tú Linh nghe nghẹn đắng nơi cổ. Bà không ngờ Hoàng Trúc thương các em nhiều như vậy. Hồi con bé ở với bà, tuy không cay nghiệt hà khắc, nhưng bà luôn đối xử không công bằng với cô. Trúc biết hết.
Con bé chẳng hề hé môi kể cho bà nội, cho ba nó nghe, dù khi ấy nó đủ khôn ngoan để hiểu ai thương nó nhất. Bà Tú Linh lặng đi trong suy nghĩ day dứt."
Bất chợt, có tiếng gõ cửa phòng. Đông Quân ra mở cửa. Anh cười vui vẻ:
− Là Huyền hả? Tìm anh có chuyện gì à?
Thu Huyền vừa tính nói, cô bỗng tròn mắt nhìn đăm đăm vào bà Tú Linh. Bà Tú Linh cũng nhìn Huyền sững sờ. Khi nhớ ra tình cảnh của mình, bà chưa biết phản ứng ra sao, đã nghe Thu Huyền chói lói:
− Dì Linh ! Phải là dì, đúng không?
Bà Linh mấp mói trong sự kinh ngạc của Quân:
− Ủa ! Huyền biết cô Tú Linh hả?
Thu Huyền đắng ngắt:
− Rốt cuộc thì tàn những cuộc đấu đá nhau, dì mới chịu trở lại. Dì có biết năm năm qua, các con của dì sống khốn khổ thế nào không? Còn dì, vẫn se sua, sang trọng. Ngoại kiều hay Việt kiều về nước phải sang trọng, đúng không dì?
Đông Quân kéo tay Huyền:
− Huyền à ! Em nói lung tung gì vậy. Em nói cô Linh là Việt kiều à? Em có lộn không vậy Huyền?
Thu Huyền nhếch môi:
− Em ăn cơm bể hàng chục cái chén ở nhà bà ấy, em làm sao nhìn lầm người. Anh biết bà ấy là ai không? Tại sao bà ấy ở đây? Bà ấy đến tìm anh, nhờ anh nói với con gái bà à?
Đông Quân lắc đầu:
− Anh biết cô Linh là em họ xa với mẹ anh. Mấy năm nay, vì gia đình làm ăn thua lỗ, cô về nhà sống nhờ gia đình anh. Cổ hầu như ít đi đâu ngoài việc kinh doanh tại chờ Đầm.
Thu Huyền bặm môi:
− Em không thể lầm. Vì dì ấy chính là mẹ của Tre, Mây, Mai, Song.
Đông Quân khựng người:
− Mẹ của Mây? Là sao?
Bà Mỹ Dung thở dài:
− Bạn con nói đúng. Cô Tú Linh là vợ ông Lâm Vũ Bạch Đàn, mẹ kế của cô bạn gái con. Chuyện này mẹ mới biết mà thôi, con đừng nhìn mẹ như vậy !
Thu Huyền cắn môi, cô nói với bà Dung:
− Bác là mẹ bác sĩ Quân hả bác? Cháu xin lỗi khi nói những lời lẽ có tính xúc phạm dì Tú Linh.
Bà Mỹ Dung cười nhẹ:
− Bác hiểu. Cháu tỏ thái độ nóng này như thế cũng vì cháu bức xúc thay bạn cháu. Cháu học cùng con trai cô Linh à?
Thu Huyền từ tốn:
− Cháu đâu trẻ dữ vậy, thưa bác. Cháu là bạn Hoàng Trúc.
Bà Mỹ Dung cười cười:
− Bạn của Trúc, nên cháu mới quen con trai bác hả?
Thu Huyền lắc đầu:
− Dạ, không phải vậy bác ạ. Cháu là sinh viên trường ngoại thương. Cháu tham gia chiến dịch "Mùa hè xanh" trong đoàn do anh Quân phụ trách.
− Ra vậy ! Cháu học năm mấy? Gia đình cháu ở đây à?
− Dạ, năm nay cháu ra trường. Ba mẹ cháu làm ăn ở đây.
Bà Tú Linh buột miệng:
− Con gái bà chủ tiệm kim hoàn lớn nhất ở thị xã này, bạn rất thân của Hoàng Trúc.
Thu Huyền chợt nghiêm trang:
− Bác ơi! Có thật dì Tu Linh không ở nước ngoài hả bác?
Bà Mỹ Dung gật đầu:
− Bị người ta lừa rồi gặp lúc hai vợ chồng cãi nhau, ba của Tre nghi ngờ vợ ngoại tình. Cô ấy chán nãn bỏ đi. Chẳng ai cứng lòng như cổ, người chết là hết oán hờn làm gì. Còn mấy đứa con cô ấy có ngày nào không khóc vì thương con, nhưng biểu về thi im lặng.
− Vậy chuyện Hoàng Mây bị đánh đến nỗi mất trí nhớ, dì biết không?
Bà Linh ôm mặt chạy khỏi phòng nhanh đến mức không ai kịp cản. Bà Mỹ Dung thở dài:
− Mấy năm qua cô ấy sống lặng lẽ như một chiếc máy lạnh, chỉ biết miệt mài làm việc mà không hề quan tâm đến chính bản thân. Cổ hận bà Vạn Tường ghê lắm. Năm ngoái, khi bà ta ra Nha Trng nghĩ mát, nếu bác và mấy người bạn không cản quyết liệt, chắc nhắn cổ đã gây ra án mạng.
Quay sang Quân, bà nói:
− Mình đi thôi Quân.
Thu Huyền biết mẹ con Quân đến nhà Trúc, cô lặng lẽ đi theo.
Bà Mỹ Dung hơi sững sờ trước cơ ngơi của Hoàng Trúc. Đông Quân cố ý dẫn mẹ vô bằng cổng công ty. Bà Mỹ Dung thấy không khí làm việc của công nhân rất nhiệt tình, mê say với nghề. Họ có vẽ đã quen con trai bà, anh đi qua chỗ nào cũng nhận được những nụ cười tươi rói. Thu Huyền mau mắn hỏi một người đàn ông lớn tuổi:
− Bác Tư ơi ! Hoàng Trúc có ở nhà không bác?
Ông Tư Râu gật đầu:
− Giám đốc đang tiếp khách trong văn phòng. Cháu đưa thêm khách hàng cho cô chủ à? Chào bà...
Thu Huyền lấp lững:
− Khách đặc biệt, bác à.
Quay sang bà Dung, cô nhỏ nhẹ:
− Bác muốn tham quan cơ ngơi của nhỏ Trúc, hay là gặp nó luôn?
Bà Mỹ Dung dễ dãi:
− Cô ấy mắc khách, cháu để bác đi dạo quanh nhà xưởng coi sao.
− Vậy cũng được ! Anh Quân đi với bác nghen. Em lên thăm bé Mây.
