Wap truyện, đọc truyện, truyện kiếm hiệp

(Bản wap ĐỌC TRUYỆN dành riêng cho điện thoại di động, tải cực nhanh và tiện lợi)
Ngày 24/02/2018 05:26 ở Hà Nội
 

Những mẩu truyện hay của Phật giáo - Hoa Vương

(Chú ý: Để chuyển chương khác ==> chọn DANH SÁCH CHƯƠNG ở cuối bài)

Lượt xem chương này:  617
Ngày xửa, ngày xưa có một Minh Quân cai trị một quốc giathanh bình trù phú. Moị việc đều xuôi chèo mát mái, ngoaị trừ mộtđiều là dù tuổi đã khá cao, nhà Vua hiền đức của chúng ta vẫn chưacó được Hoàng nam nối dõi. Một bữa tốt trời đức Vua cho yết bảng, truyền lệnh cho vời các đồng tử lên 7 đến 12 vào sân rồng cho Ngài tuyển chọn ngườikế nghiệp. Các thần dân của đức Vua trong số tuổi ấn định lũ lượt kéonhau về kinh đăng ký. Bất kể gia tộc sang hèn, nghèo giàu mỗi cậubé đều được nhận một hạt giống tí tẹo. Các thí sinh phải đem hạt giống về tự tay gieo trồng và chăm bón. Ðến bao giờ hạt giống nẩymầm, nứt lộc, đâm chồi, ra nụ kết hoa thì sẽ mang đến Hoàng cungdự thí.
Ngày khảo thí được ấn định vào đêm rằm tháng tám, chậu hoa nào được đức Vua chấm giải nhất thì người gieo trồng nó sẽđược vào cung làm Hoàng tử. Người sẽ kế vị đức Vua sau này. Cái ngày chờ đợi đó đã đến, vườn ngự uyển chất đày các lẳnghoa do thí sinh đem nộp, không chê vào đâu được, vì loài hoa nàocũng rực rỡ ngát hương. Nhưng đức Vua và Hoàng hậu xem chừngvẫn chưa chọn được thứ nào vừa mắt.
Cuối cùng một chú bé khoảng 8 tuổi, áo quần rách rưới nhưng mặt mũi dễ thương, xin được vào chầu đức Vua của chú. Mọi người cười ồ khi thấy chú khư khư ôm một cái chậu bằng đất nung chứa đày phân và rác bẩn. Vị thần dân tí hon này qùy trước bệ rồng, nước mắt chảy quanh, sụt sịt nói:
- Muôn tâu, con đã làm hết sức mình, con đã chọn chiếc chậu lành lặn nhất, để vào đó thứ đất mịn nhất, trộn vào đất thứ phân đã hoai và tốt nhất... rồi mới đặt hạt giống của đức Vua ban cho con vào đó... Con đã phơi sương ủ nắng và tưới nước cho nó... Vậy mà nó không chịu nứt cái mầm nào cả.
Ðức Vua nghe xong không dấu được sự xúc động, ôm chầm lấy cậu bé reo:
- Ôi! Con chính là vị Hoàng tử mà ta chờ đợi.
Mọi người kinh ngạc lẫn bất bình.
Ðức Vua vuốt râu mỉm cười giải thích:
- Tất cả các hạt giống trao cho thí sinh đều đã được hấp chín... Nó chỉ có thể nở hoa trung thực mà thôi... Ðưa tay chỉ chiếc chậu đầy đất bẩn của chú bé dân giả, đứcVua tiếp:
- Ðóa hoa trung thực ấy chỉ đâm chồi nẩy lộc trong mỗi một chiếc chậu này. Con người đã gieo trồng được loại hoa ấy, nhất định sẽ là vị anh quân mà đất nước ta chờ đợi. Ðức Vua đã không lầm trong sự lựa chọn ấy.

Danh sách chương của Những mẩu truyện hay của Phật giáo

lời bạtBà Chúa XứCây Ðàn Kỳ LạChiếc Cầu Muôn ThuởCon Dao Trong TâmCon Khỉ Nhân TừĐường LầyHoa VươngLinh Khuyển Thiện ThínhChuyện Người Thương Binh Trở VềPhận Ðẹp Duyên MayĐức Phật Với Con Voi DữTâm NhìnMình Thương Ai NhấtBa Câu Hỏi Của Ðức VuaBát Báu Của A Tu LaChuyện Âm PhủBa Bà Hoàng HậuBảng Chỉ ÐườngBát Cháo LúChum Vàng Bắt ÐượcBồ Tát và Chúng SanhHóa Thân Bồ TátCách Xử Thế Người XưaCành Trâm Mơ ƯớcCầu Ðược Ước ThấyChấp Chi Vọng NguyệtCây Ðèn Ðã TắtChiếc Cùm Bằng NgọcChim Cú MèoChỉ Một Giới ThôiChú Rể Ða SựChuyện Tình Không Ðoạn KếtCon Chó Vô ƠnCô Lái ÐòPhật Của NgoạiCủa QuíĐạo Sĩ Am Mây


Thể loại truyện


Wap truyen | download pdf, download truyen

bong da

xo so 24h