Thu Huyền thoăn thoắt rẽ sang con đường nhỏ rải xi măng phía tay trái. Đoán được ý mẹ, Quân cười giải thích:
− Hai cô ấy thân nhau như chị em ruột. Con đường ấy dẫn lên nhà ở của chị em Trúc.
Bà Mỹ Dung từng nghe bà Tú Linh kể về ngôi nhà gỗ và khu vườn nhà chồng. Bà không ngờ khu vườn rộng lớn này nằm không xa trung tâm thị xã, đủ sức xây một công ty kha bề thế. Bà hoàn toàn bị cuốn hút vào những bộ bàn ghế bằng mây, bằng trúc. Những chiếc ghế xô pha bằng trae, những chiếc giỏ đi chợ có kiểu dáng tao nhã, thanh thoát và lạ mắt. Những chiếc khay đủ hình dáng, bà từng được mấy cô tiếp viên hàng không đựng đồ ăn, trái cây trong mỗi chuyến bay. Hành khách dùng xong họ bỏ luôn. Vậy mà người sản xuất vẫn phải tạo ra những mẫu khay xinh xắn, đẹp mắt... Người Việt ham thay đổi đồ mới, đồ hiện đại. Salon, bàn ghế, tủ đựng ti vi đều thích bằng mút, bằng gỗ ép. Họ quên mất đồ mây tre rất hút hàng ở các nước có nhu cầu phát triển công nghệ. Bà bị chinh phục bởi màu vàng óng ả của thanh trúc. Màu bóoc -đô pha đúng sắc của sợi mây... Bà tận mắt nhìn các sản phẩm được tạo ra từ bàn tay gân guốc của những người thợ Việt.
Chỉ vào bộ ghế mây, bà Mỹ Dung chắt lưỡi:
− Đẹp quá Đông ạ ! Phải là hoa hướng dương không? Cách nhuộm màu, đánh bóng thật điêu luyện.
Đông Quân cười:
− Trúc vẽ mẫu, rồi tự tay làm những hình mẫu đầu tiên đó mẹ. Hàng ở đây đều do tự tay cô ấy tạo mẫu lấy nên không bị đụng hàng. Con tính mua bộ bàn ghế mây kiểu hoa mặt trời về đặt ở đại sảnh thay bộ salon mút nóng bứt, được không mẹ?
Bà Mỹ Dung rùn vai:
− Nếu túi con đủ tiền ! Cấm con nhận đồ của con bé khi chưa có sự ràng buộc.
− Mẹ à ! Bộ mặt mũi con trai mẹ giống mấy thằng con trai chuyên sống nhờ phụ nữ hay sao? Chưa gì mẹ đã rào cổng.
Đi vừa hết vòng trong nhà xưởng, bả Dung hối con trai khi thấy Trúc tiễn khác về.
− Nói ít một chút được không, ông bác sĩ con. Đưa mẹ lên nhà trên, chứ lòng vòng, con bé thấy rồi nó lại áy náy.
Đông Quân len lén giấu mẹ, anh bấm tin nhắn cho Trúc:
"Mẹ và anh đợi em trên nhà. Về nghen Trúc ".
Hai mẹ con đặt chân lên mảnh sân phía trước nhà. Bà Mỹ Dung gật gù:
− Con bé nhìn mặt mũi sáng sủa, hiền, vậy mà khiến người ta nể phục thật. Một mảnh đất khi sa cơ ngặt nghèo đủ sức bán để mấy chị em sống sung túc. Con bé đã không bán đất, bán nhà, còn tạo lên một cơ ngơi khang trang, vườn cây nhà cửa, công ty... Mẹ không tận mắt nhìn, đúng là khó chấp nhận. Cô Tú Linh đáng ngốc khi rời bỏ đàn con, nhà cửa...
Đang nói, bà chợt ngừng lời. Từ trong nhà vọng ra tiếng ca trong vắt, hoàn quyện cùng tiếng đàn ghi -ta. Bà không biết tên bài ca, bởi nó là nhạc trẻ. Nhưng Đông Quân thì nhận ra ngay, giọng hát không phải từ máy... Thiên Thạch ! Hắn ta đang tập cho Mây hát ư?
"Mưa về trên khu phố khuya sao não nề.
Thân mẹ tôi đã ướt đẫm vì đường dài.
Thương mẹ tôi hy sinh suốt cả cuộc đời, mong đời tôi luôn ấm êm.
Có những niềm vui mẹ muốn sớt chia cùng tôi...
Còn ba trồng toàn những cây dễ sợ.
Cây sù sì mà lại có gai...
Trái sầu riêng rớt xuống là đầu u...
Bà Mỹ Dung nói nhỏ:
− Quân à ! Là ai hát? Nghe giọng thì người lớn, nhưng sao hát lộn xộn lung tung quá vậy?
Đông Quân thở dài:
− Hoàng Mây đó mẹ ạ. Cô bé bị đánh đến mất trí nhớ. Người đánh đàn là anh trai của con dâu bà Vạn Tường. Một mối quan hệ kết nối nhau, lẽ ra phải rất vu vẻ.
− Con bé mất trí, sao vẫn nhớ lời bài hát?
− Con không rõ lắm. Hình như Thạch hát trước, nếu Mây thuộc bài nào sẽ hát theo bài ấy. Bài trẻ con này hồi nhỏ cô bé chắc thuộc làm lòng nên đang hát bài "Mẹ tôi" lại nhảy qua bài hát trẻ con. Đấy mẹ nghe, ai nói cô bé mất trí.
"Nhựa hạt điều rơi vào lá rách áo...
Còn mẹ trồng toàn cây dễ thương nào là hoa, là bôn là lá..."
Bà Mỹ Dung nghe cay nồng khoé mắt. Nếu bà Tú Linh nghe được con gái hát không biết cô ta còn đủ sức chịu đựng không? Tội nghiệp !
Hoàng Trúc cảm thấy bước chân cô đang quấn lại với nhau. Đối đầu với những đối thủ làm ăn tầm cỡ quốc tế cô vẫn bình thản, tự tin. Sự tự tin khiến đối tác nể trọng. Sự tự tinh giúp cô có được bản lĩnh rất riêng của mình. Bây giờ vừa nghe mẹ Quân lên, cô thấy mình chông chênh đến kỳ lạ.
Giống như bà Dung, cô đã khóc nghẹn ngào, khóc trong nỗi vui mừng vừa nhen nhóm khi nghe được lời Mây hát. Điều đó chứng tỏ tiềm thức Mây chưa hẳn ngủ quên. Cô quên sự ý tứ giữ gìn, chạy bay vào phòng khách.
Mây tựa đầu vào vai Thạch, tay mân mê mặt đàn ghi -ta, miệng cô hát thật trẻ trung. Thoáng nghe, không ai nghĩ Mây đang bệnh. Trúc quỳ dưới chân hai người - Thạch và Mây, cô xúc động:
− Ôi ! Em gái của chị. Em vẫn hát được đây mà.
Mây chợt co rúm người, nói miên man:
− Đừng đánh nghen ! Để tôi hát ! Chị Hai hứa cho em đi hát. Em hát có tiền về nuôi chị Hai, nuôi... Út học...
Hoàng Trúc rưng rưng:
− Em đừng sợ ! Là chị Hai em nè. Chị Hai cho em hát, hát đến khi nào em chán thì thôi hén.
Nhìn cảnh đó, bà Mỹ Dung không còn cầm được lòng mình. Bà nấc nghẹn.
Thiên Thạch và Trúc nhìn ra cửa. Thạch mỉm cười, đoán ngay:
− Bác là mẹ Đông Quân phải không?
Bà Mỹ Dung gật đầu.
Hoàng Trúc quẹt nhanh nước mắt, cô cúi đầu thật thấp:
− Cháu chào bác. Mời bác vô nhà ạ.
Bà Mỹ Dung cười gượng:
− Nghe Đông Quân kể về cháu, bác hình dung cháu khác hẳn. Một thằng con trai như Đông Quân, bác luôn nghĩ bạn gái của nó sao này sẽ làm cô giáo hay đại loại làm nghề gì rất con gái. Cháu xinh đẹp thế này, không ngờ lại mạnh mẽ và kiên cường quá.
− Cháu cám ơn lời khen của bác.
Bà Mỹ Dung nhìn quanh:
− Còn mấy đứa nhỏ đi đâu hả cháu?
Hoàng Trúc nhẹ giọng:
− Dạ thưa bác, cậu em trai cháu vô Sài Gòn luyện thi đại học. Hai đứa em gái đang làm cơm sau nhà. Bác tới đây thì ở lại ăn với chị em cháu bữa cơm cho vui.
Bà Mỹ Dung cười cười:
− Bác ăn cơm khách, cháu ngại không?
Trúc lắc đầu:
− Nếu năm ngoái, cháu chẳng dám mời ai căn cơm. Dù mấy ngày tết hoặc giỗ nội và ba mẹ cháu, cháu rất mong bạn bè đến cho nhà cửa ấm cúng. Nhưng cháu chỉ im lặng.
Bà Dung nhìn Trúc :
− Cháu ngại bạn bè chê cháu nghèo à?
Trúc rưng rưng:
− Nhìn gia cảnh cháu bây giờ, cháu nói chắc bác không tin. Là do chị em cháu một ngày chỉ có một bữa cơm no. Bữa trưa và sáng, chị em cháu ăn khoai mì, khoai lang hoặc bắp bung. Cả tháng trời, không đứa nào ngửi được mùi hành tỏi phi thơm. Cũng may mùa mưa thi hái rau tập tàng trong vườn, ngoài ruộng hoa của người ta. Mùa nắng, cháu cố tưới và luống rau lang, ngắt đọt để luộc chấm nước tương. Ngon hơn một chút thì mấy người trồng rau phía ngoài gọi cho cháu những cây dưa già, những lá bắp cải được bóc bỏ lớp lá già, cháu lấy về rửa sạch, nén thành dưa cho các em ăn dần. Như thế, bác bảo làm sao cháu dám mời bạn. Ngày giỗ, cháu nấu chén cơm, thêm dĩa cà, dĩa dưa chua xào cúng nội, cúng ba. Gặp dịp Thu Huyền về, nó mua gạo, đồ ăn mắm, cá khô chất đầy khạp cho cháu.
Bà Dung xót xa:
− Trời đất ! Ăn uống kham khổ vậy làm sao tránh khỏi bệnh tật?
Trúc cười hiền:
− Trời sanh trời dưỡng bác ạ. Đứa nào cũng ăn no ngủ khoẻ, học hành khá cả.
− Bác nghe nói, hồi trước cháu đan mây làm hàng bán kia mà !
− Dạ. Nhưng không phải lúc nào cũng có hàng bác ạ. Đang thủ công, có ngày cặm cụi kiếm được vài ngàn. Cháu phải dành bớt lại phòng khi đau ốm, tiền học, tiền điện nữa. Bây giờ nhiều khi nhớ lại, cháu còn không tin nổi mình từng có những ngày khốn khổ như vậy.
Bà Dung chậm rãi:
− Bác hỏi thiệt nghen ! Đất có giá, tại sao cháu không bán bớt để cuộc sống đỡ vất vả? Tại cháu không có trong tay giấy tờ à?
Hoàng Trúc chớp mắt:
− Nhiều bạn bè đã hỏi và xúi cháu bán đấy. Cháu không bán, vì như thế khuôn viên này sẽ bị xé nhỏ ra, nó không còn là của riêng nhà nhọ Lâm Vũ. Ba cháu đã vì tin người, cho bạn mượn tiền, khi ba cháu mất, nhà xưởng cũng mất theo. Cũng may nhà xưởng đó nằm bên kia giao lộ. Cháu muốn sau này, năm chị em cháu vẩn ở tại đây, mỗi đứa một mái nhà nhưng căn nhà của ba cháu vẫn nằm giữa, che chở cho chị em cháu. Vì thế cháu không thể bán.
Bà Mỹ Dung nhìn sững Trúc. Bà không ngờ trong hình dáng mong manh của cô gái này tiềm chứa một sức sông thật mạnh mẽ. Trái tim cô gái thật bao dung, nhân ái. Bà Tú Linh nhờ cái phước nhà chồng, nên bốn đứa con bà đã sống, đã học tập rất tốt.
Bà Mỹ Dugn dè dặt:
− Có khi nào cháu... nghĩ mẹ của các em cháu quay về không?
Trúc cười:
− Cháu vẫn mong có ngày dì Linh trở về.
Bà Dung ngẩn ngơ:
− Cháu không hận bà ấy? Nếu bà ấy không bỏ đi, tương lai của cháu đau phải ở mảnh đất này, đúng không?
− Cám ơn bác đã hiểu cháu. Nhưng các em cháu cần có mẹ. Cháu hiểu dì ấy ra đi vì bất đắc dĩ.
− Còn mấy đứa nhỏ?
Trúc hơi lưỡng lự:
− Cháu luôn dạy em cháu phải biết tha thứ cho người biết hướng thiện. Năm năm, trong quản đời tuổi thơ của các em, cháu hiểu, tụi nhỏ rất hận mẹ. Hận không có nghĩa là không thể tha thứ, khi người đó là mẹ của mình. Cây nào không cần gốc rễ. Cháu từng thấy Út Song, thậm chí cả Tre, Mây, Mai, mỗi buổi tan trường nhìn bạn bè hớn hở đón mẹ cha bằng ánh mắt tủi thân, thèm muốn. Những khoảnh khắc đó khiến cháu hiểu, các em cháu nhất định mong mẹ trở về.
Hoàng Trúc thở dài:
− Tự nhiên bác hỏi cháu điều này, bác làm cháu có cảm giác dì Linh đang ở rất gần chị em cháu. Bé Mây cần mẹ. Biết đâu gặp lại dì, tiềm thức của con bé hồi sinh bác nhỉ.
Bà Mỹ Dung cười gượng. Bởi bà biết mình đang nói dối cô gái:
− Cháu là một cô gái tốt. Bác tin ông trời nghe được lời ước của cháu...
Thu Huyền kêu lên:
− Bác ơi ! Nó ước gì vậy? Phải sớm được lấy chồng không bác? Bác nhận nó làm con dâu đi bác?
Hoàng Trúc lườm lườm:
− Mày lo cho thân mày đi Huyền. Không ai mượn mày làm "bà Tám" đâu.
Thu Huyền cong môi:
− Không mượn thì thôi, mày dữ dằn từ khi nào vậy ! Tạm thời tao sô -lô nên thua mày. Bác ơi! Bác coi trong đám con cháu bác còn ai "ê sắc ế", lựa cho cháu một người.
Nghe Huyền nói, mọi người bật cười nghiêng ngả. Mây đang lơ ngơ, nhìn thấy ai cũng cười, cô nhỏ cũng hệch miệng cười theo. Nụ cười xinh xắn pha chút hoang sơ đã mất trên môi cô. Chỉ còn là những dè dặt sợ hãi trong ánh mắt đen hoang vắng, khờ dại của Mây, khiến người ta nao buồn.
Thu Huyền cười cười:
− Chúc mừng mày nghe "cây trúc xinh"?
− Chuyện gì nữa? Tao hết tiền lẻ rồi Huyền ơi.
Thu Huyền rùn vai:
− Mày được chấm rồi ! Mẹ ông Quân khó lắm, vậy mà bác ấy bị chinh phục bởi mày và cơ ngơi này. Trên cả tuyệt vời!
Hoàng Trúc bật cười:
− Mày thiệt tình. Đừng "mèo khen mèo dài đuôi". Tao đang rầu đây này.
− Rầu nữa hả? Mày đừng rắc rối được không Trúc? Đông Quân yêu mày thật lòng. Bà mẹ cũng thích mày. Bao nhiêu đó chưa đủ sao?
− Vấn đề là mẹ Quân muốn tao và Quân kết hôn, trước lúc Quân bay sang Pháp.
− Khi nào ảnh đi?
− Hai tháng nữa.
− Nhanh vậy à! Mày đã nói gì với mẹ Quân?
Trúc thở dài:
− Tao xin lỗi. Được một người như bác ấy làm mẹ, tao thấy mình có phước. Nhưng lúc này, tao chưa thể bỏ các em một mình.
Thu Huyền kêu lên:
− Đám cưới xong. Quân đi du học, mày cứ ở nhà mày. Ngày Quân về, biết đâu thằng Tre có thể thay mày.
− Không đơn giản như tao và mày nói chuyện đâu. Vì nhà Quân rất neo người. Mẹ Quân muốn con trai cưới vợ trước khi đi xa, bởi bà sợ ra vô một mình trong căn nhà rộng lớn.
− Quân còn ba mà.
− Ba Quân đi suốt chuyện làm ăn, nên ông ít ở nhà. Tao yêu Quân, nhưng lúc này tao đành chịu, tao chưa thể lấy chồng.
Thu Huyền liếm môi:
− Kể cũng khó cho mày thật. Công việc làm ăn vừa khôi phục. Lấy Quân cũng chính là đồng nghĩa việc mày phải giao công ty cho em mày. Mà mấy đứa nhỏ đểu chưa đủ tuổi gánh vác trách nhiệm. Giá bây giờ dì Tú Linh trở về thì tốt quá.
Hoàng Trúc thở dài:
− Mày tin không? Hôm xử án bà Vạn Tường, tao đã nhận được một người bịt mặt rất giống dì Linh. Chả hiểu sao tao luôn nghĩ dì Linh đang ở gần tụi tao.
Thu Huyền giật mình. Trúc hồi còn đi học luôn có những linh cảm rất kỳ lạ. Lần này, Trúc linh cảm hay là Trúc đã biết bà Linh về đây?
Thu Huyền nhỏ nhẹ:
− Mày lại đầu óc lang thang nữa. Dì Linh không phải giận ba mày, dì ấy đi nước ngoài rồi hay sao? Nếu dì ở đây thì lý do nào khiến dì không về nhà, không nhớ con cái chứ?
Hoàng Trúc thở dài:
− Mỗi người đều mắc phải những sai lầm lớn nhỏ. Và ai cũng có nỗi khổ riêng không thể chia sẻ. Ba tao mãi mãi ôm theo vào lòng đất nỗi hận bị vợ phụ tình. Thực ra, khi bà Vạn Tường mua lại nhà xưởng của nội, tao đã nghĩ dì Linh bị oan. Nhưng tao cũng không tìm được gút mắt của nó. Ta luôn van vái, ba tao linh thiêng hãy xui khiến dì về. Thời gian kéo dài, sự xa lánh, ghét hận được tích góp, tao sợ không đủ khả năng hàn gắn những đổ vỡ, sai lầm do người lớn để lại cho mấy đứa nhỏ. Ông trời quả thật không công bằng...
Ánh mắt Hoàng Trúc đăm đăm nhìn ra cửa. Cô có nằm mơ không? Khẽ tự nhéo vào người, cảm giác đau lan nhanh, cô bật dậy, thảnh thốt:
− Là dì ! Đúng dì Tú Linh rồi, Huyền ơi. Ông trời ! Cuối cùng thì ông cũng đưa dì trở về.
Cô ôm chặt bà Tú Linh, nghẹn ngào:
− Dì đi đâu vậy? Ở nhà xảy ra bao nhiêu việc, dì biết con cần một chỗ dựa không dì?
Bà Tú Linh không nói được câu nào, bà cứ khóc như một đứa trẻ. Căn nhà, năm năm vẫn không hề thay đổi. Vần như một sự chờ đợi kiên nhẫn... Bà Mỹ Dung nói rằng, các con bà có phước mới được cô chị thương yêu như vậy. Bà Dung thuyết phục bà trở về.
Hoàng Trúc hơi né người, cô nhìn dì Linh thật kỹ. Dì không thay đổi bao nhiêu, nước da dì đen hơn, vẻ mặt dì trầm tĩnh hơn. Nhưng ánh mắt dì rất buồn, nó không còn vẽ sắc sảo như hồi ba cô còn sống nữa. Cô thở dài:
− Dì ốm và đen hơn. Chắc dì cũng rất vất vả ở bên ngoài?
Bà Tú Linh rưng rưng:
− Dì không cực, tiền dì làm ra rất nhiều. Tại dì... dì đã ôm trong lòng mối hận quá lớn, dì không tự hóa giải được.
Thu Huyền đi đau mất tiêu. Bà Tú Linh vuốt vai Trúc:
− Thật khổ cho con, dì đã trút sang con gánh nặng gia đình. Mẹ con dì hết kiếp này không trả hết tình nghĩa của con.
Trúc cười nhẹ nhàng:
− Dì đừng nói vậy ! Con là chị của các em chứ không phải người xa lạ. Con hứa với nội, con nhất định gầy dựng lại Lâm Vũ. Dì về thì quá tốt. Dù sao con cũng cần người có kinh nghiệm. Dì từng giúp ba con điều hành nhà xưởng, con sẽ giao lại cho dì trách nhiệm ấy.
Bà Tú Linh đi về phía gian thờ ông bà cha mẹ chồng. Bà thấp nhang cho mọi người. Bà đứng rất lâu trước di ảnh của chồng. Trúc không biết dì Linh khẩn nguyện điều gì, nhưng chắc chắn dì đang xin ba giúp dì được các em cô tha thứ.
Thật lâu, dì quay lại bàn nước, giọng thắc thỏm:
− Mấy đứa nhỏ đi đâu hả con?
Hoàng Trúc cười nhẹ:
− Dạ ! Tre xuống Sài Gòn dự thi đại học. Mai đi chợ chắc sắp về. Út Song đi học thêm dì ạ. Dì tắm rửa cho khoẻ. Phòng của dì và ba, tụi con ngày nào cũng quét dọn. Con không muốn thay đổi bất kỳ thứ gì trong ngôi nhà này. Thu Huyền nó gọi con là "cây trúc già cổ lổ sĩ" cũng tại lý do này. Còn Mây, chắc đang ở ngoài vườn. Dì tắm rửa rồi ra coi bé Mây nhận được dì không.
Bây giờ, bước chân đưa người mẹ lần hồi ra khu vườn cây ăn trái. Vẫn còn rất nhiều xoài trên cây. Chôm chôm thì lác đác những chùm chín đỏ.
Bà Tú Linh dừng chân, sững sờ. Bà chưa nhìn thấy đứa con gái bà ngồi đâu giữa khu vườn đầy cây ăn trái, nhưng bà đã nghe được giọng ca trong vắt của đứa con gái bà yêu thương nhất. Đứa con đang chịu nỗi bất hạnh của con người, sanh ra trong nguyên vẹn, lớn lên chưa hưởng trọn tuổi đời học sinh mênh mông đã quên mất mình là ai.
"Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc
Mẹ ru con yêu thương con tha thiết.
Mong cho con luôn ngoan hiền giấc no say
Vì đàn con thơ ngây bao yêu dấu
Đã hy sinh cho con bao nhiêu tuổi đời
Mẹ luôn bên con khuyên răn con nên người.
Mẹ yêu thương con hơn yêu cuộc sống
Mong cho con luôn luôn yêu đời sống vui tươi
Tình thương cho con bao la... "
− Không đúng đâu ! Mẹ không thương Mây. Bài hát sai rồi.
Đang hát, Mây bất chợt dừng lời ca, cô khóc nghẹn. Thiên Thạch như không tin vào tai mình. Mây nói rất bình thường, xúc động đớn đau. Không hề có dấu hiệu quên lãng. Người mẹ ! Đúng là chỉ có người mẹ vẫn để lại trong tuổi thơ của Mây, những buổi chiều chờ đợi vô vọng. Những đêm Mây giật mình thức giấc. Cô bé 12 tuổi, nhỏ hơn Út Song bây giờ, đi chân trần, mong manh bộ đồ ngủ, khẽ đẩy cửa phòng mẹ. Để rồi lại âm thầm thắp nhang cho ba xin tha thứ cho mẹ, để bà trở về.
Mây từng kể về mẹ cho anh nghe. Bài hát đầu tiên mẹ dạy cô...
Thiên Thạch ôm cô vỗ về:
− Bài hát không sai. Em hát tiếp đi Mây. Em hát được hết bài này, mẹ sẽ về với em.
− Không ! Mẹ không thương Mây. Mẹ thích ở nơi có nhiều bánh... mì, nhiều xe hơi đẹp. Bạn Mây nói mà.
Thiên Thạch kiên nhẫn:
− Mây không tin anh Thạch hả? Anh Thạch có nói dối em không?
Hình như Mây suy nghĩ rất căng thẳng, bà nghe Mây nói:
− Mây... tin anh Thạch ! Anh Thạch bóp đầu giùm Mây. Mây đau...
Giọng Thiên Thạch ấm áp:
− Mây biết không, em hát hay lắm đó. Chị Hai đồng ý cho Mây đi thi hát. Em phải cố gắng lên.
− Chị Hai tên Trúc hả anh Thạch? Chị thương em lắm. Anh Thạch đánh dàn tiếp đi. Em hát bài về cha nữa. Em nhớ cha.
Thạch dạo lại bản nhạc "Mẹ Yêu". Anh muốn xem Mây có nhớ bài hát dở dang cô hát không.
Nước mắt người mẹ rơi nhạt nhòa trên gò má sạm nắng gió.
"... Mẹ đã bên con. Mẹ đã cho con lớn lên
Đêm ôm con trong tay khóc ướt vai con.
Mẹ có biết con yêu mẹ nhiều
Dù câm nín nhưng con thật lòng muốn nói
Ánh sao đêm cho con sáng soi là mẹ yêu
Khúc hát ru con trong giấc mơ là mẹ yêu
Mẹ là cánh chim cho con bay thật xa
Mẹ sưởi ấm cho tâm hồn con, mẹ yêu
Dắt con đi qua bao nỗi đau là... chị Hai...
Mẹ đừng mãi đi xa cho con mồ côi, nghe mẹ yêu..."
Bà Tú Linh bụm miệng. Mây đang dùng lời ca để khóc cho nỗi đau xa mẹ, phải sống vào chị nó.
Lời ca không ngừng. Hình như đang có một sức sống vừa sáng lên trong cõi mông lung nơi trái tim nhức nhối của đứa con gái 17 tuổi. Lần này lời ca khi ấm, khi buồn nhưng rất chính xác. Mây đang nhớ đến ba của cô.
"Một chiều lang thang mình tôi bước âm thầm
Đường về hôm nay đã vắng bóng cha...
(Bà Linh nghe con nấc nghẹn ngào).
Nhớ mãi dáng người cha yêu xưa
Cha yêu ơi mình con trong mưa
Giờ này ngồi đây lòng thương nhớ cha đã ngàn xa
Kỷ niệm thơ ngây ngày xưa quá êm đềm
Ngọt ngào trong tim năm tháng khó quên
Đến phút cuối cầm tay cha yêu
Cha mong bao con phải thương yêu nhau
Lòng này nguyện ghi lời khuyên của cha suốt cuộc đời
Cha yêu ơi con nhớ không quên ngày đó
Khi con thơ khôn lớn bên cha từng ngày
Giờ còn đâu nữa những ngày thơ ấu.
Cha yêu ơi, năm tháng bao la tình cha
Dang đôi tay ôm ấp con thơ vào lòng.
Người là ánh sáng rọi đường con bước.
Cuộc đời ai biết đâu ngày mai.
Cha ơi ! Mãi không quên tình cha...
Người mẹ như bị thôi miên bởi tiếng hát của con gái. Đứa con bệnh tật. Đứa con đang chờ mẹ, nhớ cha. Bà bật khóc nức nở. Dây đàn tên tay Thạch rung mạnh, dừng lại nơi nốt "chấm son" ! Anh nhìn người đàn bà. Mây cũng nhìn sững vào khuôn mặt đẫm nước mắt của người mẹ. Đầu cô đau buốt. Khuôn mặt người mẹ lung linh. Đứa bé gái ôm cột nhà năm ấy, khóc ngằn ngặt... Đừng bỏ con mẹ ơ...
Đứa bé gái chạy xiêu vẹo dưới mưa ra cổng. Người mẹ chạy đầu trần trong màn mưa trắng xóa, nhập nhòa...
Mây run bắn trong tay Thạch. Cây đàn rơi dưới đất. Mây thét lên đau đớn.
− Mẹ ơi !
Cô ôm đầu, xỉu trong lòng Thạch. Thiên Thạch cuống quýt, ôm Mây chạy lên căn nhà lơn. Trúc nhìn an lo sợ. Anh âm trầm:
− Mây bị ngất. Chị chích cho Mây mũi giảm đau !
Trúc làm theo lời Thạch. Tay Trúc run bần bật bởi vẻ đau đớn trên khuôn mặt Mây. Từ ngày đổ bệnh, con bé chưa hề đau kiểu này.
Bà Tú Linh quỳ dưới chân giường con gái. Vai bà rung nặng nề. Hoàng Mai sững sờ. Cô kéo giật tay người mẹ:
− Thì ra là... bà ! Bà về đây làm gì? Căn nhà này đâu phải nơi để bà nhớ tới nữa.
Thiên Thạch trầm tĩnh:
− Mây nhìn thấy dì ấy, vẻ mặt đau đớn tột cùng. Trước khi ngất, Mây kêu lên vẻn vẹn một câu, "Mẹ ơi !". Tôi vừa cùng Mây hát. Tôi cố tình đàn bản "Cha yêu" và "Mẹ yêu". Không ngờ cô bé hát bài rất chuẩn xác. Tôi chưa kịp mừng. Dì ấy là...
Thu Huyền từ ngoài bước vào:
− Là mẹ của Mây, Mai, Song và Tre.
Mai gay gắt:
− Tôi không có mẹ. Bà ấy không phải mẹ của tôi.
Trúc dịu giọng:
− Mai à.
Mai như mất bình tĩnh, xẵng giọng:
− Chị không cần phải nói gì hết. Bà ta là mẹ hả? Thì sao? Bộ là mẹ rồi muốn thì bỏ đi, thích thì về à? Thú rừng khi trúng tên vẫn không quên trong hang sâu, nó còn đứa con không thể bỏ. Còn bà ta, năm năm qua, bà ta sống đủ đầy, bà ta có thèm nhớ ai không? Lương tâm à? Chị lúc nào cũng muốn tốt cho mọi người? Chị quên những ngày ăn đói vất vả của chị hay sao? Chén cơm chị nhường tụi em. Năm năm chị toàn mặc đồ cũ của chị Huyền. Bây giờ chị có tiền, vì không thể lùi xùi, chị mới chịu may đồ mới. Tụi em đi học, chi lo từng cuốn tập. Đêm trước ngày khai trường, chị vừa khóc, vừa âm thầm ủi lại những chiếc áo dài cho chị Mây rồi cho em. Cuốn sách quăn góc, chị vuốt lại cho phẳng. Buổi sáng, tụi em đến trường, chị cho chén cơm nóng, gói mì tôm. Còn chị, củ khoai hoặc là nhịn, lang thang gồng gánh khắp nẽo đường, kiếm tiền nuôi em ăn học. Những khi ấy, bà ta ở đâu? Bây giờ công ty Lâm Vũ nổi tiếng khắp nước, bà ta lại trở về. Em không chấp nhận. Từ lâu em đã không có mẹ.
Hoàng Trúc giận dữ:
− Hỗn láo !
Mai sững sờ:
− Chị mắng em à? Sao không đánh luôn em?
Trúc gằn lời:
− Em khiến chị thất vọng và đau lòng quá. Chị dạy em thế nào hả Mai? Con người ta, không ai tránh khỏi lỗi lầm trong đời. Điều đáng nói là khi họ hướng thiện biết tìm bờ bến đậu, ta phải cho họ cơ hội. Dồn kẻ khó vào đường cùng, tất sẽ gặp phản ứng dữ dội.
Mai ấm ức:
− Nhưng bà ta không xứng đáng trở về đây nữa. Ngày đó chị buông xuôi, bỏ tụi em để lo sự học của chị, liệu hôm nay, còn nhà cho bà ta quay lại không? Người lớn gây lên sóng gió, con trẻ phải gánh chịu. Chị nhân hậu, chị tha thứ, tùy chị. Còn em thì không. Vì những tranh giành độc ác của người lớn, chị Mây giờ thế nào? Nguyên vẹn xác thân ư? Những ai là chị, là em, là tiếng cười của chị ấy. Chị Mây biết không?
Bà Tú Linh rưng rưng:
− Mẹ đáng bị con mắng chửi. Mẹ quả thật không bằng loài cầm thú. Mẹ có nổi khổ tâm của mình. Không phải mẹ không tự lo cho mình được, cũng không phải mẹ vì gia sản này. Mẹ đã quá mệt mỏi. Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân. Mẹ vì muốn lấy lại tài sản nhà xưởng củ, nên đã cố gắng kiếm tiền. Mẹ không hề biết các con thiếu thốn, bởi mẹ không nghĩ rằng, ba con xài hết đồng tiền trong nhà. Mẹ cần các con, cần một mái gia đình. Hãy tha thứ cho mẹ...
Thiên Thạch bất nhẫn, kéo tay Mai:
− Đừng cứng lòng như thế bé Mai. Dù thế nào, bà cũng là mẹ em. Một phần máu trong người em là của mẹ. Nếu phải hận thì chị Hai hận mẹ em. Chị đã tha thứ, thì em hãy mở rộng lòng mình.
Hoàng Mai lầm lì không trả lời. Cô đến ngồi bên cạnh Mây, bàn tay nhẹ nắm bà tay Mây thật chặt.
"Chị có nghe nãy giờ mọi người nói gì không chị? Mẹ về rồi đấy. Nhưng em ghét mẹ, em không tha thứ cho mẹ dễ dàng như chị Hai. Giá như lúc này em được nằm vào chỗ của chị, ngủ bình an, không cảm nhận được những đớn đau tủi hận. Em cần mẹ ! Nhưng tha thứ ư, khó quá chị ơi. Em phải làm gì đây?..."
− Mẹ !
Từ môi Mây, tiếng gọi mẹ bật ra, yếu ớt mong manh, Mai bàng hoàng:
− Chị tỉnh rồi, Chị Hai ơi, chị Tư tỉnh rồi. Chị vừa gọi...
− Mẹ !
Tiếng nói lại vang lên vừa lúc mọi người cùng ào đến vây quanh Mây. Cô từ từ mở mắt, nhìn mọi người vẻ lo lắng:
− Em lại đau nữa hả chị Hai?
Trúc mừng đến khóc òa:
− Bé Mây ! Em còn đau đầu không?
− Váng vất chứ không đau ! - Cô đưa mắt tìm kiếm - Anh Ba đâu? Bé Út nữa. Em vừa nhìn thấy mẹ về chị à.
Mai cười trong nước mắt:
− Chị tỉnh rồi ! Anh Thạch ơi ! Quả là anh đã chiến thắng. Chị Tư nhận ra mọi người. Em mừng quá.
− Mừng thì bây giờ làm một cử chỉ đẹp đi nhỏ ! - Huyền nhắc nhở.
Lưỡng lụ một chút, Mai kéo tay bà Tú Linh, dẫn đến trước giường của Mây:
− Chị Tư ! Chị nhìn xem, là ai?
Hoàng Mây bật dậy nhanh như chớp, cứ như cô không hề bệnh hoạn, cô ôm chầm bà Tú Linh, khắc khoái:
− Mẹ ! Đúng là mẹ mà.
− Con gái của mẹ, hãy tha lỗi cho mẹ. Mẹ nhớ các con.
Hai mẹ con ôm lấy nhau khóc mãi. Thiên Thạch mừng hơn người trúng số bạc tỉ. Anh lấy máy nhắn tin về cho ba mẹ. Tin nhắn anh coi là quan trọng nhất đời mình.
"Ba mẹ ! Mây đã nhớ lại. Mây khỏi bệnh rồi. Mẹ của chị em Mây đã trở về. Ba mẹ xuống đây ngay. Con chờ !"
Đông Quân nhẹ nhàng đẩy cửa bước vào phòng Trúc. Chủ nhật, công nhân được nghỉ. Trúc được một ngày hoàn toàn thanh thản. Quân đã ngh tin về Mây. Anh đưa đoàn thanh niên tham gia chiến dịch "Mùa hè xanh" trở về thành phố. Đúng một tuần, hôm nay anh mới quay lại Buôn Ma Thuột. Cả nhà Trúc đang mỗi người một tay làm bữa tiệc mừng gia đình đoàn viên tái hợp. Ngoại trừ Trúc được các em nhất trí để chị Hai ngủ nướng một ngày.
Út Song nhún vai nhìn Đông Quân:
− Chị Hai tiêu tùng rồi, muốn ngủ cũng không được nữa !
Cô nhóc để cho Quân vào phòng chị Hai. Anh nhìn căn phòng một lượt rồi ngẩn ngơ ngắm Trúc ngủ. Anh chưa hề nhìn cô ngủ. Cô thật đẹp và thanh thoát, y như cô tiên nhỏ trong truyện cổ tích ngày xưa.
Tim Quân trào lên niềm cảm xúc yêu thương. Ánh nắng đã chiếu vàng rực ngoài song cửa. Anh cúi xuống hôn nhẹ lên vầng trán thanh tao của người yêu. Mẹ anh đã đồng ý. Anh muốn Trúc đính hôn cùng anh.
Hoàng Trúc giật mình. Cô nhận ra ánh mắt long lanh của Quân đang cười sau cặp kiếng cận. Cô bối rối ngồi dậy:
− Anh về hồi nào? Lên sao không báo tin cho em?
− Mọi sự bất ngờ điều khiến người ta dễ cảm thông. Anh đến bất ngờ mới được nhìn em ngủ chứ.
Hoàng Trúc rùn vai:
− Anh ăn gian. Dám vào phòng riêng người ta, không sợ em vu khống hả?
Đông Quân tỉnh bơ:
− Bất quá thì em nói, anh ăn trộm trái... tim em chứ gì. Ăn trộm trái tim và trái... cấm là hai việc hoàn toàn khác nhau. Luật pháp không xử những vụ tình yêu đâu.
− Lẽo mép như anh sao không làm luật sư chuyên cãi án. Bác sĩ, chẳng ai nói nhiề cả.
− Bạn bè vẫn nói anh là thằng ít lời nhất. Rất đàng hoàng.
− Họ nịnh anh đấy.
− Anh nghĩ họ nói thật. Anh chỉ nói hơi nhiều khi bên em mà thôi. Điều đó chứng tỏ...
Anh ghé lại gần cô. Trúc né nhanh:
− Miệng em có đến ba chiếc răng sâu lận đó bác sĩ. Em chưa đánh răng nữa.
Quân thở mạnh:
− Còn không mau đánh răng, rửa mặt, còn đứng đó nói nữa ! Em biết mấy giờ rồi không?
Trúc thản nhiên:
− Hôm nay, em được tự do ngủ nướng... đến khi nào "khét" mới dậy. Anh ra vườn chơi, hái trái vải ăn đi há. Vải thiều Hưng Yên chính gốc. Ba năm trước em ươm hạt trồng thử. Trái đầu mùa ngọt lắm đó. Em vẫn muốn ngủ.
Đông Quân than dài:
− Anh không hảo ngọt. Anh chỉ thích mi em và hôm nay cùng em đi chơi. Số anh thật đen đủi.
Hoàng Trúc nheo mắt, nhân lúc Quân không để ý, cô phóng nhanh ra khỏi phòng. Cô chỉ đùa thôi. Cả tuần không gặp Quân, cô nhớ anh kinh khủng.
Thiên Thạch đã thắng tiếp một bàn nữa. Anh chàng kịp mời ba mẹ xuống chính thức cầu hôn Mây. Còn cô, mong hoài sự trở lại của Quân. Dì Tú Linh rôi đây sẽ thay cô lo cho gia đình. Dì đã được con cái tha thứ. Riêng Hoàng Tre, cậu con trai duy nhất trong nhà, ra điều kiện:
− Chị Hai đã hy sinh tương lai của chị vì mấy đứa tụi em. Mẹ trở về hãy tiếp tục công việc ngày xưa mẹ từng phụ ba. Con không biết sau này con hay ai trong mấy đứa chị em con ở lại căn nhà của nội. Nhưng là ai thì người ấy phải nhất định lo hương khói cho ông bà. Và cơ nghiệp Lâm Vũ phải đứng vững trên thượng trường. Con nói trước, mẹ hãy vì con cái, đừng đeo bòng chuyện nào khác nữa. Tụi con không ích kỷ, không để tuổi già mẹ đơn độc. Nhưng nhất định không chấp nhận mẹ có thêm một gia đình khác...
Hôm ấy bà Tú Linh đã thắp nhang trước bàn thờ ba cô, nguyện sống trong quãng đời còn lại cho các em cô. Sau giông gió, bầu trời đã hửng nắng. Trúc tin rằng thương hiệu Lâm Vũ với những đồ trang trí nội thất cao cấp thuần gốc Việt, sẽ mãi mãi có chỗ đứng trên thương trường. Như những đóa hoa mặt trời rực rỡ cô đã sáng tạo trên mặt sản phẩm. Hoa mặt trời chứng tỏ được quyền năng của loài hoa mạnh mẽ nhất trong hàng ngàn loại hoa.
Hoàng Trúc ngồi bên Quân trong ngôi nhà chị em cô tự dựng theo kiểu nhà làng ở trong buôn. Ngôi nhà xinh xắn ở giữa vườn cây trái trĩu quả bốn mùa.
Đông Quân cầm tay người yêu:
− Mẹ muốn chúng ta làm đám cưới trước khi anh du học.
Hoàng Trúc cười nhẹ:
− Anh chậm chân hơn Thạch rồi. Cậu ấy vừa xin phép dì Linh cưới Mây. Như vậy em chưa thể đi khỏi nhà.
Đông Quân chậm rãi:
− Mẹ là người không dễ chấp nhận ai. Bà chỉ có anh là con trai duy nhất. Chị Hai ở tít ngoài Hà Nội. Chị Ba ở Đà Nẵng. Nhỏ Út du học bên Nhật có khả năng về nước là đóng đô ở Sài Gòn luôn. Ba mẹ rất cần con cái và người lớn thường thích coi trách nhiệm chăm sóc cha mẹ là của con trai. Mẹ muốn em về Nha Trang tiếp tục thay mẹ quản lý công ty đông lạnh hải sản của gia đình. Ngày trước, em vì mấy đứa nhỏ. Bây giờ có dì Linh rồi. Em phải nghĩ đến em Trúc ạ.
Hoàng Trúc nhỏ giọng:
− Nhưng bây giờ là trách nhiệm quản lý một công ty tầm cở quốc gia, dì Linh cần thời gian làm quen với đối tác, các đại lý. Nhất là cách làm việc theo yêu cầu phát triển kinh tế hiện tại. Em yêu anh, rất muốn được làm vợ anh. Nhưng anh phải cho em thêm một năm nữa. Em vất vả lắm mới gây dựng được lại Lâm Vũ. Em không thể bỏ nó lúc này. Dì Tú Linh đã mua lại toàn bộ công ty Vạn Tường, vì Phước không thích nghề mây tre. Công nhân sáp nhập hòa đồng, phải củng cố lại toàn bộ khối văn phòng. Dẫu có theo anh về biển, em cũng phải tạo cho dì Linh được một phòng kỷ thuật thiết kế mẫu và nhóm thợ tay nghề cao nhất. Anh hiểu cho em.
− Anh...
Trúc cong môi:
− Cấm anh không được tìm lý do để từ chối lời thỉnh cầu của em. Em yêu anh. Mà đã yêu thì phải thông cảm lẫn tin tưởng nhau. Nếu không, em đành chịu ôm nỗi buồn một mình.
Đông Quân chỉ con biết lắc đầu chào thua. Trúc đã quyết định điều gì, khó ai lung lạc được cô. Trước khi anh lên đây, mẹ anh đã "tiên đoán".
− Con sẽ bị từ chối rất ngọt ngào đấy ông bác sĩ. Phải chịu lùi một bước, không được làm tổn thương con nhỏ. Vàng mười đó con !
Bây giờ nghe Trúc nói, anh hiểu cô không thể còn chọn lựa thứ hai. Một cơ ngơi thế này Trúc phải đổi bằng năm năm đói khổ, cơ cực. Cô không thể để nó mai một.
Đông Quân siết chặt người yêu vào lòng. Cao nguyên buổi trưa, mùa hè đang về đầy nắng gió. Trong căn nhà "rông" này, anh vẫn cảm nhận được sự bình yên của thiên nhiên.
Anh cúi xuống tìm môi Trúc. Họ hôn nhau quên cả đất trời. Nhụ hôn thật ngọt ngào sau bao nhiêu thăng trầm của Trúc. Họ chỉ rời môi nhau khi nghe tiếng Hoàng Mây véo von.
"... Nếu nếu biết yêu, xin về đây với nhau
Hát câu hẹn ước cho ngày xưa
Nếu chẳng nhớ nhau xin đừng gây đớn đau
Cho dù mơ ước chẳng còn đâu...
... Ngồi buồn nhớ anh, em ngẩn ngơ
Ngồi buồn nhớ anh, em ngủ mơ...
− Chị Hai ơi, về ăn cơm nghen !
Hạnh phúc đong đầy khuôn mặt đẹp của Mây. Nét thơ ngây hồn nhiên cũng trở về bên cô. Thiên Thạch hứa tìm nghệ sĩ để cho "cô vợ" nhỏ được nổi tiếng... một năm. Đủ tuổi kết hôn, anh chàng sẽ rinh nàng về dinh cao sư bạt ngàn ở Bình Phước.
Trúc tủm tỉm cười:
− Mình vào ăn cơm thôi anh. Em đói bụng rồi.
Đông Quan gật đầu:
− Em chưa nói ! Có chịu...
− Làm lễ đính hôn thôi ! Cấm anh không được mè nheo dì Linh. Bởi em mới là người ra quyết định cuối cùng cho chính cuộc đời em.
− Anh biết rồi. Đúng thật người và tên chẳng khác nhau. Cứng như Trúc mọc... đầu đình.
Hoàng Trúc trợn mắt:
− Anh dám nhạo em? Em đánh anh bây giờ!
Đông Quân hôn nhan lên môi cô rồi chạy lẹ về phía ngôi nhà lớn. Trúc đuổi theo sau. Tiếng cười của họ quyện vào nhau giữa rừng xanh và vườn cây trái, lung linh ánh nắng vàng rực của những đóa hướng dương đang nở rộ trên lối đi dẫn từ ngôi nhà lớn xuống nhà xưởng. Những đóa hoa đã đem lại cho Trúc một tình yêu đẹp, một mái gia đình hạnh phúc yên vui. Trúc nghe trái tim rung lên những nhịp đập yêu thương !

Hết

Danh sách chương của Mặt Trời Dịu Dàng

Tập 1Tập 2


Thể loại truyện


Wap truyen | download pdf, download truyen

bong da

xo so 24h